Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:31 GMT+7

“Nữ thủ lĩnh” được đồng đội, nhân dân tin yêu

Biên phòng - Trong quá trình công tác, Thiếu tá Phạm Trang Nhung, nhân viên Đội Tuyên truyền văn hóa, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh luôn quan tâm đến quyền lợi, đời sống của đồng chí, đồng đội, hội viên. Trên cương vị của mình, chị đã phát động, kêu gọi hội viên tích cực tham gia các phong trào, hoạt động chung tay hỗ trợ nhân dân biên giới nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo.  

Thiếu tá Phạm Trang Nhung tham gia đoàn công tác khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân bản Thoọng Pẹ, Lào (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát). Ảnh: Minh Toàn

Chăm lo đời sống hội viên

Hiện nay, gia đình Đại úy Dương Thị Quỳnh Nga, nhân viên Ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Hà Tĩnh đang sinh sống trong ngôi nhà mới kiên cố, khang trang. Ngôi nhà được xây dựng từ số tiền tiết kiệm của gia đình chị Nga và sự chung tay, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh.

Trước đây, gia đình chị Nga vốn sống trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp, số tiền lương cũng chỉ đủ để lo cho các con ăn học, có được ngôi nhà mới là niềm mơ ước của chị và kế hoạch thực hiện trong nhiều năm tiếp theo. Rồi những trận bão, lũ liên tiếp xảy ra trong năm 2020 đã làm ngôi nhà của gia đình chị hư hỏng nặng và phải đối diện với cảnh đi thuê trọ. Thấu hiểu hoàn cảnh, cuộc sống khó khăn của đồng đội, Thiếu tá Phạm Trang Nhung đã tham mưu để cấp trên có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ gia đình hội viên của mình.

Đồng thời, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh cùng với các đơn vị kết nghĩa cũng phát động phong trào quyên góp giúp gia đình Đại úy Dương Thị Quỳnh Nga xây dựng ngôi nhà mới, kiên cố. “Bên cạnh việc chung tay quyên góp kinh phí, một số hội viên khác có kinh tế gia đình vững hơn cũng tạo điều kiện cho đồng chí Nga vay tiền không lãi suất để xây dựng nhà. Điều đó đã động viên gia đình nữ quân nhân vượt qua khó khăn, yên tâm công tác” - Thiếu tá Phạm Trang Nhung cho biết.

Những năm qua, trên cương vị công tác của mình, Thiếu tá Phạm Trang Nhung cùng với Ban Chấp hành Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh luôn lĩnh hội, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy BĐBP Hà Tĩnh, của Hội Phụ nữ các cấp. Chị cùng Ban Chấp hành hội đưa ra các giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Phụ nữ BĐBP tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra, thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Phụ nữ BĐBP đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng và phát triển - vì chủ quyền, an ninh biên giới”.

Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh cũng đã triển khai các hoạt động, phong trào đạt kết quả cao như phong trào “Phụ nữ giúp nhau vượt khó”, với hình thức thành lập 3 tổ tiết kiệm “Vì phụ nữ nghèo”. Cũng từ tháng 9-2015, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Tiếp lửa yêu thương”, khi đề xuất các đơn vị, đồn Biên phòng nhận đỡ đầu 21 học sinh là con của các quân nhân công tác trong BĐBP Hà Tĩnh đã từ trần, trong đó, hội viên Hội Phụ nữ nhận đỡ đầu 3 em, tạo điều kiện để các em vươn lên trong học tập, phấn đấu trưởng thành.

Thiếu tá Phạm Trang Nhung cũng thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để động viên, chia sẻ kịp thời. Trên cơ sở sự thống nhất cao của các hội viên, chị đã đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho phép Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh được mở căng tin tự quản phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; ký kết phối hợp với các đồn Biên phòng thả con giống chăn nuôi để gây quỹ phục vụ hoạt động của hội, công tác an sinh xã hội và hỗ trợ, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình... Đến nay, 98% gia đình hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh có cuộc sống ổn định, nhiều hội viên đã xây được nhà kiên cố, khang trang, an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chung tay hướng về đồng bào nơi biên giới

Cùng với nhiệm vụ công tác, suốt thời gian qua, Thiếu tá Phạm Trang Nhung luôn kêu gọi, động viên các hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh chung tay tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

Thời gian trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, tháng nào vào thứ Bảy, Chủ nhật, các bệnh nhân nghèo đang điều trị ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh cũng đều nhận được các suất cháo do các nữ quân nhân Biên phòng phát miễn phí. Hoạt động này được Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh tổ chức đều đặn mỗi tháng 2 lần để giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân nghèo.

Thiếu tá Phạm Trang Nhung (hàng đầu, đứng giữa) cùng đại diện các đơn vị trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo nơi biên giới. Ảnh: Minh Toàn

Đặc biệt, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh và cá nhân Thiếu tá Phạm Trang Nhung có nhiều chương trình, kế hoạch tạo cơ hội cho đồng bào nghèo sinh sống ở khu vực biên giới có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Tiêu biểu như phối hợp với Đoàn Thanh niên BĐBP Hà Tĩnh giúp 10 hộ gia đình đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê trồng thành công mô hình chuối cao sản, 2 gia đình chăn nuôi lợn nái sinh sản.

Hàng năm, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh thường phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, các đơn vị kết nghĩa tổ chức các hoạt động như “Tết cho người nghèo”, “Nghĩa tình nơi biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”..., tặng quà các gia đình khó khăn, gia đình chính sách và chị em phụ nữ thiếu may mắn. Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh cũng phối hợp với các bệnh viện tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Khi được hỏi về quá trình công tác của đồng đội, Thiếu tá Phạm Thị Hương Trà, nhân viên quân y, Phòng Hậu cần, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Phạm Trang Nhung luôn là người đặt quyền lợi của tập thể lên trên hết. Chị cũng là người luôn trăn trở, tìm tòi, sáng tạo, đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao cuộc sống cho hội viên cũng như nhân dân ở địa bàn biên giới”.

Tại Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào ngày 22-9-2021, Thiếu tá Phạm Trang Nhung, BĐBP Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 14 đại biểu chính thức được bầu đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Viết Lam

Bình luận

ZALO