Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 04:48 GMT+7

Nụ cười Ia Mơ

Biên phòng - Thường thì mỗi độ hè về, những ngôi làng trên vùng biên giới Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai sẽ trở nên vắng lặng. Thời điểm này, trẻ em phải tạm gác chuyện học hành để nhường chỗ cho những buổi chăn trâu, cắt cỏ hun hút giữa núi rừng biên giới.

w4jb_10a
Phóng viên Báo Biên phòng cùng cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Ia Mơ trao tặng vở cho trẻ em vùng biên giới. Ảnh: Kim Nhượng

Thôn làng vắng tiếng cười đùa trẻ thơ, nên việc tập hợp đông đủ các cháu để tặng quà nhân dịp Tết Trung thu và đón chào năm học mới là điều rất khó thực hiện. Thế nhưng, chỉ cần kết nối với “người lính làng” Rơ Ô Thuy, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng (BP) Ia Mơ, BĐBP Gia Lai là chúng tôi đã có một cuộc trải nghiệm đầy ắp tiếng cười…

Cơn mưa tháng 7 dầm dề khiến cho trục đường 665 nối từ quốc lộ 14 vào trung tâm xã Ia Mơ vốn đầy rẫy “ổ voi”, “ổ gà” giờ càng trở nên ngập ngụa trong bùn và nước. Chiếc ô tô bán tải dẫu “chỉ cõng” có 2 người cùng vỏn vẹn 800 cuốn vở học sinh, nhưng thi thoảng lại “rùng mình” chao đảo, bánh thì quay tít mà chẳng nhích được tý nào. 800 cuốn vở học sinh mà phóng viên Báo Biên phòng kết nối với những người bạn ở tận thành phố Hồ Chí Minh có được để mang lên tặng cho các cháu hôm nay là quá ít đối với một chuyến từ thiện, nhưng câu nói “không có việc làm nào là nhỏ, chỉ cần mỗi người góp một ít sẽ giúp người dân vùng biên giới bớt khổ hơn...” của Đại úy Rơ Ô Thuy giúp chúng tôi có thêm động lực “đánh vật” gần 4 giờ đồng hồ cho đoạn đường gần 100km để có mặt tại Đội công tác địa bàn Đồn BP Ia Mơ đúng hẹn. 

Tiếp đón chúng tôi tại Đội công tác địa bàn, ngoài “nhân vật chính” là 80 em học sinh bậc tiểu học của 4 ngôi làng Krông, Klăh, Hnáp, Khôi, còn có hơn chục cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Mơ tập trung xuống địa bàn tham gia xây dựng Trạm xá quân dân y kết hợp.

Thiếu tá, Đồn trưởng Nguyễn Trường Giang vui vẻ cho chúng tôi biết: “Trạm xá quân dân y kết hợp trước đây của Đồn BP Ia Mơ đã được xây dựng kiên cố nhưng lại nằm trong khu vực giải tỏa di dời lấy mặt bằng xây dựng công trình đại thủy nông Ia Mơ. Chúng tôi xác định Trạm xá quân dân y kết hợp là công trình rất quan trọng, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm đi vào hoạt động trở lại, bởi nhu cầu khám, điều trị bệnh tại chỗ của bà con trong vùng là rất lớn. Ngoài ra, trạm còn thực hiện chức năng hỗ trợ y tế cho lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân Campuchia khi cần thiết”.

Đồn trưởng Đồn BP Ia Mơ cho chúng tôi biết thêm, Trạm xá quân dân y kết hợp đang trong giai đoạn hoàn thiện, đây là công trình khang trang, kiên cố có tổng giá trị khoảng 220 triệu đồng. Bên cạnh nguồn vốn từ Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai và UBND huyện Chư Prông hỗ trợ, Đồn BP Ia Mơ trích ra khoảng 50 triệu đồng, cùng hàng trăm ngày công lao động phục vụ thi công xây dựng trạm xá. Dự kiến, đến cuối mùa mưa năm nay, công trình sẽ được khánh thành đi vào hoạt động. 

Như đã nói ở trên, Trạm xá quân dân y kết hợp của Đồn BP Ia Mơ hoạt động rất hiệu quả, có nhiều đóng góp tích cực vào mạng lưới y tế cơ sở, chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe cho người dân. Chỉ trong vòng một năm trở lại đây, đã có tới hàng nghìn lượt bà con nhân dân trên địa bàn xã Ia Mơ tới thăm khám và chữa bệnh. Bên cạnh đó, nơi đây còn phục vụ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia với lưu lượng lên đến hàng trăm lượt người/năm. Đây có thể nói là nét đẹp trong công tác đối ngoại của Đồn BP Ia Mơ, bởi thực tế cho thấy, cơ sở y tế bên nước bạn Campuchia hiện còn rất khó khăn, các đơn vị bảo vệ biên giới đều nằm xa khu dân cư, giao thông kết nối với các khu trung tâm thường xuyên bị gián đoạn, nên mỗi khi có trường hợp ốm đau, tai nạn đột xuất, bạn đều sang nhờ quân y Biên phòng giúp đỡ. 

