Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 07:09 GMT+7

Nóng tình trạng “cát tặc” ở khu vực biển Cần Giờ

Biên phòng - Chỉ trong vòng 3 ngày (từ 29-6 đến 1-7-2017), lực lượng BĐBP TP Hồ Chí Minh đóng quân trên khu vực biên giới biển thuộc huyện Cần Giờ đã phát hiện, bắt giữ 14 phương tiện vận chuyển, khai thác cát trái phép. Điều đáng nói là, mặc dù các cơ quan chức năng đã tuyên truyền rộng rãi hành vi vận chuyển, khai thác cát trái phép tại địa bàn là vi phạm pháp luật, nhưng vì lợi nhuận trước mắt, các đối tượng đã bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi của mình.

yh7p_7a
Cán bộ Đồn BP Long Hòa kiểm tra phương tiện khai thác cát trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực sông, biển trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn biến hết sức phức tạp. Ảnh hưởng của khai thác cát lậu đã khiến hàng loạt nhà dân sinh sống ven sông tại TP Hồ Chí Minh bị “hà bá” nhấn chìm.

Chỉ trong vòng 3 ngày, từ 29-6 đến 1-7-2017, các tổ tuần tra của Đồn BP Cần Thạnh và Đồn BP Long Hòa thuộc BĐBP TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ 14 phương tiện khai thác, vận chuyển cát trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, trên mỗi sà lan có từ 500 đến 700m3 cát vừa khai thác.

Cụ thể, ngày 29 và 30-6, tổ tuần tra của Đồn BP Long Hòa bắt giữ 11 sà lan đang vận chuyển và khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ. Tiếp đó, vào lúc 2 giờ sáng ngày 1-7, tổ tuần tra Đồn BP Cần Thạnh tuần tra, kiểm soát địa bàn đã phát hiện và bắt giữ 3 sà lan đang khai thác cát trái phép tại vùng biển Cồn Ngựa. 

Là một trong những đối tượng vận chuyển cát lậu bị cán bộ Đồn BP Long Hòa bắt giữ, Nguyễn Đức Hưng (SN 1973), ngụ tại Hải Dương, Thuyền trưởng tàu HD 2579 khai nhận: “Tôi đưa sà lan từ Nam Định vào đây vận chuyển cát thuê cho một chủ ở Vũng Tàu hơn 1 tháng, thì phương tiện bị lực lượng chức năng bắt giữ 2 lần. Trên tàu có 9 công nhân đang làm việc. Tàu của tôi vận chuyển thuê loại khoáng sản này nhiều hay ít tùy thuộc vào thời tiết. Thời tiết xấu thì mỗi tháng khoảng 4-5 chuyến, còn nếu thuận lợi thì hơn. Số cát này nếu vận chuyển trót lọt, sẽ được đưa đi bán lẻ cho nhưng nơi có nhu cầu”. 

Thượng tá Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trước tình trạng khai thác và vận chuyển cát trái phép trên tuyến biên giới biển Cần Giờ đang diễn ra phức tạp, BĐBP thành phố thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, bám nắm địa bàn, kiên quyết xử lý tình trạng này, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của  người dân, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản của quốc gia”.

Đại úy Đặng Văn Thành, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP Cần Thạnh chia sẻ: “Thời gian qua, đơn vị luôn bám sát các địa bàn, đặc biệt là những khu vực “cát tặc” thường xuyên xuất hiện. Song song với đó, anh em thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực tố giác tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Có những lần khi lực lượng chức năng tiếp cận, ghe hút cát vội vàng xả cát xuống sông hòng phi tang. Tuy nhiên, anh em vẫn kiên quyết áp sát, không để lọt phương tiện vi phạm”.

“Trong cuộc chiến với nạn cát tặc, cái khó nhất là phải mật phục để bắt giữ trong đêm tối, vì nếu tuần tra ban ngày khó có thể bắt được, nếu dùng phương tiện của Biên phòng thì khó tiếp cận được đối tượng. Hầu hết các vụ bắt quả tang, chúng tôi đều thuê phương tiện của người dân để mật phục. Đặc biệt, trong quá trình bắt giữ, đã không ít trường hợp các đối tượng chống trả hòng tẩu thoát. Tuy nhiên, không vì thế mà anh em Biên phòng chùn bước. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, các tổ tuần tra đều bàn bạc kỹ lưỡng, khéo léo kết hợp các biện pháp nghiệp vụ để công tác đấu tranh đạt kết quả cao nhất” - Đại úy Đặng Văn Thành cho hay.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO