Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/12/2022 09:41 GMT+7

Nữ quân nhân “hai giỏi” của BĐBP Kon Tum

Biên phòng - Hơn 18 năm công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng ở cương vị nào, Thượng úy Nguyễn Như Hoa đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với những thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác Hội Phụ nữ, chị Hoa đã vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội giai đoạn 2015-2020.

Thượng úy Nguyễn Như Hoa (thứ 2 từ trái sang) cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum tặng quà học sinh nghèo nơi biên giới trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thượng úy Nguyễn Như Hoa, sinh năm 1983 tại tỉnh Gia Lai. Ngay từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chị đã mơ ước sau này sẽ khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính Biên phòng. Do đó, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, năm 2003, chị Hoa đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Đến năm 2005, chị được cử đi học lớp y tá và sau khi hoàn thành chương trình học, chị về nhận công tác tại Bệnh xá thuộc Phòng Hậu cần, BĐBP Kon Tum.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, chị Hoa luôn coi đó là “kim chỉ nam” trong nghề y. Chị luôn nêu cao tinh thần tự học tập, rèn luyện, trau dồi y đức, xây dựng hình ảnh người cán bộ quân y tận tâm, trách nhiệm trong công việc, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Bên cạnh đó, chị Hoa còn tham gia tích cực các hoạt động của đơn vị, phối hợp với các cơ sở y tế địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Năm 2017, chị Hoa được điều động về nhận công tác tại Ban Tổ chức, Phòng Chính trị, BĐBP Kon Tum với chức danh nhân viên hồ sơ thống kê. Trên cương vị công tác mới, thời gian đầu, chị Hoa gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, chị đã chủ động học hỏi từ đồng nghiệp, tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ để nâng cao trình độ. Chị cũng tích cực tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức về công tác Đảng để thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn. Bằng sự nỗ lực đó, thời gian qua, chị Hoa luôn được cấp ủy, chỉ huy Phòng Chính trị, BĐBP Kon Tum đánh giá cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Năm 2019 và 2020, chị là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Hoa luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh. Từ năm 2011 đến nay, trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum, sau đó là Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội, chị Hoa đã tích cực tham mưu cho cấp trên xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện tốt các hoạt động, phong trào thi đua do Hội Phụ nữ các cấp phát động, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Điển hình như phong trào: “Phụ nữ BĐBP đoàn kết - sáng tạo - hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Phụ nữ BĐBP đoàn kết, năng động, sáng tạo, bình đẳng, phát triển - vì chủ quyền, an ninh biên giới” gắn với thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", xây dựng phụ nữ BĐBP theo tiêu chí “Bốn tốt” và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các phong trào này đã thu hút 100% cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm với công việc được giao.

Cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn của nhân dân ở khu vực biên giới, những năm qua, chị Hoa đã vận động hội viên phụ nữ BĐBP tỉnh ủng hộ kinh phí; vận động nguồn lực từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để thực hiện các chương trình, hoạt động hướng về biên giới. Tiêu biểu như tham mưu, làm cầu nối cho Hội LHPN thành phố Hà Nội, Hội LHPN tỉnh Kon Tum hỗ trợ các hoạt động trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường” của BĐBP Kon Tum, với tổng trị giá quà tặng 238 triệu đồng; tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tặng 20 con bò giống cho 10 hộ gia đình phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo trên biên giới tỉnh Kon Tum trị giá 200 triệu đồng...

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hoa cho biết: “Hiện nay, cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới tỉnh Kon Tum còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tôi luôn mong muốn được góp công sức của mình để xây dựng được các phong trào, hoạt động nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là phụ nữ, trẻ em là người dân tộc thiểu số tại các xã biên giới vươn lên trong cuộc sống”.

Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm, sáng tạo, chị Hoa đã góp phần đưa hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đi vào nền nếp. Bản thân chị được Hội Phụ nữ BĐBP và Hội LHPN tỉnh Kon Tum đánh giá là một trong những cán bộ ưu tú trong công tác hội. Mới đây, chị Hoa cũng được Hội LHPN tỉnh Kon Tum tín nhiệm, giới thiệu bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là nguồn động viên to lớn để chị Hoa tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ cho công tác phụ nữ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Ngoài nhiệm vụ tại đơn vị, chị Hoa là hậu phương vững chắc để chồng của chị là Trung tá Trần Hồng Kỳ, nhân viên kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Sê San, BĐBP Kon Tum (đang tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới) yên tâm công tác. Sau thời gian làm việc ở cơ quan, chị trở về nhà với vai trò của người mẹ, người vợ thầm lặng, tần tảo gánh vác việc gia đình, nuôi dạy con cái học tập. Tranh thủ thời gian rảnh, chị Hoa thường gọi điện thăm hỏi, động viên chồng yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO