Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:10 GMT+7

Nông dân Móng Cái thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cây cảnh

Biên phòng - Chủ động chuyển đổi đất lúa sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn, nhiều nông dân ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cây cảnh, hoa màu, đặc biệt là phục vụ nhu cầu của nhân dân dịp Tết nguyên đán năm nay.

m1lz2bkgdf-10120_f_jr7fz3f44_a46
Cây đào cổ tại vườn đào của gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng. Ảnh: Thu Hằng

Hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng ở khu 6, phường Hải Hòa, TP Móng Cái đã có kinh nghiệm 15 năm trồng đào cảnh. Với hàng trăm gốc đào các loại, trong đó có những cây đào cổ vài chục năm tuổi, được ông cho khách hàng thuê để chơi trong dịp tết với giá 15 triệu đồng/cây. Thu nhập từ vườn đào đã giúp gia đình ông từ một hộ kinh tế mới đầy khó khăn vươn lên trở thành hộ khá giàu trên địa bàn. Ông Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ: “Gia đình tôi mấy năm nay phát triển 300 đến 400 cây đào. Theo tôi, trồng đào so với các loại cây nông nghiệp khác thì hơn rất nhiều, thu nhập rất cao. Tết năm nay, tôi sẽ xuất ra thị trường khoảng hơn 300 gốc đào các loại, trong đó có 100 gốc to”.

Cũng như ông Hùng, nhiều hộ nông dân ở Hải Hòa (đa phần là hộ kinh tế mới từ các tỉnh đồng bằng sông Hồng ra Móng Cái lập nghiệp) đã năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo định hướng đúng đắn của chính quyền địa phương; chăm chỉ, cần cù, một nắng hai sương đã biến vùng đất Hải Hòa từ cằn cỗi với lau sậy, bom mìn trở thành vùng đất nông nghiệp khá phát triển, được coi như “vựa rau”, “vựa hoa, cây cảnh” của TP Móng Cái.

Ông Lê Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, TP Móng Cái cho biết: “Nhiều bà con nông dân ở Hải Hòa đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa, lạc sang các loại cây khác. Trong đó, hiệu quả từ trồng cây ăn quả, cây cảnh cho giá trị kinh tế cao. Chính quyền luôn khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để nâng cao đời sống kinh tế.”

9ud6xg2cv3-10120_f_jr7fz3eh3_a44
Nông dân Hải Hòa (Móng Cái) đổi đời nhờ trồng hoa, cây cảnh. Ảnh: Thu Hằng

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang tới rất gần, cũng là lúc người nông dân Hải Hòa hồi hộp, náo nức đón chờ thành quả sau một năm vất vả của mình. Mang sắc xuân từ những hoa thơm, quả ngọt đến với muôn nhà, những người nông dân Hải Hòa hôm nay không chỉ mang Tết đến với mọi người, mà còn lan tỏa tinh thần cần cù, yêu lao động, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO