Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:43 GMT+7

Nóng bỏng cuộc chiến chống tội phạm ma túy qua biên giới

Biên phòng - Hoạt động của các đường dây tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam trên tuyến biên giới tỉnh Điện Biên thời gian qua vẫn diễn ra rất phức tạp. Các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ngày 21/8, BĐBP Điện Biên bắt giữ đối tượng Quàng Thị Nịa, sinh năm 1966, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển 2 bánh heroin đi tiêu thụ. Ảnh: Anh Dũng

Những con số “biết nói”

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP Điện Biên luôn chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đối với công tác phòng ngừa, BĐBP Điện Biên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân biên giới. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các quy định của Luật Biên giới quốc gia; Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; Luật Phòng, chống ma túy… và các thủ đoạn phạm tội của tội phạm ma túy để bà con đề cao cảnh giác, phối hợp cùng lực lượng chức năng ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy.

Trên cơ sở đó, các đồn Biên phòng tăng cường hướng dẫn, tổ chức cho các tập thể, cá nhân ký cam kết, thực hiện các nội dung tự quản đường biên, mốc giới. Tính đến nay, trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên đã có 100 tập thể, 3.634 gia đình và 12.907 cá nhân đăng ký tự quản 395,67km đường biên; 98 tập thể, 3.509 gia đình và 13.070 cá nhân đăng ký tự quản 146 mốc quốc giới, 10 công trình biên giới; 315 tổ với tổng số 2.188 thành viên đăng ký tự quản an ninh trật tự thôn, bản.

BĐBP Điện Biên còn chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng để tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào như: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”; “Nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự”; “Bản không tệ nạn xã hội”; “Bản, cụm dân cư văn hóa”… Do đó, BĐBP Điện Biên luôn nhận được sự đồng thuận, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị để BĐBP đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Đặc biệt, BĐBP Điện Biên đã xác lập nhiều chuyên án, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh trực diện với các đường dây tội phạm ma túy có quy mô lớn. Chỉ tính từ ngày 15/9/2021 đến ngày 15/8/2022, BĐBP Điện Biên đã chủ trì, phối hợp đấu tranh, bắt giữ 149 vụ/187 đối tượng, thu giữ trên 124kg heroin; 1,1 triệu viên ma túy tổng hợp (tương đương 103,5kg); 6,856kg thuốc phiện; 2kg ma túy đá và nhiều tang vật liên quan.

Đâu là nguyên nhân?

Thời gian qua, mặc dù BĐBP Điện Biên cùng các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy và góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tuy nhiên, hoạt động của tội phạm ma túy qua khu vực biên giới Điện Biên được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn. Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tội phạm ma túy hoạt động qua tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên diễn ra phức tạp, trong đó phải kể đến các yếu tố như điều kiện tự nhiên, dân cư, trình độ dân trí…

Xét về điều kiện tự nhiên, tỉnh Điện Biên có đường biên giới dài tiếp giáp với Lào và Trung Quốc, địa hình chủ yếu rừng núi hiểm trở. Khoảng cách từ khu vực Tam giác vàng (vùng trồng, cung cấp ma túy lớn) đến một số địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên khá gần. Nhiều đường dây tội phạm đã chọn cung đường này để thẩm lậu ma túy vào nước ta đưa đi các địa phương khác và nước thứ ba để tiêu thụ. Trong khi đó, đại đa số nhân dân định cư trên địa bàn biên giới của tỉnh Điện Biên là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức pháp luật của một bộ phận nhân dân còn nhiều hạn chế. Đi cùng với đó, tỉ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên cũng khá cao và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa…

Trong khi đó, những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy luôn tìm nhiều thủ đoạn để thẩm lậu “hàng” qua biên giới. Chúng đặc biệt lợi dụng cuộc sống khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật của một số người dân để mua chuộc, lôi kéo họ tham gia phục vụ cho mục đích xấu của chúng bằng thủ đoạn dùng những khoản tiền lớn để mua chuộc, thậm chí, dùng cả ma túy để trả công cho những đối tượng nghiện, biến họ thành những “mắt xích” quan trọng trong quá trình vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Điều đó đã đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng chức năng và BĐBP Điện Biên trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới, trong đó, trọng tâm là phân tích để người dân hiểu rõ thủ đoạn của tội phạm, không để chúng lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, BĐBP Điện Biên cũng chủ động, phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên xác lập các chuyên án đấu tranh với các đường dây tội phạm. Chú trọng trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của các nước láng giềng ở phía đối diện để nắm, có kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO