Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:37 GMT+7

Nông thôn vùng đồng bào Khmer ở Kiên Giang đang đổi thay từng ngày

Biên phòng - Những ngày này, chúng tôi về với các phum, sóc của đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở tỉnh Kiên Giang. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là diện mạo các phum sóc đang khởi sắc, đời sống của bà con Khmer không ngừng được cải thiện và đổi thay rõ rệt.

593a50c47a76df11f90005f5
Diện mạo nông thôn ở xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang đang đổi thay từng ngày.
Ảnh: Phương Nghi

Kiên Giang có 15 xã đặc biệt khó khăn (trong đó 6 xã nằm ở vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, 9 xã vùng biên giới, ATK). Thực hiện Chương trình 135, hàng năm, tỉnh, huyện chỉ đạo các xã rà soát các danh mục công trình thiết yếu để phân bổ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh; hỗ trợ vốn vay đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình; cấp bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số và người dân vùng khó khăn.

Ông Danh Ngọc Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết: Năm 2016, thông qua các chương trình, dự án, các chính sách từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, Kiên Giang đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, đào tạo nghề, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho đồng bào dân tộc Khmer với tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng.

Cùng với nguồn vốn Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện 13 chương trình tín dụng chính sách tại 15 xã đặc biệt khó khăn, với 11.125 lượt hộ đồng bào dân tộc Khmer vay vốn, tổng dư nợ gần 474 tỷ đồng để phát triển sản xuất. Tỉnh cũng bố trí 19 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho trên 10.000 hộ đồng bào; tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 dự án cung cấp điện cho 2.431 hộ đồng bào Khmer với số vốn 45 tỷ đồng...

“Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer từ 10.124 hộ (chiếm 19,88% cuối năm 2015), đến đầu năm 2017 còn 8.724 hộ (chiếm 15,64%). Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực giáo dục đã có nhiều tiến bộ. Các trường phổ thông dân tộc nội trú, những điểm trường có đông học sinh dân tộc Khmer và ở các chùa, trong dịp hè các em được quan tâm dạy và học chữ Khmer nhiều hơn” – Ông Hùng nói.

Chị Thị Thanh ở xã Thổ Sơn (Hòn Đất), trước đây do gia đình không có đất sản xuất, nên đời sống rất khó khăn. Năm 2013, gia đình chị được địa phương xét hỗ trợ vốn chăn nuôi. Sau 3 năm, từ mô hình nhỏ, gia đình chị Thị Thanh đã có hơn 40 con lợn thương phẩm, trung bình 4 tháng chị xuất chuồng gần 2 tấn lợn thịt, lợi nhuận thu về trên 80 triệu đồng/năm. Có vốn, gia đình chị còn mua được 1ha đất sản xuất; căn nhà xiêu vẹo ngày nào đã được xây mới khang trang.

Chị Thị Thanh cho biết: “Nếu không có nguồn vốn hỗ trợ ban đầu, gia đình tôi không thể có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Căn nhà với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng vừa hoàn thành vào dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2017, khiến gia đình tôi vui mừng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, gia đình tôi không chỉ thoát nghèo mà con cái cũng được học hành đầy đủ hơn”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển, xã biên giới giai đoạn 2013 – 2016, kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Kiên Giang ngày càng phát triển; hộ nghèo, xã nghèo giảm dần.

Hiện nay, 14/15 xã đặc biệt khó khăn có đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 55% ấp có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 95%, sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 85%; tỷ lệ xã có trường mẫu giáo theo quy định đạt 84,8%, trạm y tế đạt chuẩn 63%...

Ngoài ra, các công trình thiết yếu khác được lồng ghép đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và huy động xã hội hóa phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, vùng đồng bào dân tộc đã có bước phát triển về mọi mặt.

Xã Mỹ Đức (thị xã Hà Tiên) là xã giáp biên với nước bạn Campuchia có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ Chương trình 135 đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn vùng biên giới, những năm qua, với các chính sách, dự án hỗ trợ hộ nghèo như giúp vốn, cây - con giống sản xuất, cải thiện nhà ở, bù giá điện, cấp bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, xây dựng cơ sở hạ tầng... đã tạo sự chuyển biến phát triển về nhiều mặt tại các xã nghèo, vùng nghèo, đời sống người nghèo từng bước nâng lên khá giàu, góp phần cho xã Mỹ Đức giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,9%.

Sự đổi thay trong vùng đồng bào dân tộc Khmer hôm nay ở Kiên Giang đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển mọi mặt của đồng bào. Đây cũng là động lực giúp bà con thi đua, lao động sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần tạo thêm công trình, phần việc có ý nghĩa trong phong trào xây dựng nông thôn mới, mang lại sự khởi sắc cho làng quê.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO