Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 03:15 GMT+7

Nóng bỏng nạn buôn lậu tiền giả trên khu vực biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Cùng với vấn nạn buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng kém chất lượng, khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn cũng đang nóng lên tình trạng mua bán tiền giả. Lợi dụng các đường mòn, lối tắt trên biên giới, bọn tội phạm thường xuyên vận chuyển, mua bán tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ với rất nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi vi phạm pháp luật của chúng.

aq43_18
 Đối tượng Nguyễn Đăng Tùng cùng tang vật trên 600 triệu đồng tiền giả, bị BĐBP Lạng Sơn bắt ngày 22-10-2016. Ảnh: Lê Đồng

Thời gian qua, BĐBP Lạng Sơn và các lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều đối tượng, cùng tang vật trong các vụ mua bán, vận chuyển tiền Việt Nam đồng (VNĐ) giả qua khu vực biên giới với số lượng lớn, nhưng đến nay, hoạt động của loại tội phạm này vẫn còn nhiều phức tạp, với sự tham gia của nhiều loại đối tượng. Đặc biệt, thời gian gần đây, trên địa bàn khu vực biên giới xuất hiện một số đối tượng ở các tỉnh nội địa lên thị trấn Đồng Đăng móc nối với các đối tượng là cư dân hai bên biên giới để tiếp cận với đối tượng buôn bán tiền giả phía Trung Quốc, rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Chúng thường tập trung tại khu vực đường mòn khe Bà Lan, khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, đường mòn Thác Nước, khu Kéo Kham và một số đường mòn, lối mở qua biên giới để mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả.

Qua điều tra, ở phía ngoại biên, hoạt động mua bán tiền VNĐ giả chủ yếu tập trung ở thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Những năm gần đây, công tác phối hợp đấu tranh với tội phạm mua bán tiền VNĐ giả giữa BĐBP Việt Nam với cơ quan chức năng Trung Quốc rất quyết liệt, nên tội phạm tiền giả đã thay đổi phương thức và địa bàn hoạt động. Các đường dây mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả được tổ chức chặt chẽ, qua nhiều tầng nấc, với nhiều tụ điểm buôn bán tiền giả xuyên quốc gia. Nguồn "hàng" ở sâu trong thị Bằng Tường, Trung Quốc, khi có người mua mới được vận chuyển ra khu vực sát biên giới sau đó đưa vào nội địa. Các đối tượng thường trao đổi, giao dịch, kiểm tra mẫu hàng (tiền giả) tại các chợ Lũng Vài, Lũng Khoang (Trung Quốc).

Sau khi đã thỏa thuận, chúng tiến hành giao "hàng" tại các kho trong thị Bằng Tường. Để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng, bọn tội phạm tìm mọi cách giấu tiền giả vào trong các mặt hàng khác hoặc trong phương tiện vận tải để vận chuyển ra biên giới đưa về Việt Nam tiêu thụ. Trước khi vận chuyển qua biên giới, các đối tượng dùng thẻ sim rác để liên lạc, thống nhất thời gian, địa điểm giao hàng, đặc điểm, vị trí cất giấu hàng, ra ám hiệu để nhận biết người vận chuyển thuê, giao nhận hàng.

Với quyết tâm đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này ngay từ khu vực biên giới, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, thường xuyên tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, đường tắt, lập chốt chặn tại khu vực cửa khẩu và trên các tuyến giao thông; mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, kiên quyết không để tiền giả lọt vào sâu nội địa. Từ đầu năm đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã đấu tranh thành công 1 chuyên án; bắt khởi tố 4 vụ với 4 đối tượng buôn bán, vận chuyển tiền giả, tang vật thu giữ trên 1 tỷ đồng tiền VNĐ giả với các mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Cụ thể, ngày 1-6-2016, tại khu vực thuộc xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng,  Đồn BP Tân Thanh phối hợp với Tổ công tác chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh, Tổ công tác Phòng An ninh điều tra (PA 92 - Công an tỉnh Lạng Sơn) phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Chiều, trú tại xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện bên trong đôi giày đối tượng đi có cất giấu 1 cọc tiền VNĐ loại mệnh giá 200.000 đồng. Qua khai thác, đối tượng Chiều khai nhận, số tiền trên là tiền giả với số lượng 30 triệu đồng và số tiền này hắn mua của một người đàn ông Trung Quốc ở khu chợ Pò Chài với giá 6 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 12-6-2016, Đồn BP Tân Thanh phối hợp với Tổ công tác Phòng An ninh kinh tế bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Biên, trú tại xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước khi đang vận chuyển 100 triệu đồng tiền VNĐ giả, loại mệnh giá 200.000 đồng. Đặc biệt, ngày 22-10-2016, tại đường mòn khe Bà Lan, thuộc địa phận Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, lực lượng chức năng BĐBP Lạng Sơn phá Chuyên án 115T, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Tùng (sinh năm 1984), trú tại xã Việt Hưng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh đang vận chuyển 601.200.000 VNĐ giả (loại mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng). Đây là vụ mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả với số lượng lớn nhất từ trước đến nay mà BĐBP Lạng Sơn bắt giữ.

Theo các cán bộ điều tra, qua các chuyên án, vụ án khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả khai báo mua tiền giả của nhiều đối tượng người Trung Quốc khác nhau, là người không quen biết, không biết tên và địa chỉ. Bọn chúng giao dịch và nhận “hàng” qua các đối tượng khác nhau.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết: "Thời gian qua, tình hình hoạt động của loại tội phạm mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Vì đây là "hàng hóa" siêu lợi nhuận, giá mua tiền giả tại khu vực giáp biên giới Lũng Vài, Lũng Nghịu (Trung Quốc) khoảng từ 15 - 30% giá trị tiền thật, mua ở phía sâu trong nội địa Trung Quốc từ 10-15%. Đặc biệt, thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán sắp cận kề, hoạt động của các đối tượng này càng phức tạp hơn và có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, BĐBP Lạng Sơn đã tăng cường lực lượng chốt chặn trên các tuyến biên giới, các địa điểm nhạy cảm mà đối tượng có thể đi qua. Đồng thời, xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ".

Để đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị cùng với người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không tiếp tay cho các hành vi phạm pháp. Bên cạnh đó, giải pháp hữu hiệu nhất là tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng hai nước, trong đó, phía Trung Quốc cần mạnh tay triệt phá các tụ điểm sản xuất, các đầu nậu buôn bán tiền VNĐ giả xuyên quốc gia thì việc đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này mới thật sự hiệu quả.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO