Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:07 GMT+7

Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Biên phòng - Đó là chủ đề của Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8, diễn ra từ ngày 18 đến 20-10, tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Hội nghị do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức.

5bc8658722f7c78b4a00037a
Thứ trưởng Trần Văn Tùng cắt băng khai mạc Triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo”. Ảnh: Thùy Trang

Hội nghị APNN được tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho các thành viên APNN trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Gia nhập Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2013, hội nghị năm nay được tổ chức tại Hà Nội, là cơ hội để phụ nữ Việt Nam mở rộng hợp tác, đóng góp cho những hoạt động chung của APNN và quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Hội nghị gồm các phiên toàn thể và 3 phiên hội thảo chuyên đề song song. Tại phiên toàn thể, các đại biểu được nghe báo cáo hoạt động của các thành viên APNN, thảo luận các hoạt động chung của Mạng lưới APNN và nghe chia sẻ của một số diễn giả - khách mời ngoài khu vực.

Đồng thời, 3 hội thảo chuyên đề sẽ tập trung thảo luận về các chủ đề: Giới và bình đẳng giới trong khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu thông qua Tuyên bố Hà Nội thể hiện tầm nhìn và quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên APNN trong việc thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao mục tiêu của Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy vai trò của các nhà khoa học nữ, các nữ kĩ sư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

5bc8651622f7c71df8000872
Triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo” thu hút đông đảo khách tham quan. Ảnh: Thùy Trang

Thứ trưởng cũng khẳng định, phụ nữ có tiếng nói quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là lĩnh vực khoa học và công nghệ với những chủ đề như môi trường, phát triển bền vững, bình đẳng giới và khởi nghiệp sáng tạo.

Bên lề hội nghị, Triễn lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo” sẽ giới thiệu một số sản phẩm khoa học công nghệ và sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.

APNN (Asia & Pacific Nation Network) là Mạng lưới các nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương được thành lập năm 2011 trực thuộc Mạng lưới quốc tế các nhà khoa học và kỹ thuật nữ (International Network of Women Engineers and Scientists – INWES). Cho đến nay, APNN có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO