Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 02:51 GMT+7

Nữ ca sĩ người Mường đam mê giữ gìn và tôn vinh âm nhạc dân tộc

Biên phòng - Sau thành công với hàng loạt sản phẩm kết hợp giữa nhạc điện tử và xẩm, mới đây, ca sĩ trẻ Hà Myo (Nguyễn Thị Ngọc Hà, hiện công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam), người vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tôn vinh “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021”, tiếp tục “trình làng” MV “Đập nàng Khọt” với câu chuyện đầy bí ẩn về nàng Khọt của đồng bào dân tộc Mường. Đặc biệt, đây là MV kết hợp dân ca Mường và nhạc điện tử, một cách làm mới để tiếp cận với khán giả trẻ.

Ca sĩ Hà Myo trong MV “Đập nàng Khọt”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hà Myo là giọng ca 9X nổi bật hai năm gần đây với những sản phẩm âm nhạc độc đáo kết hợp giữa xẩm với rap và nhạc điện tử. Nhưng ít ai biết, cô là một người con của dân tộc Mường, quê gốc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Được nghe bài dân ca “Đập nàng Khọt” của dân tộc Mường từ nhỏ, từng biểu diễn bài này khi còn đi học, ca sĩ Hà Myo rất muốn thể hiện, khai thác và quảng bá bài hát và dân ca Mường tới đông đảo khán giả theo một cách thức mới.

MV “Đập nàng Khọt” vẫn giữ những giai điệu, lời ca quen thuộc, song, được thể hiện trên nền nhạc điện tử và có phần rap bằng tiếng Mường do các bạn trẻ dân tộc Mường cùng tham gia sáng tạo. Đây có lẽ là lần đầu tiên khán giả được thưởng thức rap bằng tiếng Mường, trong đó, có những tên gọi, món ăn quen thuộc của dân tộc này. MV “Đập nàng Khọt” sử dụng hai nhạc cụ đặc trưng của người Mường là cồng chiêng Mường và sáo ôi. Đặc biệt, phần nhạc cồng chiêng do nghệ nhân Nguyễn Thị Bích Thìn chỉ dẫn, còn tiếng sáo ôi do Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Chung (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) thể hiện. Ngoài ra, tác phẩm còn có tiếng đàn tam thập lục - nhạc cụ thường xuyên xuất hiện trong các buổi văn nghệ dân tộc Mường.

MV ra đời không chỉ khai thác dân ca Mường, tôn vinh bản sắc Mường, mà còn là sự kết nối các nghệ sĩ trẻ người dân tộc Mường cùng tham gia sáng tạo nghệ thuật để đưa đến khán giả những mới lạ mà vẫn mang đậm bản sắc dân tộc Mường. Hà Myo chia sẻ, phần rap Mường được tạo nên bởi sự hợp tác của hai nghệ sĩ trẻ người Mường là Hoàng Thương và Khắc Nội, trong đó, Hoàng Thương là tác giả lời rap, còn Khắc Nội là nghệ sĩ thể hiện.

Còn với vai trò Giám đốc sản xuất, MV tiếp tục được thực hiện bởi Thế Phương VBK. Với kinh nghiệm thực hiện các sản phẩm kết hợp nhạc điện tử và âm nhạc dân tộc, nhạc sĩ Thế Phương đã mang đến một cái nhìn tổng quan về sản phẩm. “Quan trọng nhất vẫn là những âm thanh, những nét đặc trưng trong âm nhạc và văn hóa của người Mường. Làm nhạc cho một dân tộc nghe, phải đưa được những thứ thân thuộc và gần gũi với mọi người, mà đã làm là phải làm cho tới, chỉ một chút sai lệch thôi cũng khiến mọi người không nhập tâm để thưởng thức trọn vẹn cả một tác phẩm” - nhạc sĩ Thế Phương nhấn mạnh.

Ca sĩ Hà Myo lựa chọn Hòa Bình - địa phương có người Mường cư trú đông đảo, để quay MV, trong đó, có những hình ảnh về bản làng, núi rừng, ruộng bậc thang, Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, Bảo tàng Di sản văn hóa Mường...

Có thể nói, những thử nghiệm và ra mắt các sản phẩm âm nhạc kết hợp âm nhạc truyền thống với âm nhạc hiện đại là một trong những cách làm hiệu quả giúp khán giả trẻ nhanh chóng tiếp cận loại hình âm nhạc dân gian. Được biết, đây là sản phẩm được Hà Myo ấp ủ ngay từ sau khi ra mắt MV “Xẩm Hà Nội”.

“Tôi muốn góp phần lan tỏa nhiều hơn những mảnh ghép văn hóa, âm nhạc dân tộc Mường vào bức tranh âm nhạc dân gian Việt Nam, góp sức nhỏ bé trong công cuộc lan tỏa văn hóa Mường tới đông đảo khán giả cả nước, đặc biệt là khán giả trẻ. Đồng thời, sản phẩm như lời tri ân, cảm ơn tới dân tộc mình đã tạo nên Hà Myo với sự vươn lên mạnh mẽ, vượt qua rào cản là con em dân tộc thiểu số với nhiều hạn chế về giao tiếp và cơ hội, sự tự hào dân tộc khiến Hà có nhiều hơn những cảm xúc khi tìm hiểu về âm nhạc truyền thống” - nữ ca sĩ Hà Myo bày tỏ.

MV được công chiếu trên kênh Youtube của Hà Myo đúng ngày 26-3 như một món quà kỷ niệm của tuổi thanh xuân, khi cô nhận được giải thưởng cao quý của quốc gia “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2021”. Đến nay, sau vài ngày công chiếu, MV đã có hơn 160 nghìn lượt xem và hàng trăm lượt bình luận.

Đánh giá về MV “Đập nàng Khọt”, Đại úy, nhạc sĩ Dương Trọng Thành (giảng viên Khoa Quản lý văn hóa, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội) khẳng định: “Nếu như những ca khúc mang âm hưởng dân ca đương đại, Hà Myo thể hiện cháy hết mình, như nhập hồn vào từng ca từ và giai điệu, có lúc mê đắm người xem, người nghe thì ở MV “Đập nàng Khọt” lại cho thấy sự tìm tòi mới mẻ, dám đi tìm cái mới, đưa những cách thể hiện, tiết tấu của nhạc nhẹ hòa vào không khí, âm hưởng dân ca Mường. MV là một hướng đi mới, thử sức mình trên mọi phong cách biểu diễn đa dạng, là sự khẳng định sự lao động không mệt mỏi của Hà Myo trên con đường giữ gìn và phát triển âm nhạc dân tộc đến với khán giả trẻ”.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO