Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 01:06 GMT+7

Nóng bỏng nạn buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Cà Mau

Biên phòng - Ngày 11-4, tại vùng biển thuộc khu vực Nam - Đông Nam đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Hải đội 2, BĐBP tỉnh Cà Mau phát hiện phương tiện TG 90179 TS, do ông Huỳnh Văn Dũng, trú tại xã Tân Long, huyện Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang làm thuyền trưởng, trên tàu có 4 thuyền viên đang sang mạn dầu trái phép cho một số tàu cá với số lượng 2.200 lít dầu.

2h4w_19b
Tàu TG 90179 TS do ông Huỳnh Văn Dũng làm thuyền trưởng bị Hải đội 2 BĐBP tỉnh Cà Mau phát hiện có hoạt động vận chuyển, mua bán dầu trái phép. Ảnh: Lê Đồng

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng Huỳnh Văn Dũng không xuất trình được giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số dầu trên. Theo lời khai ban đầu của thuyền trưởng Dũng, ông Trương Văn Lê, chủ phương tiện TG 90179TS ở trong bờ đã chỉ đạo thuyền viên mua 2.200 lít dầu của một số tàu cá Thái Lan đưa về bán lại cho các tàu cá Việt Nam để kiếm lời.

Trước đó, vào ngày 31-3-2017, cũng tại khu vực biển gần đảo Hòn Chuối, Đội tuần tra của Đồn BP Hòn Chuối đã phát hiện 2 phương tiện mang số hiệu KG 91202 TS và KG 5891 TS đang chở 16 bồn và 7 phi dầu. Tiến hành kiểm tra 2 phương tiện, hai thuyền trưởng Phan Tấn Hiếu và Nguyễn Văn Thời (cùng trú tại thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số dầu nói trên.

Theo lời khai ban đầu của thuyền trưởng Phan Tấn Hiếu, vào ngày 20-3-2017, 2 phương tiện trên đã mua 30.000 lít dầu diezel của 1 tàu nước ngoài, nhưng không thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt mà do chủ tàu trong bờ điều hành thanh toán. Sau khi nhận dầu xong, 2 phương tiện tiếp tục vận chuyển và bán dầu cho các tàu cá khác đang đánh bắt trên biển. Đến ngày 29-3-2017, trên đường chạy vào bờ thì 2 phương tiện trên bị Đồn BP Hòn Chuối phát hiện, bắt giữ. Số dầu còn lại trên 2 phương tiện là 13.520 lít.

Theo báo cáo của BĐBP tỉnh Cà Mau từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ với 10 đối tượng buôn bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển, tang vật thu giữ gần 50.000 lít dầu DO. Qua hàng loạt vụ vận chuyển, mua bán, sang mạn trái phép xăng, dầu trên biển bị BĐBP tỉnh Cà Mau phát hiện, bắt giữ thời gian gần đây cho thấy, phần lớn lượng xăng, dầu buôn lậu do các đối tượng mua từ các tàu nước ngoài hoạt động tại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với nước ngoài, sau đó vận chuyển về Việt Nam bán lại cho các tàu cá đang hoạt động trên biển nhằm thu lợi bất chính. Quá trình buôn lậu xăng, dầu, các đối tượng buôn lậu tổ chức thành đường dây khá chặt chẽ, trong đó có sự cấu kết của các đối tượng trong và ngoài nước. Sau khi nắm bắt được mức giá xăng, dầu chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế, các đường dây lập tức hoạt động và mỗi tàu buôn lậu thực hiện một công đoạn khác nhau.

vw4p_19a
Các tàu vận chuyển, mua bán dầu trên biển đều trang bị máy bơm hút dầu có công suất lớn. Ảnh: Lê Đồng

Các đối tượng ở nước ngoài phụ trách nguồn cung cấp hàng, còn các đối tượng ở Việt Nam tìm kiếm mối tiêu thụ (chủ yếu là các tàu đánh bắt hải sản trên biển). Khi hai bên thỏa thuận thống nhất về giá cả, số lượng hàng, các đối tượng này sẽ ấn định địa điểm giao nhận, thường là ở những vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với nước ngoài để kịp thời đối phó với các cơ quan chức năng khi bị phát hiện. Đặc biệt, các tàu vận chuyển, mua bán xăng, dầu được hoán cải từ tàu cá nên nhìn bên ngoài lực lượng chức năng rất khó phát hiện. Hơn nữa, các vụ mua bán diễn ra trên biển không trả bằng tiền mặt; việc chuyển tiền do các chủ tàu trong đất liền thỏa thuận với nhau qua nhiều hình thức nên rất khó bắt quả tang.

Để tăng cường công tác đấu tranh với hoạt động vận chuyển, mua bán xăng, dầu trái phép trên biển, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, BĐBP tỉnh Cà Mau đã tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ để kịp thời ngăn chặn tình trạng này. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Cà Mau còn phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân khu vực biên giới biển để bà con tự giác chấp hành pháp luật, không buôn lậu hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu xăng, dầu trên biển.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO