Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:59 GMT+7

Nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, để ngăn chặn dịch lây lan vào nước ta, thời gian qua, dọc tuyến biên giới Lai Châu, cán bộ BĐBP đã cùng các lực lượng khác ngày đêm túc trực, thực hiện kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép, thực hiện tốt việc cách ly tạm thời, ngăn ngừa dịch xâm nhập vào địa bàn.

xz6m_imgp7114
Quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu cùng các lực lượng kiểm tra thân nhiệt công dân Việt Nam nhập cảnh trước khi thực hiện cách ly. Ảnh: Đức Duẩn

Nhà cách ly tạm thời trên tuyến biên giới Lai Châu nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Từ ngày tỉnh Lai Châu siết chặt quản lý xuất nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19, cửa khẩu Ma Lù Thàng trở nên vắng lặng hơn nhiều so với trước đây. Thế nhưng trong khuôn viên khu cách ly, vẫn nhộn nhịp tiếng nói cười của gần 100 công dân Việt Nam nhập cảnh về nước đang thực hiện cách ly tại đây. Chị Vàng Thị Thảo, người dân đang được cách ly tại khu cách ly tạm thời cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: “Tôi sang Trung Quốc chơi với bạn, lúc về được yêu cầu cách ly để đề phòng nhiễm dịch Covid-19. Tôi vui vẻ chấp hành vì tôi hiểu mình vì cộng đồng, vì tất cả mọi người và vì người thân của mình thôi. Trong thời gian ở khu cách ly, cán bộ ở đây đối xử rất tốt và nhiệt tình. Khi hết thời gian cách ly, trở về địa phương, tôi sẽ vận động người thân của mình đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch”.

Hiện nay, tại khu cách ly tạm thời, cửa khẩu Ma Lù Thàng có 8 cán bộ quân dân y, được chia làm 3 ca trực trong ngày. Công việc chính của cán bộ y tế là kiểm soát, tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh để đưa về quản lý, theo dõi và chăm sóc y tế tập trung. Hàng ngày các công dân trong khu cách ly đều được tổ chức thăm khám, kiểm tra thân nhiệt và tuyên truyền cách phòng dịch. Sau gần một tháng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, dù công việc bận rộn, đối mặt với nguy cơ nhiễm dịch cao, nhưng các cán bộ y tế nơi đây vẫn lạc quan với công việc của mình.

Anh Lý Kin Dùng, cán bộ Trạm y tế xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chia sẻ: “Đầu giờ các buổi sáng, cán bộ y tế và lực lượng trực đến từng phòng tổ chức khám và đo thân nhiệt cho từng người. Dù hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng đội ngũ y, bác sĩ tại đây quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện tại, trong khu cách ly này chưa có trường hợp nào đặc biệt, nhưng khi đi làm tôi và mọi người vẫn chủ động đeo khẩu trang, mặc đồng phục, trang phục bảo hộ. Sau khi ra khỏi phòng cách ly thì phải thay bỏ khẩu trang, đồ mà mình sử dụng thì bỏ đi, ra khỏi phòng thì rửa tay, chân bằng xà phòng hoặc sát trùng nhanh”.

imgp7126
Quân y BĐBP Lai Châu đưa công dân Việt Nam đến khu cách ly an toàn. Ảnh: Đức Duẩn

Những ngày qua, tại nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh của Khu Liên hợp cửa khẩu Ma Lù Thàng, đội ngũ y, bác sĩ đến từ Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu và quân y BĐBP Lai Châu luôn chủ động với công việc kiểm soát dịch bệnh. Dù là lực lượng đầu tiên tiếp xúc với các công dân nhập cảnh về nước, với các điều kiện bảo hộ còn hạn chế, nhưng họ đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ. Các công dân khi về nước đều được kiểm tra bằng hệ thống đo thân nhiệt từ xa, máy đo thân nhiệt cầm tay và được tuyên truyền, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn y tế đúng cách.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu), cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế Lai Châu, Trạm liên hợp cửa khẩu Ma Lù Thàng triển khai nghiêm túc việc khai báo y tế và vận chuyển các trường hợp nhập cảnh để cách ly. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù là người của lực lượng nào cũng rất nỗ lực, không quản ngại khó khăn để hoàn thành một cách tốt nhất việc kiểm soát dịch bệnh ngay từ cửa khẩu”.

Được thành lập từ đầu tháng 2-2020, đến nay khu cách ly và kiểm soát dịch bệnh cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tiếp nhận gần 100 công dân Việt Nam nhập cảnh về nước và được tổ chức cách ly an toàn tại khu cách ly tạm thời. Ngoài ra, đội ngũ y tế tại đây đã thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng dịch, đảm bảo an toàn cho hàng chục công dân Trung Quốc từ Việt Nam về nước. Qua đó, đội ngũ y tế đã kịp thời phát hiện gần chục công dân Việt Nam khi về nước xuất hiện các triệu chứng của dịch như ho, sốt, khó thở... để thực hiện cách ly, chuyển tuyến điều trị.

Ông Vũ Ngọc Phẩm, Phó trưởng Ban phụ trách, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: “Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chúng tôi đã huy động hết tất cả nhân lực, vật lực hiện có để phục vụ phòng, chống dịch. Trang thiết bị như máy đo thân nhiệt tự động, máy đo thân nhiệt cầm tay, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, do nhân lực cũng thiếu nên rất khó khăn cho các lực lượng làm việc trực tiếp, đặc biệt là đội ngũ y tế tiếp xúc trực tiếp với người dân từ Trung Quốc  trở về”.

imgp7137
BĐBP Lai Châu bàn giao công dân Việt Nam cho lực lượng chức năng khu cách ly và kiểm soát dịch bệnh cửa khẩu Ma Lù Thàng. Ảnh: Đức Duẩn
imgp7138
Trước khi được đưa đến khu cách ly, người dân được kiểm tra y tế và đo thân nhiệt. Ảnh: Đức Duẩn
imgp7143
Sau khi bàn giao người cho khu cách ly, xe vận chuyển được y tế địa phương phun khử trùng chống dịch. Ảnh: Đức Duẩn

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Ninh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng khẳng định: “Lực lượng Biên phòng tham gia đoàn công tác đa ngành tại khu cách ly và kiểm soát dịch bệnh cửa khẩu Ma Lù Thàng với trách nhiệm của những người lính nơi tuyến đầu. Chúng tôi hiểu ý nghĩa sâu xa câu nói “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Câu nói đó không chỉ như một khẩu hiệu mà còn cao hơn nữa, như một mệnh lệnh, khơi dậy tình yêu biên cương, yêu đồng bào của những chiến sỹ quân hàm xanh”.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh biên giới tỉnh Lai Châu chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó phải kể đến sự đóng góp của đội ngũ y, bác sĩ tại cửa khẩu Ma Lù Thàng. Dù là làm nhiệm vụ kiểm dịch y tế hay chăm sóc, thăm khám tại khu cách ly tạm thời, những các cán bộ y tế nơi đây đều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phát hiện và ngăn ngừa dịch bệnh sớm nhất và hiệu quả nhất.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO