Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 09/05/2021 08:02 GMT+7

Nữ cán bộ y tế xã hơn 20 năm gắn bó với biên giới

Biên phòng - Hơn 20 năm qua, chị Lô Thị Oanh, cán bộ y tế xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An đã đặt chân đến hầu hết các bản làng biên giới, thầm lặng chăm lo sức khỏe cho đồng bào. Trong quá trình công tác, chị đã từng phải đối mặt với biết bao gian nan, vất vả, thậm chí cả hiểm nguy nhưng chị vẫn một mực gắn bó với nghề, với nhân dân, được bà con các dân tộc hết lòng yêu, quý mến.

y5gn_5a-1.JPG
Chị Vi Thị Oanh đang làm nhiệm vụ tiêm phòng cho trẻ em vùng cao.
Những ngày hàn vi

Gặp chị Lô Thị Oanh đang một mình cơ động xuống bản Phồng, xã Tam Hợp để tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi cho trẻ em trong bản. Qua trò chuyện, tôi mới biết, chị Oanh là người ở địa phương khác nhưng lại là một trong những cán bộ y tế đầu tiên của xã biên giới này. Vì lòng say nghề, chị đã yêu, lập gia đình với một người đàn ông bản địa, rồi gắn bó với mảnh đất biên giới từ năm 1989 cho đến nay. Hơn 20 năm thầm lặng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, dấu chân chị đã in khắp trên các bản làng biên giới xa xôi này. Với chị, đồng bào các dân tộc trong xã đã quá quen thuộc, gần gũi. "Xã biên giới Tam Hợp là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, Mông và Poọng. Trước đây, đường giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là ở các bản như Phà Lõm, Huồi Sơn và bản Phồng. Đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào săn bắn, làm nương, làm rẫy nên rất đói nghèo. Do điều kiện dân trí thấp nên có thời gian, đồng bào bị bọn xấu lợi dụng, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên biên giới. Ý thức của người dân chưa coi trọng đến việc chăm sóc sức khỏe" - Chị Oanh cho biết.

Với chị Oanh, những ngày đầu tiên làm nhiệm vụ của một cán bộ y tế xã vẫn luôn in đậm trong ký ức. Những năm đó, dịch sốt xuất huyết và tiêu chảy thường xuyên xảy ra ở các bản làng vùng cao như Huổi Sến (bản Huồi Sơn bây giờ), Phà Lõm... Chính vì thế, chị Oanh cùng các đồng nghiệp không quản ngại khó khăn, vất vả lặn lội đến các bản làng hướng dẫn nhân dân phòng và chống dịch. Chưa có đường giao thông, từ trung tâm xã, chị Oanh và đồng nghiệp phải cắt rừng để đến với bà con dân bản. "Những năm đó, những chuyến đi xuống bản với bà con có khi kéo dài cả tuần lễ, hành trình phải đối diện với nhiều gian khổ, hiểm nguy như thú rừng, bọn phỉ tấn công. Để đảm bảo an toàn, đoàn công tác thường đi rất đông, đầy đủ mọi thành phần, trong đó không thể thiếu cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tam Hợp. Vào đến bản, thì mỗi người một việc để vận động, giúp dân phòng chống dịch bệnh. Đây là một việc làm hết sức khó khăn, bởi một bộ phận nhân dân vẫn tin vào việc dịch bệnh là do ma rừng trừng phạt nên tổ chức cúng ma. Lúc đó, cùng với việc tuyên truyền, chúng tôi phải tìm mọi cách để động viên bệnh nhân uống thuốc điều trị" - Chị Oanh tâm sự.

Chị Oanh còn cho biết thêm, có những lần vừa trở về trung tâm xã được vài ngày lại nghe tin dịch bệnh trở lại phức tạp hơn nên mọi người lại phải chuẩn bị thuốc men tiếp tục quay vào "cắm bản". Thậm chí, có những đêm hôm gió rét, chị bất chấp hiểm nguy, đến nhà dân cứu chữa cho người bệnh. Mặc dù gian khổ là vậy, nhưng chị vẫn gắn bó với nghề, với dân bản cho đến ngày hôm nay.

Hành trình đã đỡ gian nan

Những năm gần đây, được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các cấp chính quyền, xã biên giới Tam Hợp đã có nhiều đổi thay. Đời sống đồng bào các dân tộc ở các bản làng vùng sâu, vùng xa cũng vì thế mà được nâng lên đáng kể. Đường ô tô về tận các bản làng, điện lưới quốc gia chiếu sáng đến từng nhà dân. Nhiều gia đình thoát nghèo, có của ăn, của để. Đời sống vật chất được nâng lên, nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần cũng cao hơn trước. Trẻ em đến tuổi đi học được đến trường, bà con đã mua sắm được ti vi để xem.

Vì sự đổi thay đó mà hành trình của những cán bộ y tế xã như chị Oanh cũng đỡ gian nan vất vả hơn nhiều. Thay vì đi bộ nhiều tiếng đồng hồ, ở lại cả tuần lễ trong thôn bản, giờ đây chị và đồng nghiệp có thể cơ động bằng xe máy tới các bản làng và trở về trạm y tế của xã ngay trong ngày. Nói về sự đổi thay của những bản làng vùng biên cũng như công việc của mình, chị Oanh chia sẻ: "Đường sá được mở rộng, chúng tôi đến các thôn bản dễ dàng hơn trước. Nhưng điều khiến những người làm y tế cơ sở như chúng tôi cảm thấy vui nhất đó là sự thay đổi trong nếp nghĩ của người dân. Những hủ tục dần được đẩy lùi, họ đã chủ động tìm đến các dịch vụ y tế khi ốm đau, bệnh tật". Chị Oanh minh chứng, suốt cả thời gian dài ở địa bàn xã không để xảy ra dịch, bệnh nghiêm trọng như sốt rét, sốt xuất huyết hay tiêu chảy. Đạt được thành quả đó không chỉ có sự nỗ lực vượt bậc của những người làm y tế cơ sở, điều quan trọng hơn cả là, người dân đã ý thức được tự chăm sóc sức khỏe cho mình và các thành viên trong gia đình.
Viết Lam

Bình luận

ZALO