Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:43 GMT+7

Nữ quân nhân Biên phòng "giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Biên phòng - Có dịp thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật của BĐBP Hà Tĩnh, tôi cực kỳ ấn tượng với người nữ quân nhân có chất giọng mượt mà mang đậm chất dân ca xứ Nghệ, với những ca khúc đi vào lòng người "Buông áo em ra", "Giận mà thương", "Điều ví dặm là em"… Đó là Thiếu tá Phạm Trang Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh. Trong mắt mọi người, chị không chỉ là một "giọng ca vàng" của BĐBP tỉnh, mà còn là một cán bộ phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

as2v_3a
Chị Phạm Trang Nhung hướng dẫn bà con dân tộc Chứt trồng chuối cao sản. Ảnh: Hoài Thương

23 năm phục vụ trong quân đội cũng ngần ấy năm chị gắn bó với công việc tuyên truyền văn hóa. Với chất giọng truyền cảm, ngay từ khi được tuyển vào lực lượng, chị đã được giao làm Đội phó Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Hà Tĩnh.

Là một cán bộ phụ nữ năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc nên chị được mọi người dành cho sự yêu mến và được đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh liên tục trong hai nhiệm kỳ liền (2011-2016) và (2016-2021). Điều khiến chị luôn trăn trở là làm thế nào để xây dựng Hội Phụ nữ vững mạnh, phát huy hết sức mạnh của một tổ chức đoàn thể, làm chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho chị em. Cùng với việc chủ động học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và tích cực tham gia các lớp tập huấn do Tỉnh hội, Trung ương hội tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn, chị còn mạnh dạn hướng các hoạt động của Hội đi vào thực tiễn.

Những năm qua, các phong trào "Hưởng ứng ngày vì người nghèo", "Nuôi heo đất", "Tết ấm biên cương", "Tiếp lửa yêu thương"... của Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp đỡ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn trong Hội mà còn sẻ chia, giúp đỡ nhiều gia đình trên hai tuyến biên giới. Với sự nỗ lực không ngừng của chị và các hội viên, Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh nhiều năm liền đạt tổ chức Hội vững mạnh, tạo được lòng tin của các cấp ủy Đảng và chỉ huy đơn vị.

Để giúp đồng bào Chứt phát triển kinh tế, chị mạnh dạn đề xuất mô hình trồng chuối cao sản và chăn nuôi lợn giống. Chị và các hội viên không quản ngại khó khăn dành nhiều thời gian về với đồng bào dân tộc Chứt, trăn trở cùng bà con trong từng buổi ươm giống, trồng cây, chăm sóc đàn lợn. Chị Hồ Thị Kiên, Trưởng bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) tâm sự: "Dân bản rất biết ơn chị Nhung và các chị em Hội Phụ nữ Biên phòng Hà Tĩnh. Nhờ các chị mà dân bản chúng tôi có thêm các mô hình để phát triển kinh tế. Giờ đây, chúng tôi đã đủ cái ăn, cái mặc, dân bản vui lắm...".

Bên cạnh việc nhận đỡ đầu các cháu con em thành viên câu lạc bộ (CLB) Tình thương (CLB dành cho những người nghiện ma túy ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn), Thiếu tá Phạm Trang Nhung còn đề xuất mô hình "Tiếp lửa yêu thương" đỡ đầu chính con em quân nhân Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nhung chia sẻ: "Là nữ quân nhân Biên phòng, chúng tôi hiểu hơn ai hết nỗi vất vả, thiệt thòi mà vợ, con của đồng đội mình phải chịu đựng. Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã mạnh dạn đề xuất mô hình với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ các gia đình quân nhân còn gặp nhiều khó khăn. May mắn là ý tưởng của chúng tôi đã được thủ trưởng Bộ Chỉ huy và các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh ủng hộ, triển khai thực hiện".

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn và tham gia các hoạt động phong trào, Thiếu tá Phạm Trang Nhung còn là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, luôn nỗ lực hoàn thành thiên chức của người dâu hiền, vợ đảm. Hai vợ chồng chị đều công tác trong Đội tuyên truyền văn hóa, thường xuyên đi biểu diễn ở các đơn vị nên thời gian dành cho gia đình cũng bị hạn hẹp.

Trong điều kiện đồng lương có hạn, để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi bố mẹ già yếu, anh chị đã phải tranh thủ làm thêm đủ việc, từ chăn nuôi lợn, gà đến cải tạo vườn, trồng cây ăn quả, rau xanh  phục vụ bữa ăn gia đình. Điều phấn khởi đối với anh chị là, cả hai đứa con đều chăm ngoan, học giỏi. Cô con gái lớn đang học Học viện An ninh nhân dân. Trước đó, năm lớp 12, cháu đạt giải Nhất môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Cậu con trai út là học sinh giỏi của trường THCS Thạch Linh.

Tôi nhìn thành tích 8 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc qua các kỳ Hội diễn toàn quân, toàn quốc và những tấm Bằng khen, Giấy khen do các cấp tặng chị Trang Nhung trong nhiều năm qua mà thầm cảm phục người phụ nữ giàu nghị lực này. Với những đóng góp cho đơn vị, chị thật xứng đáng là một điển hình của phụ nữ trong lực lượng BĐBP Hà Tĩnh.

Đại tá Trần Ngọc Thanh, Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: "Nhắc đến thành tích của Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh phải kể đến vai trò của người Chủ tịch Hội. Thiếu tá Phạm Trang Nhung là một cán bộ phụ nữ nhiệt tình năng nổ, trong tất cả các hoạt động của đơn vị và phong trào, được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đánh giá cao, các chị em hội viên tin tưởng, quý mến. Chị luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đồng thời, chủ động đề xuất nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần đưa phong trào chung của Hội ngày càng phát triển đi lên".

Hoài Thương

Bình luận

ZALO