Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 05:30 GMT+7

Nữ giảng viên "bốn tốt" sáng tạo, tài năng

Biên phòng - Trách nhiệm trong công việc, say mê trong nghiên cứu khoa học, tận tụy với đồng chí đồng đội là hình ảnh của Thiếu tá Phạm Như Quỳnh, Phụ trách bộ môn Tâm lý học, Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị, Học viện Biên phòng.

5bcaa47b4557145214000c63
Thiếu tá Phạm Như Quỳnh. Ảnh: Viết Nhân

Phạm Như Quỳnh sinh ra trong gia đình có bố là lính biên phòng, từ quê hương Ninh Bình, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra lớp lớp các thế hệ anh hùng của dân tộc. Ngày còn nhỏ, khi vào đơn vị thăm bố Phạm Như Quỳnh đã ấn tượng về hình ảnh ân cần, tận tụy của những người lính Biên phòng. Chị nuôi mơ ước từ đó để sau này quyết tâm trở thành người lính quân hàm xanh.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội, chuyên ngành tâm lý học, Phạm Như Quỳnh dự tuyển và trở thành người giảng viên khoác áo lính biên phòng. Những khát khao, niềm mơ ước của chị như hạt giống tốt gặp mảnh đất phù sa màu mỡ để được nảy lộc, đâm chồi. Tình yêu với lực lượng biên phòng thôi thúc chị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, dù nhiệm vụ khó đòi hỏi tư duy sáng tạo, phương pháp làm việc chỉn chu, gương mẫu.

Thiếu tá Phạm Như Quỳnh luôn nỗ lực tự tìm tòi nghiên cứu để đổi mới phương pháp giảng dạy. Chị tâm niệm: "Dạy học không đơn thuần là truyền tải kiến thức từ giáo trình đến với học viên mà phải đào sâu lý luận, đổi mới phương pháp để học viên vận dụng lý luận vào trong thực hiện nhiệm vụ sau này".

Thấm nhuần phương châm "Lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn liền với biên giới", trở về từ nhiều chuyến khảo sát tại các đồn Biên phòng trong cả nước, những tư liệu thực tế, những tâm tư, tình cảm của cán bộ chiến sĩ Biên phòng đã được chị đúc kết thành kinh nghiệm, đưa vào giáo án, bài giảng. Có lẽ vì thế mà những giờ lên lớp của chị luôn phong phú, được cấp trên đánh giá cao, học viên say mê tiếp thu. Trong suy nghĩ của những người đồng đội, đồng chí Phạm Như Quỳnh luôn là tấm gương sáng, luôn gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm, phấn đấu không biết mệt mỏi vì thành tích chung.

Bên cạnh phương pháp dạy học truyền thống, Phạm Như Quỳnh thường xuyên nghiên cứu thêm nhiều giáo trình, tài liệu từ các nhà trường trong và ngoài quân đội. Áp dụng phương pháp tranh luận, gợi mở vấn đề, phát huy tư duy độc lập sáng tạo của người học và áp dụng thành quả của khoa học công nghệ vào trong đào tạo, qua đó, chất lượng đào tạo đã được nâng cao đáng kể. Chị biết rằng, thói quen của học viên là tiếp nhận, chưa có phản xạ tranh biện, kiến thức dễ bị hiểu đơn thuần một chiều, chị cố gắng tìm hiểu những phương pháp mới, đưa đến cái nhìn mới, đa chiều, phân tích sâu sắc, dễ nhớ, nhớ lâu và ứng dụng thực tiễn khoa học, hiệu quả.

Thiếu tá Phạm Như Quỳnh còn là lá cờ đầu trong phong trào nghiên cứu khoa học của Học viện. Nhiều năm liền, chị được Đảng ủy, Ban Giám đốc tin tưởng giao nhiệm vụ nghiên cứu đề tài cấp cơ sở và cấp Bộ Tổng tham mưu. Tại hội nghị tổng kết phong trào Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 14 và 16 của Tổng cục Chính trị, 2 đề tài do chị làm chủ nhiệm đã vinh dự được hội đồng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân xếp giải ba và giải Khuyến khích.

Là người "thủ lĩnh" của công đoàn Học viện, lấy năng động, nhiệt tình "làm vốn", chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học để lãnh đạo công đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao: "Qua các hoạt động của công đoàn đã giúp tôi hoàn thiện hơn bản thân, bổ ích cho chuyên môn nghiệp vụ, đây cũng là cơ hội để bản thân tôi được cống hiến, làm nhiều việc có ích cho tập thể công việc" - Như Quỳnh chia sẻ.

Chị nhận được nhiều lời khen ngợi phần vì công việc, phần vì hạnh phúc gia đình - một tổ ấm không ngớt tiếng cười sau mỗi giờ đứng lớp. Bên cạnh nhiệm vụ của tập thể, của đơn vị, chị đã làm tròn thiên chức của một người vợ, người mẹ để chồng chị là Trung tá, Tiến sĩ Phạm Lê Xuân Bình, Trưởng ban Sau Đại học của Học viện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bốn năm liền là giảng viên giỏi của Học viện Biên phòng và Bộ Quốc phòng. Năm 2016, chị đã vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quân và là lao động giỏi, lao động sáng tạo đây là những phần thưởng xứng đáng cho sự phấn đấu không biết mệt mỏi của thiếu tá Phạm Như Quỳnh.

Nói về Thiếu tá Phạm Như Quỳnh, đồng chí Mai Du Ngoạn, Phó Chủ nhiệm Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị cho biết: "Thiếu tá Quỳnh - nữ giảng viên "4 tốt", là tấm gương sáng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi có được những cán bộ giảng viên như đồng chí Quỳnh, chắc chắn Học viên sẽ có nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên vững mạnh và phát triển".

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO