Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:03 GMT+7

Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ Quân đội 2019:

Nữ quân nhân tài năng trong nghệ thuật, sáng tạo trong công tác

Biên phòng - Trong 2 ngày 2 và 3-10, tại Nhà hát Quân đội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi Phụ nữ Quân đội năm 2019 khu vực phía Bắc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và chỉ đạo liên hoan.

yak9_1a
Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng cờ lưu niệm cho các đội thi tham gia Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ Quân đội năm 2019 khu vực phía Bắc. Ảnh: TTH

Đây là dịp để đông đảo nữ quân nhân toàn lực lượng trưng trổ tài năng thi trình diễn sân khấu và đóng góp sức mình cho truyền thông - một trong những công tác chính trị quan trọng của Đảng, của Quân đội. 200 cán bộ phụ nữ tham gia liên hoan thi tài dưới hình thức tuyên truyền miệng, phương thức diễn thuyết, dẫn truyện, kể chuyện và có sử dụng sân khấu hóa, hình ảnh cổ động trực quan để minh họa, phụ họa. 

Nội dung của liên hoan lần này tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Quân đội học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, chương trình hành động, phong trào công tác hội phụ nữ; phụ nữ Quân đội thi đua trong các mặt công tác, tham gia dân vận, an sinh xã hội...

Đặc biệt, liên hoan chú trọng tôn vinh các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phụ nữ Quân đội hiện nay, tạo động lực để khích lệ phụ nữ Quân đội vươn lên hoàn thành xuất sắc các mặt công tác trong thời kỳ mới. 

Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ Quân đội 2019 cũng là dịp để đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong các mặt công tác”. 

Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ Quân đội 2019 có 24 đội tham gia, diễn ra ở 2 khu vực. Trong đó, phía Bắc từ ngày 2 đến 3-10, gồm 14 đội thi tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội); phía Nam từ ngày 10 đến 11-10, với 10 đội thi tại Trường Sĩ quan Không quân (Khánh Hòa).

Với 25 phút ở mỗi phần thi, 14 đội thi khu vực phía Bắc đã được dịp thể hiện tài năng, xem đoàn bạn diễn và rút kinh nghiệm, hoàn thiện mức cao nhất các phần thi của đoàn mình. Mỗi đội thi lại có một sắc màu riêng biệt, thể hiện tính chất, đặc điểm và yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng mình. Nổi bật nhất của liên hoan là các cán bộ công tác hội phụ nữ của các đơn vị thể hiện xuất sắc tài năng ca hát, múa, trình diễn sân khấu và đặc biệt là kỹ năng diễn thuyết, kể chuyện - một trong những “bài” cơ bản của công tác truyền thông. 

Mặt khác, mỗi phần thi của một đơn vị là một tổ hợp tác phẩm chính luận-nghệ thuật gồm các thuyết trình, kể chuyện, ca khúc, kịch ngắn, phóng sự tài liệu, trình bày tranh cổ động, múa phụ họa... Nhiều đơn vị có tác phẩm tự biên, tự diễn do chính các chị em là cán bộ hội phụ nữ dàn dựng và viết kịch bản. Tính chân thực và thuyết phục cao ở chỗ các chị chính là những cán bộ tuyên truyền đúc rút được kinh nghiệm từ thực tế, nhuần nhuyễn trong công tác và cùng với tài năng sáng tạo của mình đã đưa công tác tuyên truyền lên tầm cao hơn bằng các tác phẩm sân khấu có tính nghệ thuật, thuyết phục được người xem và có hiệu quả cao trong truyền thông. 

Một số kịch bản của các đội bám rất sát chủ đề, nhiệm vụ truyền thông mà đơn vị mình đang phải đối mặt, giải quyết, cũng đồng thời là vấn đề thời sự chính trị mà xã hội đang quan tâm giải quyết. Các vấn đề lớn và khó như: Quân đội tham gia xây dựng nông thôn mới, chống diễn biến hòa bình, chống phi chính trị hóa Quân đội được các chị thể hiện rất trôi chảy, mềm mại, thấm vào người nghe bằng lý lẽ thuyết phục. 

Điển hình như BĐBP có kịch ngắn tiểu phẩm “Con nuôi đồn Biên phòng” đề cập tới nhiệm vụ chính trị mà toàn lực lượng đang quyết tâm thi đua thực hiện. Mỗi đồn Biên phòng nhận nuôi các cháu bé trong các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số neo đơn, khó khăn, các cháu mồ côi. Cán bộ BĐBP vừa làm công tác an sinh xã hội, đồng thời khuyến học, nuôi dưỡng nguồn lực con người lâu dài cho vùng biên giới, hải đảo. Công tác tuyên truyền cũng phải phát huy tài năng vận động quần chúng để thuyết phục cháu bé, gia đình, họ hàng của các cháu, chính quyền địa phương và lập luận chứng minh bằng nhiều hình thức để cả cộng đồng xã hội ủng hộ cho mục tiêu lớn này. Tiểu phẩm của đội thi tuyên truyền viên Biên phòng đã giải quyết được bài toán hóc búa đó. Thực tế chính là “mảnh đất” đâm chồi cho nghệ thuật và ngược lại, nghệ thuật là để phục vụ công tác – đây cũng là một tầng ý nghĩa lớn mà liên hoan mang lại. 

bc2k_8c
Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 6 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng phần thi với chủ đề “Bộ đội luôn được dân tin, dân yêu, dân phục thì nhất định thắng lợi” của đội thi BĐBP. Ảnh: TTH

Mặt khác, với các phần thi nối tiếp nhau, các đội thi có cơ hội được hiểu biết lịch sử truyền thống, kỹ năng công tác của các đội bạn, lấy đó làm bài học cho mình. Các diễn viên là nữ quân nhân công tác hội phụ nữ chia sẻ, các chị có bao nhiêu thành tích đều muốn mang ra “khoe khéo” cả. Nếu không diễn thuyết hấp dẫn, thuyết phục thì thể hiện bằng tổ hợp hát múa, ca khúc. Vì vậy, âm hưởng của toàn bộ liên hoan là niềm tự hào, sự tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ, sự trân trọng đối với các cá nhân điển hình đã đóng góp sức mình mang lại một hình ảnh các nữ quân nhân quả cảm, kiên cường, giỏi việc nước, đảm việc nhà, hy sinh mất mát không làm nản lòng, vừa công tác giỏi lại “giữ lửa” hôn nhân, nuôi dưỡng con cháu, giữ gìn kỷ cương, khuôn phép của gia đình, dòng họ, tạo động lực cho phát triển đất nước.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của phụ nữ Quân đội kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày Thành lập QĐND Việt Nam.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO