Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:36 GMT+7

Nữ quân nhân Biên phòng hết lòng vì đồng đội, vì nhân dân biên giới

Biên phòng - Với gần 30 năm phụ trách công tác văn thư, bảo mật, hồ sơ lưu trữ và hơn 10 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk, Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải, nhân viên văn thư, bảo mật, Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk luôn để lại trong mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị về hình ảnh một nữ quân nhân đầy lòng nhiệt huyết, tất cả vì đồng đội, vì nhân dân biên giới.

Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Liễu, tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Ngọc Lân

Gần 30 năm trong quân ngũ, hơn ai hết, Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải hiểu rõ những vất vả của những người lính Biên phòng bởi chồng chị cũng là quân nhân, đang công tác trong BĐBP Đắk Lắk. Chị tâm sự: “Do đặc thù phần lớn thời gian công tác tại cơ quan, chính vì vậy, những lần đi công tác trên biên giới, tôi tranh thủ thời gian hỏi thăm, nắm bắt những khó khăn của đồng đội. Những lần nghe anh em trên chốt kể lại, chứng kiến tận mắt những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ mà thấy thương anh em. Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid-19, bộ đội căng mình trên biên giới, không kể ngày đêm, phải ăn trong lán, ngủ trên rừng. Những hình ảnh đó khiến tôi trăn trở và tự hỏi phải làm gì đó để giúp những người đồng chí, đồng đội của mình...”.

Những trăn trở đó dần được tháo gỡ khi chị viết lên những dòng tâm sự chia sẻ trên mạng xã hội. Và rồi, những người bạn của chị đọc được những dòng tâm sự ấy và sẵn sàng giúp đỡ. Nhớ lại những ngày đầu tiếp nhận vật chất hỗ trợ BĐBP phòng, chống dịch Covid-19, chị kể: “Đó là 2 thùng nước rửa tay sát khuẩn, 5 chiếc nhiệt kế. Tôi vui không tả được vì những thứ này rất cần đối với đồng đội của mình trên biên giới”.

Một tuần trôi qua sau những dòng tâm sự của chị được đăng tải, hàng tấn nhu yếu phẩm và trang thiết bị vật tư y tế trị giá hơn 400 triệu đồng và gần 60 triệu tiền mặt được các mạnh thường quân chuyển đến chị. Để kịp thời sắp xếp, phân loại hàng hóa trước khi gửi lên chốt và đến với nhân dân biên giới, chị phải tranh thủ thời gian vào buổi tối sau giờ làm việc. Có những khi thức trắng đêm để kịp ngày hôm sau đưa hàng hóa lên xe vận chuyển đến những nơi cần hỗ trợ.

Thượng tá Trần Quốc Oai, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm là động lực quan trọng giúp BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, cầu nối của Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải là điều đáng trân trọng”.

Cùng với việc hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trên biên giới, Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải cũng là hạt nhân cùng với tập thể Hội Phụ nữ khối lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tặng các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn trị giá hơn 24 triệu đồng cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly của tỉnh.

Dấu ấn của chị cũng gắn liền với 10 năm trên cương vị đầu tàu của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh với những cách làm sáng tạo, hiệu quả gắn với các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thực hiện người phụ nữ quân đội “Bốn tốt”.

Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải chia sẻ: “Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh có số hội viên ít, kinh phí hoạt động cũng hạn chế nhưng tinh thần, năng lượng của chị em thì vô cùng dồi dào, giúp được gì cho đồng đội, nhân dân biên giới thì đều quyết tâm làm hết mình. Ngoài ra, việc gì khó thì phát huy sức mạnh của tập thể, của cộng đồng và toàn xã hội”. Và đúng như chị nói, tiếng lành đồn xa, nhiều doanh nhân trong và ngoài tỉnh biết về những hoạt động của chị, cũng như của Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã tìm đến kết nối để rồi hàng trăm suất quà được gửi tới bà con vùng biên giới.

Gần đây nhất, chị cùng với các doanh nghiệp tặng hơn 800 bộ quần áo cho phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các xã biên giới, tặng 10 suất quà cho 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 70 chiếc áo ấm và 70 đôi giày cho trẻ em nghèo tại 4 xã biên giới; phối hợp cùng với phụ nữ khối lực lượng vũ trang tỉnh tặng 3 con bò cho 3 phụ nữ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 3 máy may công nghiệp và 1.000 cây điều giống cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới...

Từ cầu nối của Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho BĐBP Đắk Lắk. Ảnh: Ngọc Lân

Từ sự gương mẫu sáng tạo của mình, từ năm 2015 đến nay, người thủ lĩnh của Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã đưa tập thể Hội liên tiếp 5 năm liền đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Và gắn với những thành tích của tập thể là những ghi nhận của các cấp về sự đóng góp của Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” năm 2016 và 2017. Đặc biệt, với những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tá Trịnh Thị Thanh Hải được Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO