Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:16 GMT+7

“Nói nhỏ, rỉ tai” - trò “ném đá giấu tay”

Biên phòng - Trong thực tế cuộc sống, cứ mỗi dịp Đảng ta tiến hành đại hội các cấp, hành vi “ném đá giấu tay” thường xảy ra. Thủ đoạn này có thể là đơn thư nặc danh, mạo danh, tung tin xuyên tạc, sai trái theo lối “rỉ tai”, “nói nhỏ” trong một bộ phận nhỏ hoặc từng cá nhân nhằm gây chia rẽ, bè phái, nghi ngờ, đố kỵ, hoang mang, lo lắng, mất đoàn kết trong nội bộ Đảng. Hành vi này không chỉ do các đối tượng thù địch, chống phá thực hiện mà có khi nảy sinh ngay trong đội ngũ cán bộ mà cá nhân đó tự đánh mất bản lĩnh chính trị, không vững vàng về tư tưởng, ý chí và lý tưởng “tự chuyển hóa” theo các quan điểm sai trái. 

Đồng bào dân tộc thiểu số cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn, chiêu trò tung tin sai sự thật của các thế lực thù địch trên Internet, không gian mạng. Ảnh: Thanh Bình

Hiện nay, một ngày, mỗi người tiếp nhận rất nhiều thông tin từ các phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội. Không chỉ tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ, mà các lượng thông tin ấy còn lan truyền với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt, trên mạng xã hội, tốc độ lan truyền là “vô cùng”.

Lợi dụng vào ưu thế của công nghệ thông tin, các đối tượng phản động, thù địch triệt để khai thác. Dưới các nick giả, các đối tượng tung tin, xuyên tạc, dựng chuyện, công kích gây nghi ngờ trong đời sống xã hội. Nếu người đọc không tỉnh táo, rất dễ vướng vào mạng “nhền nhện” không biết đâu là thật, đâu là giả. Đến một lúc nào đó, tự đánh mất mình và trở thành “chiếc loa” không công cho các đối tượng thù địch, phản động.

Từ ngày 1-1-2019, khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, các tình trạng lợi dụng “thế giới mạng” có giảm và từng bước hạn chế, không còn “trắng trợn” công khai như thời gian trước đây. Khi bị chế tài của Luật An ninh mạng, trên các trang mạng xã hội, các đối tượng sử dụng thủ đoạn “nói nhỏ”, “rỉ tai” bằng cách viết Messenger hay inbox để tuyên truyền gửi cho những ai “kết bạn” trên trang cá nhân của mình. Sau mỗi thông tin ấy kèm theo lời nhắn kiểu “nói nhỏ”, “rỉ tai”, “bí mật” cho tăng độ tò mò và kích thích đối với người đọc. Và cũng phải nói thật rằng, những câu chuyện “phịa” của các đối tượng đưa ra đều rất hấp dẫn, như đúng rồi, thậm chí như người trong cuộc.

Trò “ném đá giấu tay” này thực ra không có gì là mới. “Ném đá giấu tay” là hành vi chỉ một ai đó sử dụng thủ đoạn gây ra tác hại cho đối phương, nhưng biết giấu đi hành vi của mình. Nói như thế để thấy, “ném đá giấu tay” là thủ đoạn xấu, nhằm đạt được mục đích nhắm tới. Hành vi “rỉ tai”, “nói nhỏ”, “bí mật” nhưng lại cố tình cho bàn dân thiên hạ biết nhằm hạ uy tín của tổ chức, tập thể hay cá nhân của các đối tượng thù địch, phản động, bản chất là thủ đoạn “ném đá giấu tay” mà lâu nay chúng vẫn thường áp dụng.

Việc ngăn chặn thủ đoạn “ném đá giấu tay” rất khó khăn. Nếu truy nguyên đến tận cùng cũng gặp phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức, bởi đều “nghe phong thanh” gió nói theo kiểu truyền ngôn, truyền khẩu. Đối với các thế lực thù địch, việc chỉ rõ bản chất và nói rõ cho nhân dân biết là có thể, bởi dù có giấu giếm và thủ đoạn tinh vi đến đâu thì cũng lộ mặt. Cái khó là những đối tượng không “lộ mặt”, lẩn khuất trong nội bộ. Tất nhiên, trong nội bộ Đảng, đã có những quy định cụ thể về trách nhiệm phát ngôn, kỷ luật nội bộ nhưng có lẽ, không có gì có thể cao hơn, đó chính là tư tưởng, ý thức kỷ luật và trách nhiệm của đảng viên với Đảng.

Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng mà qua đó cũng để thanh lọc và làm trong sạch nội bộ, tạo sự đoàn kết, thống nhất và sự ổn định trong lãnh đạo xã hội. Để chuẩn bị và làm tốt công tác tiến hành đại hội Đảng các cấp, tại Kết luận số 55-KL/TW ngày 15-8-2019 của Ban Bí thư nhấn mạnh: Chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự.

Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng càng đến gần, không chỉ các thế lực thù địch, phản động mà ngay trong nội bộ, những cá nhân đảng viên đã không còn giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cũng lợi dụng vào dân chủ trong Đảng, tuyên truyền gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng. Nhận thức đúng, biết lắng nghe nhưng cũng cần biết chọn lọc để thấy được thủ đoạn mới “ném đá giấu tay” từ những thông tin theo kiểu “nói nhỏ”, “rỉ tai”, “bí mật” trong đời sống cũng như trong cộng đồng mạng hiện nay. Đại hội Đảng cũng là cơ hội sàng lọc, làm trong sạch nội bộ Đảng, để Đảng thật sự là người đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc.

Phạm Quế Nghi

Bình luận

ZALO