Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:32 GMT+7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, Vua Charles III lên ngôi

Biên phòng - Theo thông tin được thông báo từ Cung điện Buckingham, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã băng hà vào ngày 8/9 ở tuổi 96 tại Lâu đài Balmoral ở vùng Scotland.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II trình bày các chính sách của Chính phủ tại phiên họp Quốc hội ở London, ngày 14/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người giữ ngai vàng lâu nhất của Hoàng gia Anh

Cung điện Buckingham chiều ngày 8/9 (giờ địa phương) đã đưa ra thông báo, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời vào ngày 8/9 ở tuổi 96, tại Lâu đài Balmoral ở vùng Scotland - nơi bà thực hiện nghi thức bổ nhiệm tân Thủ tướng Anh Liz Truss trước đó 2 ngày .

Tuyên bố của Cung điện Buckingham nêu rõ: "Nữ hoàng đã qua đời tại Balmoral vào chiều nay."

Trước đó, một thông báo từ Điện Buckingham cho biết, các bác sĩ đang rất lo lắng cho sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và đề nghị duy trì việc giám sát y tế đối với sức khỏe của bà.

Tuyên bố của Điện Buckingham được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nữ hoàng Elizabeth II, hiện 96 tuổi, hủy cuộc họp trực tuyến với Hội đồng Cơ mật sau khi được bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi.

Nữ hoàng đã nghỉ ngơi và được theo dõi sức khỏe tại Lâu đài Balmoral ở vùng Scotland. Ngay sau khi nhận tin báo về tình hình sức khỏe của Nữ hoàng, các thành viên trong Hoàng gia Anh, trong đó có Thái tử Charles, Công nương Camilla và Hoàng tử William đã đến Lâu đài Balmoral.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 tại London, Anh. Bà là con gái đầu lòng của Thái tử Albert (tức Vua George VI) và công nương Elizabeth Bowes - Lyon. Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi ngày 2/6/1953 khi mới 27 tuổi mặc dù bà bắt đầu trị vì nước Anh từ trước đó một năm (ngày 6/2/1952), sau khi vua cha đột ngột qua đời.

Với việc trị vì trong 70 năm và 7 tháng liên tiếp (từ 6/2/1952 đến 8/9/2022), Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người giữ ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Trong khoảng thời gian Nữ hoàng Elizabeth II trị vì, nước Anh đã trải qua 14 đời thủ tướng, bắt đầu với cựu Thủ tướng Winston Churchill (1952-1955) và hiện nay là Thủ tướng Liz Truss - người được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong một buổi lễ tại lâu đài Balmoral tại Scotland vào ngày 6/9/2022 vừa qua.

Ngày 9/9, Chính phủ Anh tuyên bố chính thức bắt đầu thời gian quốc tang tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II, thông qua việc công bố "tài liệu hướng dẫn quốc tang."

Tài liệu trên hướng dẫn về cách treo cờ rủ, thông tin đi lại, hoạt động kinh doanh và các dịch vụ công cộng khác. Tài liệu nêu rõ thời gian quốc tang sẽ tiếp tục cho tới cuối ngày diễn ra lễ tang cấp nhà nước.

Vua Charles III lên ngôi

Theo BBC, vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, ngai vàng được truyền ngay lập tức và không theo nghi lễ cho người thừa kế - Thái tử Charles III, con trai nữ hoàng. Nhưng có một số thủ tục ông phải thực hiện để lên ngôi vua.

Một trong những hành động đầu tiên của ông sẽ là quyết định có nên trị vì với tư cách là Vua Charles hay lấy một tên khác. Và ông sẽ có vương hiệu Charles III dù có thể chọn bất kỳ tên nào trong số bốn tên và tên đệm của mình - Charles Philip Arthur George.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (phải) và Thái tử Charles tại lễ diễu hành mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng, ở London ngày 2/6/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dù là người thừa kế ngai vàng nhưng Hoàng tử William, con trai ông Charles, sẽ không nghiễm nhiên kế thừa danh hiệu của cha, gọi là Hoàng tử xứ Wales. Tuy nhiên, William ngay lập tức kế thừa tước hiệu khác của cha mình, Công tước xứ Cornwall. Vợ của Hoàng tử William, Catherine sẽ được gọi là Nữ công tước xứ Cornwall.

Trong khoảng 24 giờ đầu tiên sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Charles sẽ chính thức được phong làm Vua. Nghi lễ diễn ra tại Cung điện St James ở London, trước Hội đồng Đăng cơ - tổ chức bao gồm các thành viên của Hội đồng Cơ mật là một nhóm các nghị sỹ cấp cao và nhiều nhân vật lớn khác.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật công bố việc Nữ hoàng Elizabeth băng hà và đọc một bản tuyên ngôn. Theo truyền thống, đây là một loạt các lời cầu nguyện và cam kết, khen ngợi vị quân vương trước đó và cam kết ủng hộ vị vua mới.

Hội đồng Đăng cơ họp lại - thường là một ngày sau đó - và lần này, Nhà vua sẽ tham dự, cùng với Hội đồng Cơ mật. Dù không có màn"tuyên thệ" khi bắt đầu triều đại của một quốc vương Anh nhưng nhà vua mới sẽ có lời tuyên bố "Thượng đế hãy phù hộ cho Quân vương."

Tiếng súng chào mừng sẽ được bắn ở Công viên Hyde, Tháp London và từ các tàu hải quân, và tuyên ngôn công bố Charles là Vua sẽ được đọc tại Edinburgh, Cardiff và Belfast.

Vì cần có sự chuẩn bị, lễ đăng quang có khả năng không diễn ra sớm sau khi Vua Charles III lên ngôi. Thực tế, Nữ hoàng Elizabeth II kế vị ngai vàng vào tháng 2/1952 nhưng đến tháng 6/1953, bà mới đăng quang.

Trong 900 năm qua, lễ đăng quang đã được tổ chức tại Tu viện Westminster - William người Chinh phục (William the Conqueror, gốc Pháp) là quốc vương Anh đầu tiên được trao vương miện ở đó, và Vua Charles III sẽ là người thứ 40.

Đây là một buổi lễ của Anh giáo, được cử hành bởi Tổng giám mục Canterbury, vị giáo chủ Anh giáo.Ở phần cao điểm của buổi lễ, Ngài sẽ đặt Vương miện lên đầu Charles - một chiếc vương miện bằng vàng nguyên khối, có niên đại từ năm 1661.

P.V (tổng hợp)

Bình luận

ZALO