Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 04:47 GMT+7

“Nóng” tình trạng trộm cắp xe máy bán qua biên giới

Biên phòng - Các trinh sát Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng cho biết, thời gian gần đây, tình trạng trộm cắp xe máy ở địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, có chiều hướng gia tăng. Có thời điểm, các đồn Biên phòng liên tiếp nhận được tin trình báo của người dân bị mất trộm xe máy.

gcu5_15c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng tuần tra, kiểm soát khu vực Mốc 534. Ảnh: Trần Đức

Lợi dụng tình hình địa bàn biên giới rộng, đường biên giới dài với nhiều đường mòn, lối mở rất thuận tiện cho việc qua lại biên giới, nhất là tại các huyện Hạ Lang, Bảo Lạc, Trùng Khánh..., các đối tượng nghiện ma túy, đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản đã tìm mọi cách móc nối với đối tượng bên kia biên giới để bán xe máy lấy trộm được của người dân. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng mất trộm xe máy có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ khó lần ra manh mối kẻ phạm tội, do tang vật đã ở bên kia biên giới.

Thiếu tá Hoàng Văn Sự, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cốc Pàng cho biết: Địa bàn biên giới xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy là do đối tượng ở bên kia biên giới đặt mua với một số đối tượng nghiện ma túy ở vùng biên huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, với giá 5-6 triệu đồng/chiếc xe máy, loại Wave, Dream, Future... Cùng với đó, chúng còn cung cấp thiết bị phá khóa xe cho các đối tượng trộm cắp để “hành sự”. Ngay sau khi trộm cắp xong, các đối tượng nhanh chóng mang xe sang Trung Quốc tiêu thụ. Một nguyên nhân nữa dẫn đến gia tăng vấn nạn trộm xắp xe máy là người dân còn chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình. Xe máy vừa là vật dễ trộm, lại có nơi tiêu thụ khó bị lộ, vừa khó cho các lực lượng chức năng trong việc điều tra, truy tìm tang vật. Do vậy, thời gian gần đây, trên địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với xu hướng ngày càng nhiều hơn. Điển hình là các vụ sau:

Tháng 3-2018, qua công tác tuần tra, kiểm soát, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cốc Pàng phát hiện đối tượng khả nghi đang dừng đỗ xe máy bên đường ra mốc 534. Tổ công tác yêu cầu đối tượng hợp tác để kiểm tra hành chính thì đối tượng đã lợi dụng đêm tối, nhanh chóng tẩu thoát vào rừng, bỏ lại tang vật 1 xe máy WareS màu đen không biển kiểm soát. Tổ công tác đã lập biên bản, đưa xe máy về đơn vị. Trao đổi thông tin nhanh với Công an huyện Bảo Lạc, đơn vị được biết, đó là xe bị đối tượng lấy trộm tại địa bàn xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc đang trên đường mang sang Trung Quốc tiêu thụ. Sau đó, đơn vị đã hoàn chỉnh thủ tục và bàn giao cho chủ phương tiện bị mất trộm.

Ngày 18-6-2018, Đồn Biên phòng Xuân Trường trong quá trình tuần tra, mật phục phát hiện 1 nam thanh niên (nghi là người phía bên kia biên giới) điều khiển xe máy Wave RSX màu đỏ đen, không có biển kiểm soát, đi từ hướng xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc theo đường vào mốc 591 để sang Trung Quốc. Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra thì đối tượng đã bỏ lại xe máy rồi chạy xuống vực, sang bên kia biên giới. Tổ tuần tra tiến hành lập biên bản tạm giữ xe máy đưa về đồn để điều tra xác minh. Sau đó, đồn gửi thông báo cho Công an huyện Bảo Lạc để tìm chủ sở hữu chiếc xe máy trên. Công an huyện Bảo Lạc thông báo kết quả xác minh chủ sở hữu chiếc xe máy tên là Lầu A Tú, sinh năm 1979, trú tại xóm Khâu Pầu, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc. Đến ngày 28-6-2018, Đồn Biên phòng Xuân Trường đã làm các thủ tục, bàn giao chiếc xe máy cho chủ sở hữu.

Lúc 20 giờ, ngày 30-7-2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng nhận được tin báo của anh Phùng Văn On, sinh năm 1995, trú tại xã Nghiên Ngoan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn về việc mất 1 xe máy, nhãn hiệu Sirius màu đen - trắng, biển kiểm soát 97B1-08134, khi dựng trước nhà dân ở xóm Lý Vạn, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang. Sau khi nhận được tin báo, đồn đã kịp thời trao đổi với các lực lượng, tổ chức vây bắt đối tượng. Đến 21 giờ cùng ngày, tại xóm Bằng Ca, lực lượng của đồn và Công an huyện Hạ Lang đã bắt và tạm giữ Hoàng Văn Võ, sinh năm 2001, trú tại Cát Hảo, Thắng Lợi, huyện Hạ Lang, là đối tượng gây ra vụ trộm xe máy nói trên. Qua đấu tranh khai thác, Hoàng Văn Võ khai, cùng Lý Văn Biên, sinh năm 1990, trú tại xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long, huyện Hạ Lang đã thực hiện vụ trộm cắp xe máy trên. Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn trao đổi với chỉ huy Đồn Biên phòng Quang Long bắt giữ đối tượng Lý Văn Biên tại xóm Lũng Phặc, xã Quang Long cùng chiếc xe máy nói trên, khi Biên đang trên đường đưa xe máy sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trung tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, khuyến cáo: Để ngăn ngừa và làm giảm loại tội phạm này, bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá các đối tượng trộm cắp của lực lượng chức năng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo quản tốt tài sản của mình, tránh sơ hở để bọn tội phạm lợi dụng trộm cắp mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trần Đức

Bình luận

ZALO