Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:28 GMT+7

Nữ cán bộ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Biên phòng - Làm kinh tế giỏi, nhiệt tình trong công tác xã hội, giàu lòng nhân ái và là người hòa giải dễ mến, đó là những nhận xét của bà con thôn Đại Thành, xã Ea M’droh, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk dành cho chị Bàn Mùi Khe - người uy tín của thôn trong nhiều năm qua.

bjqc_15a
Ngoài thực hiện tốt công tác xã hội, chị Khe còn là tấm gương trong phát triển kinh tế. Ảnh: Dạ Yến Thảo

Ngày nay, xã hội phát triển, vai trò già làng trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên ít nhiều thay đổi. Già làng, người uy tín ngày càng trẻ hóa và có cả già làng, người uy tín là nữ, nhưng những luật tục và phong tục tập quán thông qua ảnh hưởng của già làng trong nhận thức của bà con các dân tộc Tây Nguyên vẫn không dễ thay thế.

Ngôi nhà xây cấp 4 của gia đình chị Bàn Mùi Khe, sinh năm 1987, nằm lọt thỏm giữa vườn cà phê xanh tốt bạt ngàn. Khác với tưởng tượng của tôi về vẻ ngoài nghiêm nghị thì chị Khe có nụ cười đôn hậu, gương mặt xinh đẹp, hiền từ, đôi mắt sáng đầy thẳng thắn, cương trực. Khi nói về “chức danh” người uy tín của mình, chị hơi đỏ mặt: “Từ bé tới bây giờ, có khi nào mình nghĩ sẽ làm người uy tín đâu, “chức danh” này phải dành cho những người đàn ông, bậc cao niên trưởng lão trong làng, nhưng bà con trong thôn vẫn quyết bầu mình”. 

Chị Khe chia sẻ, thôn Đại Thành, xã Ea M,droh có gần 100% người dân là dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao đỏ di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào đây làm ăn sinh sống. Đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, trình độ văn hóa thấp. Năm 1997, chị Khe theo bố mẹ từ Cao Bằng vào đây lập nghiệp. Chị học hết lớp 6 và là người có trình độ cao nhất thôn. 23 tuổi, chị được chính quyền, đoàn thể và người trong thôn tín nhiệm giới thiệu làm cộng tác viên dân số, y tế thôn và kiêm nhiệm nhiều vị trí xã hội, đoàn thể khác. 

Năm 2013, chị Khe chuyển đổi 2ha đất trồng bắp, mì sang trồng cà phê. Cuộc sống của gia đình chị ngày càng ổn định, khá giả hơn. Thôn Đại Thành từ một thôn không có cây công nghiệp, nay có cả trăm héc ta cà phê, đời sống kinh tế của đồng bào Dao đỏ cải thiện rõ rệt. Bản thân chị Khe luôn bám sát đời sống của bà con, trong thôn có vụ mâu thuẫn, tranh chấp hay gia đình bất hòa... là chị đứng ra giải quyết một cách hợp tình, hợp lý. Năm 2014, chị Khe được người dân lựa chọn làm người có uy tín và trở thành người uy tín trẻ tuổi nhất vùng. “Là người hòa giải rất khó, trong tổ hòa giải chỉ có mình là nữ trẻ tuổi nhất. Người già có thể nhiều người hiểu biết sâu sắc về phong tục, tập quán, nhưng bây giờ cần phải kết hợp cả kiến thức về pháp luật, xã hội để có nhiều phương án hòa giải” - Chị Khe chia sẻ.

Ông Y Rinh Ađrơng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết: Năm 2017, Đắk Lắk có gần 1.100 người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, những người có uy tín đã trở thành cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Đồng thời, chia sẻ nhiều mô hình, cách làm kinh tế hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

Chị Khe đã có 14 năm tham gia công tác xã hội ở nhiều cương vị, từ cộng tác viên dân số, y tế thôn buôn, bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, đại biểu HĐND xã, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian này, chị được đi học các lớp tập huấn, học hỏi kỹ năng điều hành, tuyên truyền trước đám đông, khai thác thông tin trong nhân dân...

Khi nói về chị Khe, bà con thôn Đại Thành khẳng định, chị xứng đáng với danh xưng người uy tín của thôn. Chị là một người có năng lực, có khả năng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giải quyết hài hòa, thấu tình đạt lý khi trong thôn xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. Chị còn là người có công trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2016, xã Ea M,droh là điểm “nóng” về tình trạng tảo hôn, bây giờ đã giảm đáng kể. Mỗi lần trong buôn có những cặp chưa đủ tuổi kết hôn mà xây dựng hạnh phúc gia đình, chị Khe đều báo chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và can thiệp kịp thời. Nhờ chị, trẻ con trong thôn đã được đến trường. Hơn 1 năm nay, vào mỗi buổi tối hằng tuần, chị Khe còn dành thời gian đứng lớp dạy xóa mù chữ cho phụ nữ trong thôn. Với những nỗ lực và cố gắng của mình, chị đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương của chính quyền địa phương và các bộ, ngành.

Dạ Yến Thảo

Bình luận

ZALO