Trở lại với những “chủ nhân tương lai” của đất rừng biên giới Ia Mơ. Quả thực có đi mới biết những khó khăn, thiếu thốn, thiệt thòi của trẻ em vùng biên giới. Hè về, thay vì những chuyến du lịch đây đó tìm hiểu, khám phá hay chí ít là những hoạt động hè đầy lý thú thì trẻ em vùng biên giới Ia Mơ lại phải tham gia vào cuộc mưu sinh cùng cha mẹ trên non cao, rừng sâu. Đứa nào cũng như đứa nào nên chẳng bao giờ nghe thấy tiếng than vắn thở dài. Quà tặng của chúng tôi dẫu chỉ vỏn vẹn 10 tập vở học sinh cho mỗi cháu, nhưng đã tạo được những tiếng cười rộn rã trong một ngày hè biên giới đầy tĩnh lặng. 

uwsj_10b
Bà Rơ Mah Phét được Đồn BP Ia Mơ hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Kim Nhượng

Em Rơmah Nho, học sinh lớp 3, ở làng Krông vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Được chú Thuy (Đại úy Rơ Ô Thuy) thông báo đến Đội công tác địa bàn nhận vở mới, cháu vui lắm. Ở đây, các chú Biên phòng thường xuyên xuống giúp đỡ gia đình cháu cũng như bà con trong làng nên các chú dạy bảo điều gì, cháu cũng nghe theo. Chú Thuy còn bảo sẽ cố gắng liên hệ thật nhiều người cùng tham gia giúp đỡ hỗ trợ cho các cháu để chuẩn bị bước vào năm học mới đầy đủ hơn. Cháu rất yêu quý các chú Biên phòng...”. Được tận mắt chứng kiến những lời nói, cử chỉ mộc mạc thân thương, những nụ cười tươi roi rói của các chủ nhân vùng biên giới, chúng tôi càng thấm thía nét đẹp tình quân dân. Và ẩn giấu trong nét đẹp đó là sức mạnh của niềm tin và ý chí được khởi nguồn từ những việc làm đong đầy tình thương và trách nhiệm của người lính Biên phòng. 

Đã có một thời, Ia Mơ giang tay đón chào những người “thầy giáo quân hàm xanh” miệt mài mang con chữ về với buôn làng biên giới. Tiếp đó là những chàng “kỹ sư Biên phòng” thầm lặng đem cây, con giống từ miền xuôi lên miền ngược, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thêm thu nhập cho bà con nhân dân. Đến hôm nay, khi đời sống kinh tế có những bước phát triển vượt bậc, bộ mặt nông thôn biên giới khởi sắc hơn, dấu chân của người lính Biên phòng vẫn gắn chặt, in sâu trong đời sống cộng đồng để tiếp tục đồng hành và cống hiến.

Cho đi và nhận lại, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người Ia Mơ vẫn luôn đứng cạnh đồn Biên phòng để chung vai gánh vác sứ mệnh bảo vệ biên giới. Đã có hàng loạt vụ vượt biên trái phép bị chính người dân nơi đây phát hiện đấu tranh ngăn chặn kịp thời, góp phần giúp chính quyền địa phương và Đồn BP Ia Mơ xây dựng một địa bàn trong sạch, không vượt biên, không tà đạo, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xây dựng cuộc sống mới ngày càng phát triển. 

Chia tay Ia Mơ trong buổi chiều đầy ắp tiếng cười trẻ thơ, chúng tôi càng thấm thía câu nói của Đại úy Rơ Ô Thuy: “Không có việc làm nào là nhỏ, chỉ cần mỗi người góp một ít sẽ giúp người dân vùng biên giới bớt khổ hơn...”. 

Chúng tôi đến thăm bà Rơ Mah Phét, một gia đình chính sách, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn ở làng Hnáp. Đây là gia đình thứ hai được Đồn BP Ia Mơ lựa chọn xây dựng mô hình thoát nghèo bền vững (trước đó là gia đình bà Rơ Mah Krét ở làng Krông). Với sự hỗ trợ ban đầu gồm một con bò giống và chuồng trại chăn nuôi, tổng trị giá gần 17 triệu đồng, cùng các nguồn trợ giúp khác từ chính quyền địa phương, chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội thoát nghèo dành cho người phụ nữ đơn thân này.

Bà Rơ Mah Phét cho biết, trước khi được BĐBP trực tiếp đỡ đầu phát triển kinh tế, bà thường xuyên nhận được sự giúp đỡ sẻ chia của những người lính quân hàm xanh thông qua công tác y tế, chăm sóc sức khỏe. Tuổi cao sức yếu, bà luôn xem đồn Biên phòng là “mái nhà chung” để làm nơi nương tựa cho phần còn lại của cuộc đời mình. “Nếu không có cán bộ Biên phòng giúp đỡ, mình không biết sẽ sống ra sao khi kinh tế còn khó khăn mà sức khỏe thì ngày càng giảm sút. Mình luôn coi cán bộ Biên phòng như con cháu trong nhà...” - Bà Rơ Mah Phét xúc động chia sẻ với chúng tôi.

Có thể nói, đời sống kinh tế của người dân xã Ia Mơ vẫn còn nhiều khó khăn, song với sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, cũng như sự tương trợ sẻ chia của xã hội, chắc chắc những “nút thắt” sẽ dần được tháo gỡ.

Thái Nga - Kim Nhượng

Bình luận

ZALO