Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 03:05 GMT+7

Nữ trưởng thôn ở “làng quân nhân”

Biên phòng - Hòa đồng với mọi người, nhẹ nhàng trong giao tiếp, năng động, sáng tạo trong công việc... đó là nhận xét của mọi người về chị Vũ Thị Hồng Chinh, Trưởng thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, Gia Lai.

 40612a.gif
Trưởng thôn Đồng Bằng Vũ Thị Hồng Chinh.
Chúng tôi trở lại Tây Nguyên, sau một chặng đường dài đến với Pleiku phố núi mộng mơ, về xã Biển Hồ, thôn Đồng Bằng, ngôi làng có một không hai mà người Gia Lai quen gọi với cái tên rất lính: “Làng quân nhân”. Cảm giác đầu thật ấn tượng khi nhìn thấy ngôi làng bề thế, sạch đẹp. Không những vậy, chúng tôi còn ấn tượng hơn khi nghe mọi người hết lời ca ngợi người Trưởng thôn của mình.

Sinh ra và lớn lên ở Yên Khánh, Ninh Bình, quê hương giàu truyền thống cách mạng, năm 1994, chị Vũ Thị Hồng Chinh theo chồng vào Gia Lai sinh sống, lập nghiệp. Chồng chị là anh Phạm Văn Thuyên, một sĩ quan quân đội công tác ở Binh đoàn Tây Nguyên. Thời kỳ đầu khi mới đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên, chị không khỏi ngỡ ngàng bởi sự hoang sơ, khí hậu khắc nghiệt, cư dân thưa thớt. Cuộc sống của gia đình chị khi đó chỉ trông vào đồng lương “ba cọc ba đồng” của chồng.

Nhà cửa không có, đất đai sản xuất cũng không khiến cho cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Thế rồi, hạnh phúc đã mỉm cười với chị khi chồng chị và một số đồng nghiệp khác của anh được đơn vị cấp đất, hỗ trợ tiền, công làm nhà ở. Cũng từ đây, những mái ấm gia đình quân nhân dần dần tạo nên một ngôi làng mới có tên gọi, “Làng quân nhân”. Tên thật của khu làng này là thôn Đồng Bằng, có diện tích tự nhiên hơn 195ha. Đến nay, thôn đã có 185 hộ gia đình với 778 khẩu. Đời sống chủ yếu của người dân là bán nông nghiệp, thương mại dịch vụ.

Sau khi ổn định cuộc sống tại vùng đất mới, với sự kiên trì phấn đấu và nhiệt tình, năng động, tích cực tham gia công tác xã hội, chị Chinh đã tạo được niềm tin, uy tín với người dân nơi đây và được bầu làm Trưởng thôn. Trong quá trình công tác, chị không ngừng học tập và tích lũy kiến thức cho mình để phục vụ tốt hơn công việc hàng ngày. Giỏi việc nước, đảm việc nhà, năm 2004, chị đã chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trở thành một đảng viên, chị càng ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình. Công việc càng thêm nặng nề hơn, đòi hỏi chị phải biết dung hòa công việc gia đình và xã hội.

Chị thường xuyên gần gũi với bà con trong thôn, làm tốt công tác dân vận giúp bà con nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệt tình hưởng ứng mọi phong trào. Vì vậy, trong 4 năm qua, thôn Đồng Bằng đã gặt hái được nhiều thành tích, đời sống kinh tế của bà con ổn định. Trên 95% số người ở tuổi lao động trong thôn có việc làm. Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chuyển đổi kinh tế nông nghiệp, theo mô hình “đa cây đa con” nên trong thôn đã không còn hộ nghèo. Bên cạnh đó, chị còn phát động các tổ, hội giúp nhau phát triển kinh tế. Toàn thôn hiện có 5 tổ góp vốn tiết kiệm với số tiền là 25 triệu đồng. Số tiền này lần lượt được quay vòng cho các hộ vay để phát triển kinh tế hộ gia đình. Chị còn tổ chức nhiều hoạt động vì người nghèo như quỹ khuyến học, quỹ tình thương...

Hiện nay, trong thôn có trên 95% hộ gia đình văn hoá, 100% con em đến độ tuổi đi học được đến trường. Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 đã được thành lập với 45 hội viên trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. Toàn thôn đã tổ chức vận động được hơn 80% quần chúng nhân dân tham gia vào các tổ chức xã hội, trên 85% tổ chức đoàn thể được xếp loại tốt và khá. Đặc biệt, liên tục trong nhiều năm, thôn không có tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp. Chị Chinh tâm sự: “Để có những thành tích trên, bên cạnh sự giúp đỡ, động viên của “ông xã”, còn nhờ có sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong thôn”.

Ông Hồ Văn Tâm (55 tuổi), một sĩ quan cao cấp trong quân đội đã nghỉ hưu, hiện cư trú cùng thôn tâm sự: “Tôi rất khâm phục và tin tưởng vào năng lực của chị Chinh. Trong công tác xã hội, chị rất năng động, sáng tạo, nhiệt tình. Mỗi khi có chủ trương hay kế hoạch từ trên, chị đều lặn lội tới từng nhà để phổ biến cho dân biết và có nhận thức đúng đắn về chủ trương, chính sách của các cấp”.

Tiếp xúc thêm với nhiều hộ dân trong thôn, chúng tôi còn được biết, tuy năm nay, chị đã gần ngũ tuần, nhưng tính cách rất trẻ trung, nhẹ nhàng, sống rất hòa đồng với tất cả mọi người. Là thôn cơ bản “lính” nên các hộ gia đình đều thường xuyên vắng “đàn ông”, hiểu được hoàn cảnh của những người vợ lính, chị thường xuyên gần gũi, động viên chị em cố gắng vượt qua để chồng yên tâm công tác. Trong thôn mỗi khi có người bị đau ốm, chị luôn nhiệt tình chăm lo, thăm hỏi ân cần. Không biết tự lúc nào, hình ảnh chị Chinh trong tâm trí người dân thôn Đồng Bằng luôn gần gũi thân thương, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bà con lối xóm mỗi lúc gặp khó khăn.

Bên cạnh làm tốt công việc xã hội, chị Chinh còn là trụ cột trong gia đình, bởi chồng chị còn bận công tác. Chị là người vợ đảm đang, chăm lo chu toàn cuộc sống cho gia đình, từ công việc tề gia nội trợ, đến chăm sóc nuôi dạy con cái, đều do một tay chị chèo lái. Con trai đầu của chị hiện đang theo học lập trình viên ở thành phố Hồ Chí Minh, con thứ hai nối nghiệp cha đang học ở Học viện Hậu cần. Hạnh phúc của gia đình chị Chinh cũng bình dị như bao gia đình khác trong thôn, nhưng vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ và ao ước.

 Bà Đặng Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ cho biết: “Xã có 10 trưởng thôn, duy nhất chị Chinh là nữ. Chúng tôi đánh giá rất cao về khả năng của chị. Trong công tác, chị rất nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm. Mặc dù là nữ Trưởng thôn, Phó Bí thư chi bộ, công việc khá nặng nề, nhưng chị vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đã nhiều năm nay, thôn Đồng Bằng luôn là thôn đứng đầu của địa phương, nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa, chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh. Cá nhân chị nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng”.

Vương Thị Hiền

Bình luận

ZALO