Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:05 GMT+7

Nóng tình trạng “tận diệt” nguồn lợi hải sản mùa du lịch

Biên phòng - Hằng năm, như đã thành quy luật, cứ vào mùa du lịch là một bộ phận ngư dân ở tỉnh Quảng Ninh lại lén lút sử dụng các công cụ bị cấm để khai thác hải sản theo kiểu “tận diệt” (như kích điện, súng bắn điện, lồng bát quái…), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái biển và làm cạn kiệt nguồn lợi hải sản. Thời gian gần đây, khách du lịch tăng cao, nhu cầu tiêu thụ hải sản nhiều, trong khi đó, nguồn cung không đủ nên tình trạng này lại “nóng” lên trên vùng biển Quảng Ninh.

39c4_6a
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, BĐBP Quảng Ninh thu giữ 300 bộ lồng bát quái trên phương tiện đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển Cái Vọ, xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ngày 22-8. Ảnh: Trần Đức

Vi phạm do hám lời

Nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, tỉnh Quảng Ninh có bờ biển dài, vùng biển rộng và diện tích bãi triều lớn. Đây là những tiềm năng thuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản mà thiên nhiên ban tặng cho người dân địa phương. Tuy nhiên, một bộ phận ngư dân do hám lời trước mắt đã lén lút sử dụng các dụng cụ đánh bắt kiểu “tận diệt” khiến cho môi trường sống của thủy, hải sản bị đe dọa nghiêm trọng. Không những vậy, hành vi này còn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của tàu thuyền, gây bức xúc trong nhân dân.

Mới đây, ngày 6-8, trên vịnh Hạ Long, Đội tuần tra của Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện và tạm giữ 4 tàu vỏ gỗ sử dụng ngư cụ trái phép để khai thác hải sản. Trước đó, tại khu vực biển Chương Lửa, đảo Rều, thuộc vịnh Hạ Long, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai phối hợp với Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý phương tiện khai thác hải sản bằng xung kích điện, lồng bát quái.

Theo hồ sơ lưu trữ của các đơn vị BĐBP Quảng Ninh, hầu hết các chủ phương tiện khai thác thủy sản vi phạm đều thừa nhận tác hại của việc đánh bắt kiểu “tận diệt” và hành vi đó là bị nghiêm cấm, nhưng do hám lời nên vẫn cố tình vi phạm. Ngư dân Phạm Quang Nhân, sinh năm 1983, trú tại thị xã Quảng Yên và Phó Văn Hòa, sinh năm 1992, trú tại thành phố Móng Cái, là 2 trong 5 ngư dân vừa bị Đồn Biên phòng Quảng Đức, BĐBP Quảng Ninh bắt, tạm giữ phương tiện ngày 20-8 vừa qua với hành vi sử dụng bộ xiết điện, te xiệp trên tàu với mục đích khai thác hải sản. Sau khi bị phát hiện, 2 ngư dân này cũng thừa nhận vì lợi nhuận nên lén lút sử dụng công cụ trái phép để đánh bắt hải sản. Đồn Biên phòng Quảng Đức đã tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đánh bắt hải sản đối với 5 tàu cá trên số tiền 57,4 triệu đồng. Đồng thời, tiến hành thu giữ và tiêu hủy toàn bộ công cụ mà các chủ tàu dùng để khai thác hải sản trái phép.

Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt

Mặc dù các ngành, các cấp đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật để người dân nâng cao nhận thức và hiểu biết về hành vi sử dụng các công cụ đánh bắt kiểu “tận diệt” nguồn lợi thủy, hải sản là bị cấm. Song nếu chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền thì chưa đủ để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng này trên vùng biển Quảng Ninh.

Ngày 5-8 vừa qua, tại cuộc kiểm tra trực tiếp các phương tiện khai thác thủy, hải sản trên khu vực vịnh Bái Tử Long, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cùng đoàn công tác đã phát hiện hầu hết các chủ phương tiện đánh bắt gần bờ đều sử dụng các dụng cụ bị cấm, nhiều nhất là sử dụng bộ kích điện. Tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đã trực tiếp trò chuyện, phân tích cho các chủ phương tiện hiểu việc sử dụng các dụng cụ khai thác mang tính hủy diệt như hiện nay sẽ dẫn đến các loài thủy, hải sản không có cơ hội sinh sống trong vùng nước vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và các vùng biển lân cận.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức chương trình tổng thể ra quân trên toàn tỉnh về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tổ chức thành lập các đoàn (bao gồm: Biên phòng, Công an, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư...) rà soát, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, quyết liệt, xử lý nghiêm đối với các phương tiện sử dụng công cụ khai thác, đánh bắt thủy, hải sản bằng xiết điện, mìn, lồng bát quái...

Trung tá Vũ Trọng Quỳnh, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện nghiêm chỉ thị của cấp trên, đặc biệt là quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc mở đợt cao điểm ngăn chặn, xử lý các phương tiện đánh bắt thủy, hải sản theo kiểu “tận diệt”, thời gian qua, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, triển khai lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên các vùng biển, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với những trường hợp cố tình tái phạm, chúng tôi sẽ xử lý với mức độ cao nhất, thông báo đến chính quyền địa phương để có những chế tài mạnh hơn”.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP Quảng Ninh đã bắt giữ 214 vụ với 248 đối tượng, 214 phương tiện, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy, hải sản hơn 1,3 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 123 vụ, 106 đối tượng, 123 phương tiện, xử phạt vi phạm hành chính tăng 811,6 triệu đồng.

Trung tá Trần Văn Khánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức, cho biết: Nếu một tàu sử dụng công cụ khai thác kiểu “tận diệt” trót lọt, lợi nhuận kinh tế đem lại gấp 7-10 lần so với khai thác theo hình thức truyền thống. Đặc biệt, vào mùa du lịch hằng năm, nhu cầu tiêu thụ của du khách tăng đột biến, vì vậy một bộ phận ngư dân lợi dụng đêm tối cố tình lén lút sử dụng te xiệp, kích điện, lồng bát quái... để đánh bắt hải sản trái phép.

Hà My

Bình luận

ZALO