Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/10/2021 10:43 GMT+7

Nông dân Kiểng Phước nguy cơ mất mùa vì hạn hán

Biên phòng - Chưa có năm nào vụ lúa Đông Xuân của người dân xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang lại bị thiệt hại nhiều như năm nay. Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nguồn nước ở các con kênh khô cạn, nhiều diện tích lúa ở đây vừa trổ bông gần như mất trắng. Một số người dân có ý định không thu hoạch, hoặc thu hoạch cũng chỉ lấy rơm để ủ gốc hoa màu.

dvcz_5a
Hạn hán diễn biến phức tạp đã khiến hơn 500ha lúa Đông Xuân 2020 của người dân xã Kiểng Phước thiếu nước tưới trầm trọng. Ảnh: Hồ Phúc

Bất lực trước hạn hán

Trước tình hình hạn hán đang diễn biến phức tạp, hàng trăm ha lúa của người dân Kiểng Phước thiếu nước trầm trọng. Có mặt tại cánh đồng lúa của xã Kiểng Phước, bên cạnh những ruộng lúa đã thu hoạch thì còn rất nhiều diện tích lúa vừa trổ bông. Thế nhưng, các cánh ruộng này đều không có nước. Theo quan sát của phóng viên, hầu hết lá của cây lúa đã héo khô, bông rất ít hạt, đất ruộng thì nứt nẻ chằng chịt, trong đó có nhiều vết nứt sâu chừng 10cm.

Ông Đoàn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Kiểng Phước chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ đợt hạn hán vụ Đông Xuân 2016, đầu vụ vừa rồi, xã đã thông báo cho bà con xuống giống đúng lịch, đồng thời đắp 15 con đập giữ nước, ngăn mặn, 8 điểm bơm chuyền với mục tiêu sẽ cung cấp đủ nước cho ruộng của bà con. Tuy nhiên, năm nay, hạn hán đến sớm, nguồn nước ngọt dự trữ không đáp ứng đủ, hầu hết các con kênh đều cạn trơ đáy, không có nước để bơm. Trong khi đó, đa phần diện tích lúa chưa thu hoạch lại vừa mới trổ bông, nếu tình hình thời tiết thế này thì khả năng số diện tích lúa của bà con sẽ mất trắng”. 

Cũng theo ông Tiến, cho tới thời điểm hiện tại, xã Kiểng Phước vẫn đang tự mình chống chọi với đợt hạn hán được dự đoán sẽ còn tồi tệ hơn đợt hạn hán lịch sử cách đây 3 năm. Bà con ai cũng mong sẽ có mưa để “giải cứu” số diện tích lúa này, tuy nhiên, phải hơn 1 tháng nữa mới đến mùa mưa. Vì vậy, nhiều người dân trên địa bàn xã đã sử dụng nhiều giải pháp để giải cứu cây lúa. Thậm chí, một số hộ dân sau khi tham khảo thông tin trên các trang mạng, đã dùng đá lạnh rải lên nền ruộng để cứu lúa.

Nguy cơ mất trắng mùa vụ

Theo tìm hiểu của phóng viên, tổng diện tích lúa của toàn xã Kiểng Phước là 1.106ha, trong đó, hơn một nửa đã thu hoạch, nhưng năng suất cũng chỉ đạt 45 đến 50% so với vụ Đông Xuân năm 2019. Hiện nay, còn hơn 500ha lúa mặc dù đã xuống giống đúng theo lịch, nhưng do hạn hán đến sớm, sau khi lúa vừa trổ bông thì không còn nước ngọt để cung cấp, nước ở các con kênh cũng cạn trơ đáy. Nhiều diện tích lúa vì thiếu nước nên khi lúa trổ bông không ngậm sữa được, dẫn đến hạt lúa bị lép.

Ông Đoàn Văn Tiến cho biết, trên địa bàn của xã Kiểng Phước có 3 ấp: Xóm Rẫy, Đôi Ma, Cầu Xây đang thiếu nước ngọt sinh hoạt nghiêm trọng. Thời gian qua, địa phương cũng đã tuyên truyền cho người dân sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời, phối hợp với Đồn Biên phòng Kiểng Phước, BĐBP Tiền Giang và các nhà hảo tâm tổ chức vận chuyển hàng trăm khối nước ngọt đến các điểm ấp để cung cấp cho bà con. Qua đó, kịp thời chia sẻ những khó khăn với bà con trước cảnh hạn hán như hiện nay.

Mấy ngày nay, cứ vào sáng sớm, ông Phan Văn Đậu, trú tại xóm Đình lại ra thăm diện tích lúa nhà mình. Mỗi lần ra, ông lại đi xung quanh các mảnh ruộng, rồi cúi xuống kiểm tra các bông lúa. Nhìn đất ruộng nứt nẻ, con mương cạn nước, ông Đậu buồn bã: “Những ruộng lúa kế bên cũng bắt đầu cháy lá vì thiếu nước. Còn ruộng nhà tôi vừa mới trổ bông, con kênh sát bên hằng năm vẫn bơm nước vào cho lúa nay đã cạn khô. Nếu những ngày tới có mưa thì cánh đồng lúa có thể cứu, còn nếu thời tiết nắng hạn như thế này thì xác định vụ lúa Đông Xuân năm nay coi như mất trắng, thu hoạch cũng chỉ để lấy rơm về ủ hoa màu. Mong rằng, Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ để nông dân có điều kiện đầu tư sản xuất vụ tới”.

Ngoài diện tích lúa ở xã Kiểng Phước đang thiếu nước trầm trọng vì hạn hán thì hơn 30ha hoa màu khác của bà con ở địa phương này cũng đang thiếu nước tưới. Nhiều diện tích ớt, bầu, ngò, hành lá... đều chết khô. Đặc biệt, trên toàn xã có hơn 125ha diện tích trồng cây thanh long, trong đó chỉ có một số ít diện tích người dân trữ được nước ở trong ao hồ đủ tưới để cho ra quả, còn đa phần người dân chỉ tập trung nuôi cây chờ vụ sau.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO