Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 09:25 GMT+7

Nụ cười của người dân là động lực để tôi vượt qua khó khăn

Biên phòng - Vượt qua rất nhiều gương mặt xuất sắc, Thượng úy Lê Thừa Văn, đại diện cho ý chí, bản lĩnh và trí tuệ của thanh niên BĐBP đã vinh dự được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) toàn quân. Chàng trai trẻ đã khẳng định mình qua những sáng kiến hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và rất nhiều việc làm ý nghĩa hướng tới cộng đồng. Danh hiệu GMTTB toàn quân là sự công nhận xứng đáng cho sự nỗ lực, phấn đấu không biết mệt mỏi của Thượng úy Lê Thừa Văn. Đó cũng là niềm vinh dự, tự hào của lực lượng thanh niên BĐBP.

Thượng úy Lê Thừa Văn. Ảnh: Thu Thủy

Thượng úy Lê Thừa Văn là Bí thư chi bộ Trạm Kiểm soát Đông Thành, Bí thư Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị. Anh từng được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc khóa đào tạo sỹ quan cấp phân đội trình độ Đại học năm 2016; UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016. Từ đó đến nay, anh đã nhận được nhiều bằng khen của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương. Ngay sau khi Thượng úy Lê Thừa Văn được bình chọn là GMTTB toàn quân, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh với người lính trẻ này để biết thêm về mục tiêu và những dự định trong tương lai của anh.

- Hội đồng Bình chọn GMTTB toàn quân năm 2020 vừa bình chọn đồng chí là 1 trong 10 GMTTB toàn quân năm 2020. Cảm xúc của đồng chí lúc nhận tin này như thế nào?

- Khi nhận tin, tôi rất vui mừng và hạnh phúc, xen lẫn đó là niềm vinh dự và tự hào. Nhân đây, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chỉ huy các cấp, sự đồng lòng ủng hộ của đồng chí, đồng đội để tôi có được vinh dự như ngày hôm nay.

- Tôi rất ấn tượng với bảng thành tích cũng như những cống hiến của đồng chí đối với cộng đồng. Đồng chí có thể chia sẻ một chút về những việc đã làm?

- Bản thân tôi luôn nỗ lực cố gắng đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, các quy định về pháp luật Biên giới quốc gia. Là cán bộ vận động quần chúng, tôi luôn chú ý nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, biết dân cần gì và muốn gì. Trên cơ sở đó, tôi đã tham mưu với cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mô hình giúp đỡ nhân dân thoát nghèo như trao tặng bò giống, “Nuôi dê chuồng”.

Tôi cũng tham mưu đơn vị kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, tôi cùng đồng đội tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Tay kéo Biên phòng”, chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Tiết học biên giới”… Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh BĐBP trong lòng nhân dân ở khu vực biên giới, giữ vững thế trận Biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Với những cống hiến cho cộng đồng, năm 2020, Thượng úy Lê Thừa Văn được trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2020. Ảnh: Văn Anh

- Trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10-2020, tôi được biết, đồng chí đã lặn lộn ngày đêm ở địa bàn để cứu giúp dân và phải đối mặt với không ít tình huống có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đâu là động lực để đồng chí có thể vượt qua khó khăn, gian nguy?

- Tôi cho rằng người dân có khó khăn mới cần bộ đội giúp đỡ. Bà con càng khó khăn, mình càng phải tận tâm giúp đỡ. Với suy nghĩ đó, tôi luôn tự xác định tâm thế sẵn sàng giúp dân dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi đối diện với những vất vả, hiểm nguy. Thực tế, trong đợt lũ dữ tại miền Trung hồi tháng 10 -2020, người dân gặp vô vàn khó khăn và rất cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Nguy hiểm luôn rình rập nhưng tôi và đồng đội đã xác định tinh thần trách nhiệm từ trước nên chúng tôi không nề hà gian khó.

Chúng tôi đã dầm mình trong mưa lũ nhiều ngày liên tục để giúp di dời người dân tới nơi an toàn. Có lúc, trời mưa lạnh cùng với cái đói khiến tôi và đồng đội thấm mệt. Lúc đó, trong tôi chỉ có suy nghĩ phải cố gắng hơn nữa, trong lúc khó khăn này nếu ai cũng nản chí thì sẽ không đi được đến đích. Vì vậy, chúng tôi vẫn quyết tâm, nỗ lực ứng cứu bà con. Cho đến bây giờ, tôi cho rằng, chính những nụ cười hạnh phúc, lời cảm ơn của bà con, là liều thuốc tinh thần to lớn, là động lực để tôi và đồng đội vượt qua khó khăn, nguy hiểm khi ứng cứu dân.

Thượng úy Lê Thừa Văn phát tờ rơi giới thiệu về biên giới cho các em học sinh trên địa bàn trong “Tiết học biên giới”. Ảnh: Văn Anh

- Tôi được biết, đồng chí đã từng hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Đồng chí có phải đắn đo nhiều để đưa ra quyết định đó?

- Tôi đã phải hoãn cưới 2 lần để toàn tâm toàn ý cùng đồng đội chống dịch Covid-19. Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản, mình là người tuyên truyền bà con chấp hành các quy định phòng dịch thì mình phải có trách nhiệm với cộng đồng cao hơn. Lúc đó, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, dễ lây lan trong cộng đồng, tôi tự hỏi nếu lỡ sau đám cưới của mình, phát sinh thêm dịch thì làm thế nào? Làm sao mình làm gương được nữa, đâu còn ai nghe mình nói nữa. Do đó, tôi đã thuyết phục hai bên gia đình hoãn cưới để cùng đồng chí, đồng đội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

- Đồng chí có thể chia sẻ những dự định đang ấp ủ thực hiện trong thời gian tới?

- Tôi sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên, tiếp tục vận động kinh phí để xây dựng nhà, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình khó khăn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế giúp bà con nhân dân thoát nghèo… Thực hiện các kế hoạch tuyên truyền cao điểm để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống hoạt động đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19… bằng những cách làm phù hợp, sáng tạo.

Thượng úy Lê Thừa Văn thường xuyên tới thăm hỏi, nắm tình hình đời sống người dân trên địa bàn. Ảnh: Văn Anh

Tôi cũng sẽ cùng các đoàn viên thành niên trong Đoàn cơ sở thực hiện các nội dung Tháng Thanh niên, trọng tâm là xây dựng 2 công trình thanh niên (Bảng tin thanh niên và Vườn rau thanh niên), tạo điểm nhấn hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên trong tháng 3-2021.

Nếu dịch Covid-19 bớt căng thẳng, tình hình trong mức độ kiểm soát tốt, được sự cho phép của cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương thì tôi sẽ tổ chức lại lễ cưới của mình để gia đình hai bên có được ngày lễ trọn vẹn và hạnh phúc.

-Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trong quá trình công tác, Thượng úy Lê Thừa Văn đã tham gia cùng đơn vị và các lực lượng chức năng bắt 71 vụ/105 đối tượng mua bán, vận chuyển ma tuý; trực tiếp kêu gọi và cùng gia đình người dân xây dựng mới 15 căn nhà; tham mưu cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị và trực tiếp biên soạn, phát hành gần 10.500 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; vận động kinh phí mua và cấp phát trên 2.500 bánh xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn, 18.500 khẩu trang y tế cho người dân. Đồng thời, chỉ đạo Đội Vận động quần chúng phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) sửa chữa 9 ngôi nhà cho bà con thuộc diện hộ nghèo. Thượng úy Văn cũng phát động và thực hiện có hiệu quả các hoạt động thiện nguyện như: “Mùa hè xanh”, “Đông ấm cho em”; kêu gọi, vận động các nguồn lực trao tặng 250 phần quà, 150 bộ áo quần, giày dép cho các em học sinh trên địa bàn...

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO