Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 05:22 GMT+7

Hướng tới Đại hội đại biểu Công đoàn BĐBP lần thứ IX (2018-2023):

Nữ thủ lĩnh công đoàn với những đề tài khoa học tiêu biểu

Biên phòng - Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một giảng viên bộ môn Tâm lý giáo dục học quân sự, Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị mà Thượng tá Phạm Như Quỳnh còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở I, Học viện Biên phòng (HVBP), giai đoạn 2018-2023. Dù ở cương vị, hoàn cảnh nào, Thượng tá Phạm Như Quỳnh cũng luôn nỗ lực, cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với sự nỗ lực cố gắng và thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tháng 7 vừa qua, đồng chí Phạm Như Quỳnh (bên phải) được thăng quân hàm Thượng tá trước niên hạn. Ảnh: Hà Mi

Nữ giảng viên trẻ đa tài

Thượng tá, Thạc sĩ Phạm Như Quỳnh sinh năm 1982, tại Gia Phong, Gia Viễn, Ninh Bình, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, sau đó, học cao học tại Đại học Sư phạm I Hà Nội. Năm 2005, chị thi tuyển vào công tác tại HVBP và hiện nay là giảng viên bộ môn Tâm lý giáo dục học quân sự, Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị, HVBP.

Nghề nghiệp chuyên môn mà Phạm Như Quỳnh được đào tạo ở Đại học Sư phạm I Hà Nội là chuyên ngành Tâm lý - Giáo dục học, bao gồm những kiến thức cơ bản về tâm lý, giáo dục chung. Nhưng khi giảng dạy ở HVBP, giảng viên Phạm Như Quỳnh luôn phải cố gắng học hỏi qua đồng nghiệp, qua những chuyến công tác thực tế tại các đơn vị cơ sở và vận dụng những kiến thức đã học vào trong từng bài giảng để sát với từng đối tượng học viên. Đó cũng là những khó khăn trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chị từ những ngày đầu mới bước chân vào HVBP.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Như Quỳnh chia sẻ: "Là một giảng viên trẻ, tôi luôn ý thức mình đang gánh trên vai trách nhiệm nặng nề và niềm vinh dự của sự nghiệp trồng người. Đặc biệt, HVBP là nơi đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học của BĐBP. Do đó, mỗi thầy giáo, cô giáo vừa phải có tâm, vừa phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi để đào tạo những sĩ quan Biên phòng tương lai vừa hồng, vừa chuyên, tốt nghiệp ra trường hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia".

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy trên lớp để truyền kiến thức, kinh nghiệm, tình yêu ngành, yêu nghề đến với những sĩ quan Biên phòng tương lai ưu tú, Thượng tá Phạm Như Quỳnh luôn tâm niệm, nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động cơ bản của người giảng viên, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng của đội ngũ nhà giáo. Chính vì vậy, từ năm 2017 đến năm 2022, chị là Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Tổng Tham mưu, Chủ nhiệm 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Trong đó, năm 2019, với đề tài “Nâng cao chất lượng nghiên cứu đề tài khoa học của đội ngũ cán bộ trẻ các trường trong BĐBP” do chị làm Chủ nhiệm đã được trao giải Nhất trong Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XIX do Bộ Quốc phòng tổ chức.

Vinh dự hơn khi năm 2020, đề tài nghiên cứu khoa học “Nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên ở HVBP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” mà chị tham gia cùng với nhóm tác giả, một lần nữa được trao giải Nhất trong Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XX. 2 đề tài nghiên cứu thành công vừa có ý nghĩa về mặt lý luận, vừa có ý nghĩa về mặt thực tiễn, góp phần vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng của đội ngũ giảng viên trong các nhà trường của BĐBP nói riêng, từ đó, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ sĩ quan Biên phòng tương lai.

Dấu ấn thủ lĩnh công đoàn

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở I, HVBP giai đoạn 2018-2023, Thượng tá Phạm Như Quỳnh đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai công tác một cách có hiệu quả. Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể đã được thực hiện; nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được triển khai; hoạt động công đoàn ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn; vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn Học viện ngày càng được khẳng định.

Từ các phong trào thi đua đột kích, thường xuyên do Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP triển khai, Công đoàn cơ sở I, HVBP đã triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện trên các mặt công tác. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, toàn diện trên từng mặt công tác, điển hình như: Cán bộ, đoàn viên công đoàn khối khoa giáo viên với phong trào xây dựng bài giảng mẫu, giờ giảng hay đã tạo bầu không khí thi đua sôi nổi, sáng tạo, nhiệt huyết.

Không chỉ sáng tạo trong giảng dạy, các nữ giảng viên - công đoàn viên còn miệt mài, say mê với những đề tài, sáng kiến khoa học. Trong 5 năm qua, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học của công đoàn viên khối khoa giáo viên được nghiên cứu triển khai có giá trị cả về lý luận và thực tiễn, nhiều đề tài được gửi tham gia Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức đạt thành tích cao. Trong đó, có 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là sự ghi nhận những nỗ lực của đoàn viên công đoàn khối khoa giáo viên trong hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động của tổ chức công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của HVBP nói riêng và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nói chung trong tình hình mới.

Nhận xét về Thượng tá Phạm Như Quỳnh, Đại tá Lê Khả Đài, Phó Chủ nhiệm Chính trị HVBP cho biết: Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở I, đồng chí Phạm Như Quỳnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, sự hướng dẫn của cơ quan chính trị để cùng với Ban Chấp hành công đoàn thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động của tổ chức công đoàn. Nhiều mô hình hay, nhiều cách làm sáng tạo đã được các đoàn viên công đoàn nhiệt tình ủng hộ, hăng hái tham gia, tạo nên tính lan tỏa rất lớn, góp phần vào thành tích chung của HVBP.

Với gần 20 năm trong quân ngũ, Thượng tá Phạm Như Quỳnh đã gặt hái được rất nhiều thành tích thật đáng tự hào: Nhiều năm liền là Giáo viên dạy giỏi cấp Học viện, cấp Bộ Tư lệnh BĐBP; năm 2017, đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng; 2 năm liền 2019-2020, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2019 và 2020, đạt giải Nhất Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. Đặc biệt, năm 2022, chị được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng danh hiệu Đoàn viên công đoàn xuất sắc và Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo của Quân đội giai đoạn 2017-2022”...

Trần Đức

Bình luận

ZALO