Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 01:16 GMT+7

Nữ nghệ sĩ có đôi chân “vạn dặm”

Biên phòng - Hơn 24 năm gắn bó với các hoạt động văn nghệ của BĐBP Quảng Nam, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền - nghệ sĩ kỳ cựu của Ðội tuyên truyền văn hóa (TTVH) BĐBP Quảng Nam luôn để lại ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng đồng đội và khán giả mỗi nơi chị đến biểu diễn...

dph8_12b
Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền (thứ hai từ trái qua) cùng lãnh đạo BĐBP Quảng Nam thăm và tặng quà nhân dân tỉnh Sê Kông (Lào) năm 2014. Ảnh: Khắc Viện

Tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền tại Hội diễn Đội TTVH tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo năm 2018. Dù vừa chạy chương trình hội diễn còn mệt, nhưng chị vẫn hồ hởi tiếp chuyện chúng tôi.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền sinh ra và lớn lên ở thành phố Đà Nẵng. Chị đến với Đội TTVH của BĐBP từ chữ “duyên”, khi làm cộng tác viên cho Đoàn nghệ thuật Phòng không - Không quân. Trong một lần chị đi diễn phục vụ cùng đoàn, do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam - Đà Nẵng mời, thấy khả năng ca hát, sự nhiệt thành tuổi trẻ ở cô học trò mới ra trường, Trưởng ban Tuyên huấn BĐBP Quảng Nam - Đà Nẵng đã mời Nguyễn Thị Thu Hiền vào Đội TTVH của BĐBP tỉnh (năm 1995).

Năm 1996, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tách tỉnh, Nguyễn Thị Thu Hiền về công tác tại BĐBP Quảng Nam, năm 1997. Những chuyến lưu diễn phục vụ đồng bào và chiến sĩ dọc tuyến biên giới, biển đảo của tỉnh đã để lại trong chị nhiều kỷ niệm.

Những ngày đầu vào Đội TTVH BĐBP Quảng Nam, chị cùng anh em trong đội thường xuyên đi lưu diễn dài ngày, vượt những cung đường xa xôi, đi lại khó khăn. Chị kể: Đợt đi biểu diễn ở Đồn Biên phòng 657 (sau này gọi là Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang), đường giao thông chưa có, chỉ là lối mòn vừa một người đi, hai bên cây cối rậm rạp. Xe vận chuyển chỉ đi vào tới trung tâm huyện, anh chị em trong Đội TTVH phải “cuốc” bộ, đạo cụ và đồ đạc cá nhân phải nhờ nhân dân khuân giúp, mới đi được vào đồn. Sau khi diễn xong ở Đồn Biên phòng 657, chị lại cùng cả đội tiếp tục cắt đường rừng sang Đồn Biên phòng 653 (sau là Đồn Biên phòng La Ê). Đường đi lắm dốc cao, anh chị em trong Đội TTVH phải chống gậy mới đi được; nhiều chỗ dốc cao quá, chỉ còn cách trườn, bò lên. Mãi đến trưa, đoàn mới lên đến nơi. Chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân vào 7 giờ tối, nhưng mới hơn 5 giờ chiều, bà con đã đến ngồi đầy sân đồn. Thời điểm đó, những người dân tộc Cơ Tu, Tà Riềng, Ve còn rất “đói” văn hóa, văn nghệ, nên khát khao xem bộ đội biểu diễn. Nhiều người gùi theo một số sản vật do mình tự trồng được, đến biếu Đội TTVH...

Đầu năm 2011, chị Hiền cùng Đội TTVH vào biểu diễn phục vụ nhân dân và các chiến sĩ Đồn Biên phòng 651, thuộc địa bàn xã Ga Ry (Tây Giang). Cuối chiều, đoàn đến nơi đã thấy bà con tập trung rất đông trước sân đơn vị chờ sẵn. Bà con mang theo cơm nắm, vượt hàng chục cây số đường đèo, suối đến xem. Buổi biểu diễn kết thúc trong những tràng pháo tay không ngớt của bà con. Lúc đó đồng hồ chỉ hơn 11 giờ đêm, khi các nghệ sĩ thu dọn sân khấu thì một số người dân gần đó mang theo hũ rượu cần đến tặng. Dù mệt, nhưng trước tấm lòng của bà con, chị và anh em trong đoàn cùng dân bản quây quần bên bếp lửa, uống rượu cần và tiếp tục hát mãi đến khi bên kia biên giới tiếng gà rừng vọng vang báo hiệu ngày mới.

Chồng của Thu Hiền là cán bộ BĐBP, thường xuyên công tác xa nhà. Thành ra, việc quán xuyến gia đình đều do chị một tay lo liệu. Khi đứa con thứ hai ra đời, gánh nặng gia đình lại nặng hơn trên đôi vai, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến công việc của chị. Có lần không thu xếp gửi con được, chị bế cả con nhỏ đi theo chuyến lưu diễn, khiến chiến sĩ nhà khách nơi chị cùng cả đội nghỉ chân trở thành... “bảo mẫu” bất đắc dĩ. Có khi chị phải để hai con nhỏ ở nhà cho bà nội từ Đà Nẵng vào trông nom, chăm sóc để cùng Đội TTVH đi hàng trăm km phục vụ bà con trên tuyến biên giới.

Chị còn nhớ, lần ấy đội có lịch đi diễn ở đảo Cù Lao Chàm cho chương trình “Vì những con tàu xa khơi”. Lúc lên đường thì cơn bão số 7 cũng đang đến gần. Biển động mạnh, nhưng vì nhiệm vụ, các nghệ sĩ Biên phòng vẫn vui vẻ lên tàu ra đảo. Ba lần đi rồi quay vào nơi cửa biển, cuối cùng đoàn cũng vượt qua được đoạn cửa biển đáng sợ ấy.

lhmi_12a
Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền (ở giữa, hàng thứ nhất) trong chuyến biểu diễn tại huyện biên giới Tây Giang. Ảnh: Khắc Viện

Thu Hiền nói: “Mệt mỏi, vất vả mà vẫn vui. Vì chỉ có đến với bà con trên biên giới xa xôi hẻo lánh, hải đảo mới cảm nhận được sự cổ vũ, động viên nhiệt thành vô tư đến hết mình của họ dành cho bộ đội. Mỗi lần đi phục vụ đồng bào là một dịp để anh chị em trong đội học được cách ăn, nói, nghĩ của bà con để xây dựng chương trình, kịch bản gần gũi, sát thực, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền ngày càng tốt hơn”.

Không chỉ thực hiện các chuyến biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam và nhân dân trên hai tuyến biên giới, hải đảo của tỉnh, Thu Hiền còn cùng Đội TTVH đi biểu diễn trong những dịp giao lưu hữu nghị, hoặc biểu diễn phục vụ bà con biên giới nước bạn Lào; biểu diễn kết hợp làm từ thiện cho đồng bào biên giới huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào); biểu diễn trong dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của tỉnh Sê Kông... Mỗi lần đi là lại thêm một kỷ niệm đậm sâu trong hành trang của nữ Đội trưởng Đội TTVH BĐBP Quảng Nam.

Hơn 24 năm công tác tại BĐBP Quảng Nam, đôi chân Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền đã đi biểu diễn hầu khắp các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và nước bạn Lào. Số chương trình chị tham gia biểu diễn lên đến con số hàng ngàn. Nhưng, với chị, điều quan trọng là được sẻ chia cùng đồng đội, đồng bào những khó khăn nơi biên giới và ở đâu cũng luôn để lại những dấu ấn khó quên.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO