Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:14 GMT+7

Nộp thuế xuyên biên giới

Biên phòng - Với cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động eTax Mobile vừa được Tổng cục Thuế khai trương, các tập đoàn xuyên biên giới như Google, Facebook đều có thể đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế từ xa.

Ra mắt Cổng Thông tin điện tử thuế dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Ảnh: Internet

Theo Tổng cục Thuế, đặc thù của các nhà cung cấp ở nước ngoài là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet... Do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống như trước đây không còn phù hợp và khó thực hiện.

Những năm gần đây, thương mại điện tử đang ngày càng phát huy được lợi thế, đóng vai trò vô cùng quan trọng, trở thành một phương thức kinh doanh mới và ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng rất cao. Năm 2020, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này đạt mức 18%, quy mô đạt 11,8 tỉ USD và Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số trong năm 2021. Tập đoàn Google nhận định, quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỉ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Hiện, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam rất lớn và đa dạng, bao gồm: tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài; đại lý được nhà cung cấp ở nước ngoài ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam; ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán...

Thế nhưng, thời gian qua, ngành thuế mới thu được gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng và 1.317 tỷ đồng từ thương mại xuyên biên giới. Thậm chí, Facebook mới nộp nghĩa vụ được 1.694 tỷ đồng, Google là 1.618 tỷ đồng, Microsoft là 576 tỷ đồng... Con số này theo nhiều chuyên gia tài chính chẳng thấm vào đâu so với nguồn thu khổng lồ của các nhà cung cấp trên không gian mạng tại Việt Nam.

Thực tiễn này đòi hỏi cần có những thích ứng phù hợp, kịp thời, không chỉ nhằm quản lý thuế hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển các hoạt động thương mại điện tử; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Do vậy, cổng thông tin điện tử dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài sẽ nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước Việt Nam trong quá trình kinh doanh.

Hiện tại, ngành thuế đang hỗ trợ 67 nhà cung cấp nước ngoài khác có nhu cầu kê khai trực tiếp qua Etaxvn.gdt.gov.vn. Đối với giao dịch của các nhà cung cấp chưa thực hiện kê khai qua cổng, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế các cấp để khấu trừ thuế tại nguồn đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có chi trả thu nhập.

Với sự phát triển các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới trong thời đại chuyển đổi số, nhiều chuyên gia kiến nghị mở rộng ứng dụng eTax Mobile để cung cấp cho doanh nghiệp và phát triển các dịch vụ thuế số khác phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng số.

Không chỉ doanh nghiệp ở nước ngoài khi bán hàng qua biên giới sẽ trực tiếp kê khai, nộp thuế tại cổng thông tin điện tử, sắp tới, Bộ Tài chính cũng kết nối cơ sở dữ liệu của thuế với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để lấy mã định danh dân cư làm mã định danh thuế. Từ đó, việc mua bán online được kiểm tra hết sức nhanh gọn, chính xác, bao gồm cả loại bỏ mã số ảo, tài khoản ảo trên thị trường chứng khoán.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO