Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:01 GMT+7

Nông thôn tươi đẹp nhờ màu xanh áo lính

Biên phòng - Bằng thực lực của mình, những năm qua, các đơn vị BĐBP đã đồng hành cùng đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới (KVBG) hải đảo trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Sự góp sức của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng (BP) đã giúp cho nhiều xã biên giới thay đổi diện mạo, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần hướng dẫn người dân giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp quanh nơi ở. Ảnh: Bích Nguyên

Thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới

Ông Bùi Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) - địa phương có 3 mặt giáp biển phấn khởi cho chúng tôi biết, chỉ cần hoàn thành 3 tiêu chí nữa là Đất Mũi sẽ đạt chuẩn xây dựng NTM. Có thể khẳng định, NTM đã “thổi” sức sống mới vào vùng đất cuối trời Nam này. Đến nay, địa phương này có 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia, hệ thống đường bê tông phủ kín địa bàn, các ấp có hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt. Các chỉ số về kinh tế - xã hội của Đất Mũi đều là những con số khá ấn tượng với 90% lao động có việc làm, thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/người/năm, toàn xã chỉ còn 2,6% hộ nghèo.

Nhìn lại quá trình xây dựng NTM, ông Thương chia sẻ, kết quả mà Đất Mũi có được là sự nỗ lực của cả chính quyền, nhân dân và đặc biệt là sự góp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đất Mũi. “Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ về mọi mặt từ BĐBP, từ công tác giữ gìn an ninh trật tự, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tới việc xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai” - ông Thương cho biết.

Thực tế, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM ở Đất Mũi có sự góp sức ý nghĩa của Đồn BP Đất Mũi thông qua việc mở các lớp dạy chữ cho trẻ em khó khăn, giúp nhân dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, làm đường giao thông, vận động nhân dân xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp cũng như những tham mưu về phát triển kinh tế, xã hội... Đồn BP Đất Mũi còn cử cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, xóm, phụ trách các hộ gia đình khó khăn... Tất cả hướng tới mục tiêu giúp cho Đất Mũi giàu đẹp hơn.

Hiện, BĐBP cử 332 cán bộ tăng cường cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn, giới thiệu 1.560 đảng viên dự sinh hoạt với các chi bộ thôn, bản; phân công 9.661 đảng viên ở các đồn BP phụ trách 42.247 hộ gia đình ở KVBG.

Ở phía Bắc Tổ quốc, vai trò của BĐBP thể hiện khá đậm nét trong thành công của các xã đạt chuẩn NTM. Ví dụ cụ thể là xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Dấu ấn của BĐBP thể hiện đầu tiên ở việc tăng cường cán bộ Biên phòng giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần, giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản và phân công cán bộ phụ trách các hộ gia đình. Với sự tham gia của cán bộ BP, chất lượng sinh hoạt của các tổ chức quần chúng, chi bộ thôn, bản đã được nâng lên rõ rệt.

Tiêu chí đường giao thông được coi là một trong những tiêu chí khó đối với hầu hết các xã vùng núi, biên giới như Xín Mần. Để giúp địa phương hoàn thành tiêu chí này, Đồn BP cửa khẩu Xín Mần đã tăng cường nhân lực tham gia cùng chính quyền địa phương và nhân dân mở rộng đường liên thôn, đổ bê tông các tuyến đường đất. Trong vòng hơn 1 năm, các tuyến đường giao thông của Xín Mần đã được bê tông hóa, đạt chuẩn NTM.

Cùng với đó, Đồn BP cửa khẩu Xín Mần đã tham mưu, xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xã hội. Điển hình là mô hình phát triển chăn nuôi lợn đen. Mô hình được thực hiện theo hình thức trao tặng con giống cho chị em phụ nữ nuôi, sau 1 năm, con giống sẽ được luân chuyển cho hộ khác. Đến nay, mô hình đã tạo sinh kế, giúp tăng thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ.

Trong thực hiện tiêu chí môi trường, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu Xín Mần không chỉ vận động, mà còn trực tiếp giúp người dân xây nhà tắm, làm nhà vệ sinh, láng nền nhà, trồng hoa trước nhà... Sự vào cuộc của cán bộ Đồn BP cửa khẩu Xín Mần và nỗ lực của chính quyền, sự đồng lòng của người dân đã đưa xã Xín Mần cán đích NTM vào cuối năm 2018.

Dấu ấn quân hàm xanh

Trên bình diện chung, trong những năm qua, BĐBP đã tích cực tham gia giúp chính quyền địa phương các xã biên giới thực hiện rất nhiều tiêu chí xây dựng NTM. Trong đó, BĐBP đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương KVBG xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, trọng tâm là các chi bộ thôn, xóm biên giới, các tổ chức đoàn thể xã biên giới vững mạnh.

Thực tế, các đơn vị BĐBP đã tăng cường các tổ, đội công tác giúp đỡ các thôn, bản biên giới, cử cán bộ tăng cường tham gia các chức danh của chính quyền địa phương tại các địa bàn trọng yếu, thực hiện bám địa bàn, bám cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, giúp nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Người dân xã Xín Mần tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Bích Nguyên

Trong việc thực hiện các tiêu chí về kinh tế, xã hội, BĐBP đã và đang triển khai 19 phong trào, chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo đạt hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở KVBG đánh giá cao. Các đơn vị BĐBP đã tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây, sửa hơn 1.400 lớp học và các công trình phúc lợi; sửa chữa, xóa hơn 6.000 nhà tạm, nhà dột nát, làm hơn 5.300km đường giao thông nông thôn, hơn 1.600km kênh mương nội đồng. BĐBP cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị trao tặng hàng nghìn ngôi nhà mái ấm và hàng nghìn con bò giống cho người nghèo.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP đã tích cực tham gia công tác phát triển giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới. Đồng thời, phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ các hủ tục, tà đạo, tệ nạn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO