Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/01/2021 10:43 GMT+7

Nóng tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới

Biên phòng - Hơn 1 năm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép một số công ty trong nước được nhập vàng nguyên liệu để chế tác đồ trang sức, mục tiêu là bình ổn thị trường trong nước, hạn chế tình trạng nhập lậu vàng trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, vận chuyển vàng qua tuyến biên giới đường bộ không khai báo thủ tục hải quan vẫn thường xuyên xảy ra.

 8986a.gif
Đối tượng Nguyễn Thị Hường và tang vật vụ án.
Cuộc chiến chống vàng lậu

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Phòng chống tội phạm và ma túy (PCTPMT) BĐBP, trong những năm qua, BĐBP các tỉnh biên giới trên bộ đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ buôn bán, vận chuyển trái phép kim loại quí qua biên giới. Chỉ tính từ đầu năm 2013 đến nay, lực lượng BĐBP phối hợp với các cơ quan chức năng như: Hải quan, Công an, Quản lý thị trường... phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng chục vụ mua bán, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới.

Điển hình, vào lúc 10 giờ, ngày 3-7-2013, tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình, Tổ kiểm soát xuất nhập cảnh của Trạm BPCK Quốc tế Cha Lo phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo kiểm tra xe khách mang biển số UN 0999 do ông Nguyễn Tiến Hùng, trú tại khối 14, phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An làm tài xế và bà Nguyễn Thị Thìn, SN 1964, quê xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh làm chủ xe. Qua kiểm tra, Tổ kiểm soát liên ngành đã phát hiện bên trong hộp điều khiển xe cất giấu 4 tấm kim loại màu vàng, có trọng lượng 4kg. Qua điều tra được biết, số hàng trên là của bà Nguyễn Thị Hường, SN 1959, quê xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tại cơ quan điều tra, bà Hường khai nhận số vàng trên được một đối tượng là người Lào thuê vận chuyển về Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 27-8, trong lúc làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Khánh Bình, Tổ công tác thuộc Đồn BPCK Long Bình phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Long Bình, tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng, gồm Than Lang (26 tuổi) và Chun So Kun (28 tuổi), cùng mang quốc tịch Cam-pu-chia, vận chuyển trái phép 4,5kg vàng trang sức từ Việt Nam xuất cảnh sang Cam-pu-chia mà không khai báo thủ tục hải quan. Kiểm định ban đầu cho thấy, toàn bộ số trang sức trên được chế tác từ vàng 18 kara, có trị giá lên đến hơn 2,5 tỷ đồng. Hai đối tượng thừa nhận, số nữ trang trên được mua và đổi tại các tiệm vàng ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang để đem về Cam-pu-chia tiêu thụ.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCTPMT BĐBP, cho biết: “Thời gian gần đây, tình trạng các nhóm đối tượng vận chuyển vàng lậu qua biên giới với số lượng lớn đang có chiều hướng gia tăng. Thủ đoạn của các đối tượng này hết sức tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng thường cắt nhỏ vàng miếng rồi cất giấu vào hành lý mang theo hoặc để lẫn vào hàng hóa đưa vào trong nước tiêu thụ nên rất khó phát hiện. Sau đó, các đối tượng lại mua vàng đã được gia công thành đồ trang sức để mang sang các nước láng giềng bán lại kiếm lời. “Nóng” nhất vẫn là tại các cửa khẩu đường bộ thuộc các tỉnh Bắc miền Trung và Tây Nam bộ. Đặc biệt là ở tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia thuộc các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Tây Ninh”.

Buôn lậu vàng lãi như buôn... ma túy

Trong hơn một năm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép một số công ty trong nước nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác đồ trang sức. Mục tiêu của Nhà nước là để bình ổn giá vàng trong nước, đồng thời hạn chế tình trạng nhập lậu vàng trái phép qua biên giới. Nhưng nếu không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, các đối tượng xấu có thể vận chuyển vàng, nữ trang theo cửa ngõ biên giới đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Khi đó, “cơn khát” vàng nguyên liệu chế tác đồ trang sức sẽ còn tiếp diễn phức tạp và có khả năng tác động mạnh đến giá vàng trong nước.

Theo điều tra của phóng viên, do giá vàng trong nước và quốc tế luôn có sự chênh lệch quá lớn (có thời điểm lên đến 7 triệu đồng/lượng) đã dẫn đến tình trạng “nở rộ” buôn lậu vàng, trang sức bằng vàng qua biên giới. Tính trung bình, 1kg vàng tương đương 26,6 lượng, khi nhập lậu vào Việt Nam sẽ thu lãi hơn 100 triệu đồng. Do thu được “siêu lợi nhuận” như vậy, các đối tượng buôn lậu thường cắt nhỏ vàng miếng để nhập lậu vào Việt Nam, nên rất khó phát hiện, bắt giữ và bắt được rồi cũng không truy tố được. Mặt khác, sau khi bán ra thị trường hưởng chênh lệch giá với mức lãi cao, các đối tượng lại tiếp tục mua vàng nữ trang đã được chế tác ở trong nước để đem ra nước ngoài tiêu thụ. Nếu vận chuyển thành công, đối tượng sẽ thu lợi nhuận gấp đôi, bởi so với các nước trong khu vực, giá nhân công chế tác vàng ở Việt Nam là rất thấp. Chính vì giá chênh lệch lớn và mang lại lợi nhuận cao như vậy, dù các lực lượng chức năng đã được tăng cường nhưng vàng lậu vẫn được tuồn về nhiều, bằng các đường khác nhau. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đã chua chát ví von rằng: Buôn lậu vàng có lãi như buôn... ma túy!

Để hạn chế buôn lậu vàng qua biên giới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, trong hoạt động quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng, cần thiết phải bảo đảm dòng chảy tự nhiên của vàng giữa thị trường trong nước và quốc tế theo các nguyên tắc thị trường. Đồng thời, Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý và xóa bỏ tận gốc các hiện tượng buôn lậu, đầu cơ, tung tin đồn thất thiệt và những hiện tượng lạm dụng để trục lợi vì lợi ích nhóm, cục bộ, cá nhân. Nếu giải quyết được các vấn đề nêu trên thì sẽ xử lý triệt để được vấn nạn buôn lậu vàng qua biên giới.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO