Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 04:08 GMT+7

Nông sản rớt giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Biên phòng - Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên nhiều gia đình trồng mận và xoài ở xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La được mùa. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mận, xoài không xuất khẩu được nên các thương lái không thu mua nhiều, giá thành quá thấp khiến người nông dân hết sức khó khăn.

Anh Lò Văn So bần thần đứng trước vườn xoài, mận sai trĩu quả nhưng không được giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Kim Nhượng

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lò Văn So, ở bản Ta Vắt, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La buồn rầu nói: “Nhà tôi khai hoang đất đồi, trồng cả 1.000 gốc mận tam hoa và mận hậu. Năm nay, do dịch Covid-19, mận không xuất khẩu được, thương lái ép giá nên cũng chẳng buồn hái mận đi bán”.

Mận cho thu hoạch từ đầu tháng 3, đến đầu tháng 5 mới là cuối vụ. Mận càng để cuối vụ càng ngon, nhưng khi đó vào đúng thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Anh So bức xúc: Thương lái chỉ trả 2.000- 3.000 đồng/kg mận tam hoa; mận hậu cũng chỉ bán được 4.000-6.000 đồng/kg, nếu tính công đi hái, thuê nhân công, thuê vận chuyển không bõ nên tôi đành bỏ mặc mận rụng đầy vườn.

Vườn xoài nhà anh So cũng rơi vào cảnh tương tự. Với 6.000m2 đất trồng xoài, mỗi vụ thu hoạch, gia đình anh So thu lãi khoảng 80 triệu đồng. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 khiến giá xoài rớt thê thảm từ 40.000-50.000 đồng/kg xuống còn 3.000 đồng/kg, thu hoạch không bù được tiền phân bón. Anh So dự định chặt bỏ bớt cây ăn quả để chuyển sang trồng cây khác với mong muốn có nguồn thu ổn định hơn.

Tương tự gia đình anh Lò Văn So, gia đình chị Lý Thị Hoa, trú tại bản Xa Cành, xã Phiêng Pằn cũng đang đứng ngồi không yên vì mận rớt giá thê thảm. Trước đây, thấy trồng cây ngô không có giá trị kinh tế cao, chị Hoa quyết định vay 300 triệu đồng để chuyển đổi sang trồng 6ha mận. Trung bình mỗi năm, gia đình chị bỏ ra hơn 100 triệu đồng chi phí tiền phân bón, thuốc trừ sâu để chăm sóc cây. 2 năm đầu khi mận được giá, chị thu về được ít vốn, nhưng 2 năm nay, giá mận rớt thảm hại, gia đình chị rơi vào cảnh nợ nần.

Bán cũng không được mà hái cũng không xong, nhìn vườn mận chín rụng đầy gốc thật xót xa, chị Hoa chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh cứ kéo dài như thế này, gia đình tôi cũng phải tính đến kế sản xuất khác, nếu không, nợ cũ chưa trả xong, lại phải trả nợ mới”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xoài, mận trên địa bàn tỉnh Sơn La mất giá do dịch bệnh làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiêu thụ, xuất khẩu nên cung vượt quá cầu. Mặt khác, tình trạng “được mùa, mất giá” một phần cũng là do bà con trồng tự phát theo phong trào, thiếu mối liên kết, hợp đồng với các thương lái, doanh nghiệp xuất khẩu.

Thiếu tá Vì Văn Thinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, BĐBP Sơn La trăn trở: “Nhiều lúc xuống địa bàn thăm bà con, nhìn vườn mận rụng tả tơi, không bán được mà thấy xót lòng. Người dân mất công chăm bẵm nửa năm trời mà phải chịu thua thiệt. Đơn vị nhiều lần liên hệ với các thương lái nhằm hỗ trợ giá cho người dân, nhưng do tình hình dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ thu hẹp, trong khi sản lượng mận, xoài quá nhiều nên không thể giải quyết ngay được”.

Mận, xoài không phải là cây chủ lực của xã Phiêng Pằn, nhưng bà con thấy hiệu quả kinh tế, nên khoảng 3 năm nay, nhiều hộ dân đã tự phát trồng đại trà thay cây ngô, cây lúa. Diện tích trồng mận của xã Phiêng Pằn gần 176,78ha. Trồng tự phát, không có thị trường tiêu thụ ổn định đã khiến sản phẩm của bà con làm ra bị thương lái ép giá, nhất là trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh bùng phát. Để hỗ trợ người dân, chính quyền địa phương đã chủ động kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con, đặc biệt là thị trường nội địa, thế nhưng vẫn không thể xoay chuyển được tình thế. Hiện nay, giá mận, xoài tại các cửa hàng, siêu thị, các chợ ở Hà Nội và các tỉnh khác cao gấp 5-10 lần so với thu mua tại vườn. Điều đó cho thấy, công đoạn đưa mận từ người nông dân tới người tiêu thụ còn nhiều bất cập, hạn chế.

Nếu như những năm trước, thương lái thường bao tiêu cả vườn, thì năm nay họ chọn mua theo từng thời điểm, thậm chí từng ngày và chỉ lựa chọn quả ngon để mang bán với số lượng nhỏ tại các chợ đầu mối. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản không được tổ chức thường xuyên đã gây ảnh hưởng lớn tới thị trường hoa quả như mận và xoài của tỉnh Sơn La.

Đứng trước sự bấp bênh của giá cả thị trường do dịch bệnh, UBND tỉnh Sơn La đã yêu cầu 4 sở cùng vào cuộc để hỗ trợ nông dân tiêu thụ mận và xoài. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã đẩy mạnh các kênh quảng bá, tuyên truyền; 3 sở còn lại gồm: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kết nối qua các doanh nghiệp có kênh phân phối bán lẻ, chế biến.

Thiết nghĩ về lâu dài, chính quyền cần khuyến nghị bà con tuân thủ quy hoạch cây trồng, vùng trồng, tránh tình trạng trồng tự phát như thời gian qua. Đây cũng là bài học kinh nghiệm mà người nông dân nói chung, người trồng mận, trồng xoài ở các xã của tỉnh Sơn La phải đón nhận, từ đó, thay đổi tư duy sản xuất, không chủ quan, tự ý chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo phong trào.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO