Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:24 GMT+7

Nữ giảng viên Học viện Biên phòng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Biên phòng - Sinh ra ở huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và lịch sử, từ khi còn là học sinh, Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc đã gieo mầm mơ ước trở thành người lính quân hàm xanh. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội 1, với tình yêu sâu sắc dành cho người lính, chị Nguyễn Thị Thúy Ngọc đã nhập ngũ vào BĐBP. Vậy là, ước mơ ấp ủ bấy lâu như hạt giống đỏ được “gieo trồng” trên đất phù sa, chị biết rằng đây là cơ hội để mình được làm việc và cống hiến.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc giảng bài cho học viên. Ảnh: Nhân Hòa

Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng ở cương vị nào, Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc cũng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện tại, chị đảm nhiệm chức vụ Phụ trách Bộ môn Lịch sử dân tộc của Khoa Khoa học cơ bản, Học viện Biên phòng (HVBP). Mặc dù cường độ huấn luyện cao, phải đứng lớp huấn luyện thường xuyên, tuy nhiên, chị luôn có kế hoạch thực hiện công việc chuyên môn một cách khoa học, tỉ mỉ, cùng tập thể giảng viên của Bộ môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do chỉ huy các cấp giao phó.

Chị Ngọc chia sẻ: “Bản thân được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Phụ trách Bộ môn Lịch sử dân tộc, tôi luôn trăn trở, tìm tòi phương pháp để làm mới công việc. Công tác trong môi trường “Dạy học thông minh” đòi hỏi người giảng viên phải đào sâu suy nghĩ, sáng tạo trong cách truyền đạt kiến thức, biến quá trình dạy học của giảng viên thành quá trình tự học của học viên. Qua mỗi bài giảng, mỗi giờ học, nhiệm vụ của chúng tôi là “thổi hồn”, truyền đạt kiến thức để cho học viên hiểu biết sâu sắc nhất về lịch sử hào hùng, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, văn hóa của đồng bào các dân tộc trên biên giới. Từ đó, mỗi học viên thêm tự hào về lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.

Không chỉ sáng tạo trong công tác giảng dạy, Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc còn là tấm gương sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học của đơn vị. Chị không chỉ tham gia nghiên cứu nhiều công trình khoa học, mà còn hướng dẫn học viên nghiên cứu nhiều đề tài khoa học đạt kết quả cao. Năm 2018, đề tài chị tham gia nghiên cứu đã đạt giải Nhất Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân lần thứ 18, được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Hơn 5 năm tham gia Ban Chấp hành Hội Phụ nữ cơ sở 1 HVBP, chị luôn được chị em phụ nữ thương yêu, quý mến. Trên mỗi cương vị khác nhau, chị luôn lấy sự hài lòng của tập thể làm thước đo chất lượng công tác và thực hiện nhiệm vụ của mình. Chị luôn trăn trở, muốn làm tốt công tác tổ chức phụ nữ thì bản thân người cán bộ trước hết phải có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm trong công tác, hiểu được vị trí của phụ nữ và phải gần gũi với mọi người. Từ suy nghĩ ấy, chị luôn phấn đấu, rèn luyện và trau dồi kiến thức chuyên môn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác Hội, chị luôn xây dựng cho mình những kế hoạch làm việc khoa học và linh hoạt, không để công việc cá nhân chi phối, làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ chung.

Trung tá Hoàng Thị Mỹ, giảng viên Khoa Khoa học cơ bản, hội viên Hội Phụ nữ cơ sở 1 HVBP cho biết: “Sau nhiều năm công tác cùng đơn vị, tôi nhận thấy Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở 1 là tấm gương tiêu biểu, trách nhiệm, nhiệt tình, gương mẫu. Với các hội viên, chị luôn gần gũi, quan tâm, động viên mỗi khi ai đó gặp khó khăn về công tác chuyên môn hay chuyện riêng của gia đình”. Đúng vậy, dù ở thời điểm nào, chị cũng luôn nêu gương là người cán bộ mẫu mực, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, nói đi đôi với làm trong công tác.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở 1 HVBP, chị cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ thường xuyên quan tâm, gần gũi, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích và cơ hội để chị em có dịp gần gũi, động viên nhau trong công việc và cuộc sống thường ngày. Hằng quý, chị cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ tổ chức sinh hoạt, đối thoại dân chủ, nắm bắt tâm tư, tình cảm và những khó khăn về cuộc sống của chị em phụ nữ. Vào dịp lễ lớn, bằng nguồn kinh phí tiết kiệm, Hội Phụ nữ cơ sở 1 HVBP đã phối hợp với Đoàn thanh niên và Công đoàn Học viện tổ chức cho chị em đi tham quan, nghỉ dưỡng, tạo tâm lý thoải mái cho mọi người sau những ngày lao động. Đại tá Khuất Cao Khoa, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, HVBP cho biết: “Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc, là một giảng viên mẫu mực, luôn tâm huyết với nghề. Trên nhiều cương vị khác nhau, đồng chí luôn tìm tòi, học hỏi, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Với sự cống hiến không mệt mỏi, 5 năm qua, chị đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Trong đó, 8 bằng khen, 13 giấy khen và nhiều danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, Chiến sĩ Tiên tiến là ghi nhận xứng đáng cho sự phấn đấu nỗ lực của Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc.

Không chỉ giỏi việc nước, Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc còn thể hiện đúng vai trò là hậu phương vững chắc để chồng của mình là Thượng tá Đoàn Văn Hữu, giảng viên Khoa Quân sự, HVBP yên tâm công tác. Sau những giờ miệt mài trên bục giảng, anh chị lại trở về với mái ấm gia đình đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ, hai con của anh chị là những học sinh chăm ngoan, học giỏi. Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Ngọc là tấm gương sáng cho sự tận tụy, gương mẫu, hết lòng vì công việc mà mọi cán bộ, giảng viên, học viên HVBP phấn đấu noi theo.

Nhân Hòa

Bình luận

ZALO