Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 01:16 GMT+7

Nóng bỏng nạn buôn lậu trên biển

Biên phòng - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng được BĐBP phát hiện, bắt giữ, xử lý cho thấy tình trạng buôn lậu trên các vùng biển ở nước ta đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp.

59zr_19
Hải đoàn 38 BĐBP kiểm tra tàu chở than trên vùng biển Đông Bắc.  Ảnh: Lê Đồng

Nhiều thủ đoạn mới

Mặc dù thời gian gần đây, lực lượng BĐBP đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm hàng trăm vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên các vùng biển, nhưng hoạt động này vẫn không suy giảm và có phần diễn biến phức tạp khó lường. Lợi dụng vào địa hình, thời tiết biến đổi thất thường trên biển nên các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều chiêu thức mới, với những thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình, như sử dụng hóa đơn mua lậu, tẩy xóa nhập nhèm hóa đơn, chứng từ, lập hợp đồng hồ sơ vận chuyển "khống" để hợp thức hóa hàng hóa khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Một trong những mánh khóe mà các đối tượng buôn lậu sử dụng là dùng các phương tiện tàu, thuyền có công suất lớn, trọng tải có khi lên đến hàng trăm tấn, trang bị thiết bị hàng hải đầy đủ, hiện đại và thuê các thủy thủ có nhiều kinh nghiệm sông nước, thông thạo luồng lạch, lợi dụng thời tiết xấu, đêm tối, địa hình phức tạp để ẩn nấp, di chuyển ra vùng biển giáp ranh, vòng tránh các chốt, trạm BP, sau đó vận chuyển hàng hóa ra khu vực đường phân định biên giới trên biển để di chuyển "vượt biên" tránh sự kiểm tra, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Điển hình trong 2 ngày 6 và 7-8-2016, BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Trung, Đoàn đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP bắt giữ 2 tàu thủy vận chuyển trái phép hơn 5.000 tấn than cám đi qua vùng biển Thừa Thiên Huế. Theo đó, vào lúc 20 giờ, ngày 6-8-2016, tại khu vực cảng biển Chân Mây, huyện Phú Lộc, lực lượng chức năng BĐBP đã kiểm tra tàu Tiến Thành 16, mang số hiệu QN 8196, do Trần Ngọc Nam, trú tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm Thuyền trưởng, đang vận chuyển 3.588,75 tấn than cám.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tàu Tiến Thành 16 có dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt là hóa đơn giá trị gia tăng bị tẩy xóa, nội dung hàng hóa không đúng như thực tế hàng hóa tàu đang vận chuyển. Trên tàu có 9 thuyền viên đăng ký theo danh sách, nhưng qua kiểm đếm, chỉ có thực tế 7 thuyền viên; trong đó, 2 thuyền viên là đúng theo danh sách đăng ký.

Không dừng lại ở đó, vào lúc 1 giờ sáng, ngày 7-8-2016, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại vùng cảng biển Thuận An, huyện Phú Vang, lực lượng BĐBP tiếp tục phát hiện tàu LP26, mang số hiệu HP4023, do ông Nguyễn Văn Hướng, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định làm Thuyền trưởng, có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định tàu LP26 đang vận chuyển 1.450 tấn than cám không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng. Trên tàu này có 7 thuyền viên, nhưng không có ai đúng tên trong danh sách đăng ký với cơ quan chức năng.

Cũng với thủ đoạn gian lận thương mại trên, lúc 10 giờ 40 phút, ngày 13-4-2016, tàu BV 5491TS, do Huỳnh Văn Phương, trú tại ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, làm Thuyền trưởng đã vận chuyển trái phép 100.372 lít dầu DO tuồn vào bờ tiêu thụ. Hành vi vi phạm pháp luật của tàu BV 5491TS đã bị lực lượng chức năng BĐBP Sóc Trăng tuần tra, kiểm soát trên biển phát hiện và bắt giữ. Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng Phương không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số dầu trên.

Những con số nhức nhối

Theo báo cáo của Cục PCMT&TP BĐBP trong 6 tháng đầu năm 2016, các đơn vị BĐBP đã bắt giữ, xử lý 1.388 vụ với 790 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại. Tang vật tạm giữ 19.570 tấn than; hơn 300 nghìn tấn đường cát; hơn 15 triệu lít xăng; hơn 2 triệu lít dầu; gần 700 nghìn bao thuốc lá; 3,9 tấn pháo nổ; hơn 700 nghìn cây vàng; 178,5kg động vật; 2 tỷ đồng và nhiều hàng hóa khác có giá trị khoảng 5 tỷ đồng. Tổng giá trị hàng hóa tạm giữ trong 6 tháng đầu năm khoảng 220,5 tỷ đồng.

Trước yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng tổ chức mở nhiều đợt cao điểm tấn công tội phạm trên biển, tăng cường công tác nghiệp vụ điều tra cơ bản, đánh đúng, đánh trúng vào các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các chủ đầu nậu. Mặt khác, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến trọng điểm như vùng biển Đông Bắc, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên các vùng biển của Tổ quốc.

Hàng loạt vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên các vùng biển bị triệt phá gần đây thể hiện sự kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng BĐBP. Qua đó cũng thấy rõ quy mô, phạm vi hoạt động của các đường dây buôn lậu trên các vùng biển nước ta ngày càng lớn và phức tạp. Lợi dụng triệt để vùng biển rộng, địa hình hiểm trở, nhiều đảo lớn nhỏ, tập trung đông tàu bè, lại giáp ranh với nhiều nước, các đối tượng buôn lậu đã chọn nơi đây là địa bàn "lý tưởng" để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển của các lực lượng chức năng cũng đang nóng lên từng ngày.

Theo Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, thời gian qua, lực lượng BĐBP đã triển khai hiệu quả các giải pháp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, tình trạng này trong thời gian tới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát trở lại. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các ban, bộ, ngành chức năng.

Những chiến công vừa qua của lực lượng BĐBP thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển; khẳng định tinh thần chủ động, tích cực, đấu tranh quyết liệt với tội phạm của lực lượng BĐBP, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới, hải đảo.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO