Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:15 GMT+7

Nữ nhạc sĩ Tày say điệu dân ca

Biên phòng - Trong số những nhạc sĩ được nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020, Trang Anh là hội viên trẻ nhất. Điều đặc biệt hơn, cô là thiếu nữ dân tộc Tày hiếm hoi có được vinh dự đó.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho nhạc sĩ trẻ Trang Anh.

Nữ nhạc sĩ Trang Anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Cao Bằng. Từ nhỏ, Trang Anh đã được đắm mình trong lời ru của ông, bà với những tiếng đàn tính, điệu then mượt mà, quyến rũ. Tình yêu âm nhạc trong tâm hồn Trang Anh cũng lớn dần lên cùng tuổi thơ yên ả giữa cái nôi văn hóa của người Tày nơi vùng cao Tây Bắc,

Trang Anh cho biết, ông, bà của cô đều là nghệ nhân hát then, còn cha của cô là nhạc sĩ gạo cội của tỉnh Cao Bằng. Được thừa hưởng truyền thống nghệ thuật của gia đình, lại sống trong không gian núi rừng, từ nhỏ, thay vì đi nhảy dây, bắt bướm như những bạn gái cùng trang lứa, cô đã mê mẩn bên cây đàn tính cùng lời hát then. "Những làn điệu dân ca, dân nhạc như: Lượn Cọi, Lượn Slương, Lượn Nàng ới... cùng vẻ đẹp của non nước Cao Bằng đã thấm vào tâm hồn tôi từ nhỏ, để rồi tình yêu với âm nhạc đến từ lúc nào không hay" - Trang Anh tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung học phổ thông, Trang Anh thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Sau 4 năm theo học tại đây, cô tiếp tục học lên cao học, chuyên ngành Lý luận âm nhạc. Trang Anh cũng là một trong những thạc sĩ âm nhạc người Tày trẻ nhất toàn quốc.

Trong quá trình theo học cao học, Trang Anh vừa trang bị cho mình những kiến thức âm nhạc vững chắc, vừa sáng tác các ca khúc. Thấm nhuần những làn điệu dân ca của dân tộc Tày từ nhỏ, cùng với tình yêu tha thiết dành cho miền quê đã sinh ra mình, nên những sáng tác nhạc của cô mang một phong cách riêng, đậm chất dân gian pha lẫn nét trữ tình hiện đại. Trang Anh cho rằng: “Nhạc đương đại kết hợp với những làn điệu dân ca khiến bài hát rất dễ nghe, dễ nhớ nhưng vẫn đào sâu đến tận cùng những vỉa tầng văn hóa dân tộc”.

Lắng nghe những ca khúc của Trang Anh sáng tác, ta cảm nhận được những tâm tư, tình cảm của một thiếu nữ Tày đang tuổi xuân tràn đầy sức sống. Sau nhiều năm tháng miệt mài sáng tác, các ca khúc của Trang Anh dần được nhiều người biết tới, được phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cao Bằng, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam...

Năm 2017, Trang Anh được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trở thành hội viên trẻ nhất. Nữ nhạc sĩ sinh năm 1994 chia sẻ: "Tôi rất vinh dự, tự hào khi được trở thành hội viên trẻ nhất trong hàng ngũ những nhạc sĩ Việt Nam”. Liên tiếp trong 3 năm, từ năm 2018 đến 2020, Trang Anh được Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng giải thưởng với các ca khúc: Anh nhìn về nơi đâu (thơ Minh Nghĩa), Khắc mùa riêng cho em (thơ Hà Vinh Tâm), Mơ thấy mẹ (thơ Minh Nghĩa).

Trang Anh cho biết, trong những ca khúc trên thì “Mơ thấy mẹ” là ca khúc cô tâm đắc nhất. Ngay khi đọc bài thơ trên, những nốt nhạc đã nhảy nhót trong đầu cô. Sự đồng cảm với hình ảnh người mẹ khiến cô tuôn trào cảm xúc. Bài hát là lời tự sự của người con với người mẹ đã khuất. Những ký ức tuổi thơ ngày còn có mẹ, những điều chưa từng nói, những nỗi buồn đau cùng nhau cộng hưởng trong giai điệu du dương trầm buồn đầy cảm xúc. Ca khúc sau khi ra mắt đã được trao giải C - giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020.

Ngoài những bài hát được phát trên sóng phát thanh, truyền hình..., Trang Anh cũng đã có cho mình riêng một tập ca khúc mang tựa đề “Xuân rừng” do Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc ấn hành. Trang Anh tâm sự: “Nghề làm nhạc vất vả. Khi mình chưa nổi tiếng thì phải tự bỏ chi phí sản xuất ca khúc, từ phối khí, thuê ca sĩ, thuê phòng thu rồi thuê ê kíp quay video. Một ca khúc như vậy, khi hoàn thành, tất cả các chi phí lên đến vài chục triệu đồng”.

Để nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật, ngoài giờ lên lớp, Trang Anh đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hiện nay, Trang Anh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ngoài theo đuổi công việc sáng tác, cô còn mở lớp dạy nhạc cho các bạn trẻ ở Thủ đô có cùng đam mê. Trang Anh cho biết, dù chọn Hà Nội làm nơi sinh sống nhưng những sáng tác của cô vẫn sẽ luôn là mang âm hưởng dân ca, dân nhạc, văn hóa Tày của quê hương Cao Bằng mến yêu.

Ngô Bá Hòa

Bình luận

ZALO