Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:44 GMT+7

Nữ quân nhân Biên phòng có tấm lòng nhân hậu

Biên phòng - Những ngày qua, trên nhiều trang mạng xã hội chia sẻ bài viết về nghĩa cử cứu người bị nạn của Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, nhân viên Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Đà Nẵng. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, không chỉ có tấm lòng nhân hậu, Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh còn bản lĩnh trong công tác, được đồng chí, đồng đội tin tưởng, tín nhiệm.

Chiều ngày 12-4-2022, khi đang trên đường đi làm về qua đoạn trước cổng siêu thị Co.op Mart (đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thấy một nam thanh niên nằm bên vệ đường. Hỏi ra mới biết, người thanh niên này bị tai nạn giao thông, bị chấn thương vùng đầu, nhưng gần 2 giờ trôi qua không có ai giúp đưa đi cấp cứu.

Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh. Ảnh: Trúc Hà

Không suy nghĩ nhiều, chị Hạnh đã đỡ người thanh niên lên xe rồi chở thẳng đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sau khi liên lạc và bàn giao tài sản cho người nhà nạn nhân, chị Hạnh mới yên tâm về nhà.

Có lẽ, không nhiều người biết hành động đẹp của Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho đến khi mẹ của anh Nguyễn Hoàng (người bị nạn) là bà Trần Nga chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội: “Một người chị đầy nhân hậu và đức độ. Từ chỗ không hề quen biết, bây giờ trở thành người mẹ thứ 2 của con trai tôi. Cháu được sống lần thứ 2 nhờ bản năng sống đức độ của chị. Vào một buổi chiều ngày 12-4, con trai tôi gặp tai nạn nằm giữa đường gần 2 giờ đồng hồ, ai đi qua cũng thấy nhưng không ai đưa đi bệnh viện. Lúc này, chị Hạnh trên đường đi làm về nhìn thấy đã kịp thời đưa con tôi đi cấp cứu, cứu sống con trai tôi trước cánh cửa tử thần. Gia đình tôi luôn ghi nhận, cảm ơn tấm lòng tốt của chị, chị mãi là ân nhân của gia đình tôi. Tôi chúc chị sức khỏe, là người lính Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo”.

Sau thời gian điều trị, anh Nguyễn Hoàng đã được xuất viện. Dù sức khỏe vẫn còn yếu, nhưng anh vẫn cố gắng chia sẻ với chúng tôi: “Bác sĩ nói với em, chỉ cần chậm 15 phút nữa là em không qua khỏi, bởi vậy, em càng biết ơn cô Hạnh vì cô như người mẹ đã sinh ra em lần thứ 2”.

Trên các trang mạng xã hội, hình ảnh nữ quân nhân Biên phòng đã để lại hàng trăm bình luận khen ngợi như: “Nhìn chị thật phúc hậu. Không hổ thẹn khoác vai áo người lính Bộ đội Cụ Hồ”, “Đẹp người đẹp nết, có tấm lòng nhân hậu, chúc người chiến sĩ luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc”, “Cảm ơn chị đã lan tỏa tình yêu thương, tấm lòng nhân hậu, chúc chị trong cuộc sống thật nhiều may mắn”...

Đọc những lời khen ngợi dành cho mình, Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh khiêm tốn nói: “Khi gặp cháu nằm ngoài đường, tôi chỉ nghĩ cần phải đưa đi cấp cứu ngay, nếu không có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Có lẽ, những người khác sợ bị liên lụy nên chần chừ việc đưa cháu đi cấp cứu. Tôi thì không có thời gian để nghĩ đến việc đó mà chỉ nghĩ đến việc trước mắt là cứu người mà thôi”.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh có hành động đẹp và được lan tỏa trên mạng xã hội. Ngày 7-6-2019, Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh trên đường đi làm về đến ngã tư Lê Lợi - Lê Duẩn (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) nhặt một chiếc ví. Kiểm tra ví, chị Hạnh đếm bên trong có hơn 10 triệu đồng, giấy tờ mang tên Cao Văn Bảo (25 tuổi, ngụ tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Từ thông tin có được, chị Hạnh đã tìm cách liên hệ và trả lại tài sản cho anh Bảo. Anh Bảo làm trình dược viên, số tiền 10 triệu đồng là tiền hàng của nhà thuốc trả để anh mang về nộp cho công ty, nhưng vì bất cẩn nên đánh rơi. Nghĩ đã mất, anh vô cùng buồn bã và chưa biết lấy đâu ra tiền để trả cho công ty thì nhận được điện thoại của chị Hạnh. Cảm phục tấm lòng không tham của rơi của nữ quân nhân Biên phòng, cho đến giờ, anh Bảo vẫn giữ mối liên hệ, coi chị Hạnh như người thân.

Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh làm nhiệm vụ trên Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng tháng 8-2021. Ảnh: Trúc Hà

Trong công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là người năng nổ, trách nhiệm với công việc. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, thành phố Đà Nẵng phong tỏa để phòng, chống dịch. Mặc dù là nữ, nhưng Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã xung phong thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, phòng, chống dịch của thành phố. Hình ảnh về nữ quân nhân Biên phòng làm việc dưới cái nóng đỉnh điểm của mùa hè, nhưng luôn ân cần, niềm nở, tận tình đã để lại thiện cảm cho nhiều người.

Tháng 10-2021, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với BĐBP Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng triệt phá Chuyên án A2-1020.2, bắt 2 nữ quái Võ Thị Ngọc Ánh và Lê Thị Hậu khi đang vận chuyển trái phép 1kg ma túy tổng hợp. Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là một trong những nữ quân nhân được “trưng dụng” tham gia chuyên án với nhiệm vụ đặc biệt.

Khi các đối tượng Ánh và Hậu bị bắt, ngay trong đêm phải lấy lời khai, khám xét chỗ ở, Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cùng các chị em khác không ngần ngại thức trắng đêm để hỗ trợ các sĩ quan điều tra. Chị cũng động viên các đối tượng Ánh, Hậu hợp tác, thành khẩn khai báo với cơ quan chức năng để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm, tăng cường việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn đề cao tinh thần học tập trong công tác cũng như trong cuộc sống. Việc làm của Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO