Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 04:44 GMT+7

Nóng tình trạng “hóa trang” tàu cá để buôn lậu xăng, dầu

Biên phòng - Với thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng sử dụng tàu đánh cá được hoán cải và “hóa trang” để mỗi khi đêm xuống, tiến hành cặp mạn các tàu chở hàng nước ngoài để mua xăng, dầu rồi mang vào đất liền bán lại kiếm lời.

3mgi_6a
Tàu của Hải đoàn 18 BĐBP tuần tra bảo vệ biển đảo. Ảnh: Hoàng Anh

Nhìn vẻ ngoài, chiếc tàu đánh cá mang số hiệu BV7877TS không khác gì mấy so với những chiếc tàu đánh cá khác trong khu vực. Vẫn những mành lưới, dây tời, phao tiêu, giàn đèn... được treo hai bên thân tàu hay phủ đầy lên mặt boong. Khi chỉ còn cách Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) khoảng hơn 30 hải lý về hướng Đông Nam, thuyền trưởng kiêm chủ tàu Nguyễn Tấn Minh, SN 1985, trú tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang giật bắn người khi phát hiện trên màn hình ra-đa một đốm trắng đang cứ một to dần, tiến nhanh về phía chiếc tàu của mình. Linh tính mách bảo, chiếc chấm trắng kia chính là tàu của lực lượng Biên phòng đang tuần tra trên biển, Minh liền ra lệnh cho 5 thuyền viên trên tàu chuẩn bị hung khí nhằm chống lại lực lượng Biên phòng, đồng thời tăng ga bỏ chạy về phía biển xa. 

Chỉ chưa đầy 30 phút kể từ khi phát hiện ra lực lượng Biên phòng, đến 17 giờ 30 phút, ngày 3-5-2018, chiếc tàu BV7877TS đã nằm gọn trong gọng kìm của Biên đội I-2018, Hải đoàn 18 BĐBP. Biết không thể chạy thoát, Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Minh và 5 thuyền viên trên tàu đang tìm cách chạy trốn phải tuân theo mệnh lệnh dừng tàu để kiểm tra hành chính. Lực lượng kiểm tra phát hiện trong các khoang tàu chứa khoảng 150.000 lít dầu DO. Toàn bộ số dầu trên đều không có giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc; 5 thuyền viên trên tàu đều không có giấy tờ tùy thân và chứng chỉ hành nghề.

Theo lời khai của Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Minh, thời gian qua, Minh nghĩ ra “sáng kiến” hoán cải các khoang chứa thủy sản trên chiếc tàu đánh cá của mình thành những bồn chứa để buôn lậu xăng, dầu. Hằng ngày, Minh vẫn đưa tàu ra khơi để “đánh bắt cá” như những ngư dân thực thụ, nhưng thực chất là để liên hệ với các tàu chở dầu trọng tải lớn của nước ngoài đang neo đậu tại vùng biển giáp ranh chờ đến khi đêm xuống, cho hai tàu chạy chậm, song song rồi đưa vòi bơm sang hút xăng, dầu. Bằng phương thức và thủ đoạn trên, thời gian qua, Minh cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ buôn lậu xăng dầu trên biển. Nhưng tối 2-5, Minh cùng 5 thuyền viên vừa thực hiện thành công phi vụ mua lại 150.000 lít dầu DO từ một chiếc tàu nước ngoài để mang về bán kiếm lời thì bất ngờ lực lượng tuần tra của Hải đoàn 18 phát hiện và bắt giữ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Duy Nghị, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 18 BĐBP cho biết, đơn vị được phân công bảo vệ vùng biển từ Ninh Thuận đến Bạc Liêu. Đây là khu vực có nhiều cảng biển với số lượng lớn tàu thuyền hoạt động về nhiều lĩnh vực. Các đối tượng tội phạm đã lợi dụng yếu tố này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, hay cặp mạn mua bán, trao đổi hàng hóa trái phép, trộm cắp tài sản, gây mất trật tự, an ninh trên biển. Đặc biệt là tình trạng vận chuyển, mua bán xăng, dầu trên biển đang ngày càng diễn biến hết sức phức tạp. 

Để qua mắt các lực lượng chức năng, các đối tượng này sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ. Hầu hết, các phương tiện đều được trang bị các thiết bị hiện đại như: Ra-đa, ống nhòm hồng ngoại để theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, nhiều tàu đánh cá cải hoán thành tàu buôn lậu xăng, dầu được các chủ phương tiện trang bị máy có công suất lớn hoặc hai máy để thuận tiện cho việc vận chuyển và tẩu thoát khi bị phát hiện. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu xăng dầu còn bố trí người ngay tại căn cứ hoặc các cửa sông, cửa biển để theo dõi mọi động thái của cơ quan chức năng...

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, cộng với tinh thần đấu tranh chống tội phạm kiên quyết đến cùng, Hải đoàn 18 đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển xăng dầu trái phép. Năm 2017, Hải đoàn 18 đã phát hiện, bắt và xử lý 6 vụ với 8 phương tiện buôn lậu, gian lận thương mại, tịch thu tang vật bán đấu giá sung công quỹ Nhà nước với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Đơn cử, vào lúc 9 giờ 50 phút, ngày 16-4-2017,  tại vùng biển cách Côn Đảo 25 hải lý về hướng Tây Bắc, tàu BP 27.06.02 của Hải đoàn 18 phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tiến hành bắt giữ tàu cá mang số hiệu CT 97777 TS, do Trần Công Quang, SN 1973, trú tại Mỹ Tho, Tiền Giang làm Thuyền trưởng. Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu CT 97777 TS có chứa khoảng 40.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, vào lúc 3 giờ, ngày 18-2-2017, tại khu vực cảng Sao Mai, Bến Đình (Bà Rịa-Vũng Tàu), Hải đoàn 18 đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với tàu Tiến Thành 01, số hiệu BV 0577 của doanh nghiệp tư nhân Thuận Phát An, địa chỉ 454/22 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, do Nguyễn Văn Hiền (SN 1982, trú tại phường 5, thành phố Vũng Tàu) làm thuyền trưởng. Tại thời điểm kiểm tra, tàu đang vận chuyển khoảng 20.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Lực lượng Biên phòng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định tạm giữ phương tiện, tang vật để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO