Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 03:52 GMT+7

Nơi lưu dấu những kỷ niệm đẹp của lưu học sinh Lào

Biên phòng - Trong một dịp tình cờ, tôi gặp đoàn cán bộ Lào tới viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hầu hết thành viên trong đoàn đều nói tiếng Việt lưu loát. Hỏi chuyện mới biết, họ đều là lưu học sinh Lào tại Việt Nam trong những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Trong sâu thẳm trái tim họ, đất nước Việt Nam đã nuôi dưỡng, cưu mang, che chở, dìu dắt họ trưởng thành ngay cả trong những năm chiến tranh gian khổ.

Nhà lưu niệm truyền thống lưu học sinh Lào tại Trường Trung cấp Biên phòng 1. Ảnh: Bích Nguyên

Tôi nhớ mãi ánh mắt xúc động của chị Chăn Thi khi kể về những ngày sinh sống, học tập ở Việt Nam. Chị bảo rằng, suốt mấy chục năm qua, chị đã sang thăm Việt Nam vài lần và lần nào cũng nguyên vẹn cảm xúc nghẹn ngào, vui sướng. Chị Chăn Thi kể: “Trong lòng tôi luôn đầy ắp kỷ niệm về Việt Nam. Nếu không có người Việt Nam cưu mang, giúp đỡ thì tôi không có được ngày hôm nay. Tôi coi Việt Nam như quê hương thứ 2 của mình”. Trở lại thăm Trường Trung cấp Biên phòng 1 lần này, chị rất hạnh phúc khi kết nối lại liên lạc với người anh kết nghĩa ở Việt Nam sau thời gian dài không có thông tin.

Trong lòng những lưu học sinh như chị Chăn Thi, mỗi lần trở lại Trường Trung cấp Biên phòng 1 giống như chuyến đi trở về cội nguồn, bởi nơi này đã khắc ghi những kỷ niệm đẹp nhất về tuổi thanh xuân của họ. Những ký ức chân thành về mái trường Việt Nam luôn được mỗi lưu học sinh Lào giữ gìn, trân trọng như một minh chứng vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Trường Trung cấp Biên phòng 1 nằm trên địa bàn xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, nơi đây đã từng đón nhận, nuôi dưỡng, giáo dục, đào tạo lưu học sinh Lào dưới tên gọi Trường T2. Dưới mái trường này, hàng ngàn học sinh của Lào đã được học tập, trưởng thành, trong đó có nhiều người đã trở thành cán bộ cấp cao của Nhà nước và Quân đội nhân dân Lào. Bây giờ, Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã được xây dựng khang trang, hiện đại. Nổi bật giữa khuôn viên trường là Nhà lưu niệm truyền thống lưu học sinh Lào, đậm nét kiến trúc của Lào.

Từ khi được xây dựng (năm 2012) đến nay, Nhà lưu niệm đã chứng kiến rất nhiều cuộc gặp gỡ bất ngờ và xúc động giữa các đoàn khách Lào với các thầy, cô giáo Việt Nam đã từng dìu dắt họ một thời. Tầng 2 của Nhà lưu niệm trưng bày rất nhiều hiện vật, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào. Gian chính có tạo hình quốc kỳ của 2 nước Việt Nam và Lào, dưới đó là bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp chuyện đồng chí Cay Xỏn Phôm Vi Hản, Trưởng đoàn đại biểu Đảng và Mặt trận Lào yêu nước sang thăm hữu nghị nước ta năm 1966.

Trong một lần về thăm trường, Thượng tướng Sụ Von Lương Bun Mi, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào chia sẻ, đây là lần thứ 2 ông quay lại thăm mái trường này. Cũng giống như lần đầu tiên, trong lòng ông dạt dào niềm xúc động. Ông bảo rằng, về nơi đây, ông có cảm giác giống như về mảnh đất quê hương, luôn nồng ấm tình cảm yêu thương.

Ngoài những hình ảnh về lưu học sinh Lào giai đoạn chiến tranh và các hình ảnh ghi lại các hoạt động phối hợp, hợp tác của cán bộ hai nước Việt Nam - Lào, Nhà lưu niệm còn trưng bày các hiện vật phản ánh đặc trưng đời sống sinh hoạt, văn hóa của nhân dân các bộ tộc Lào do các cựu học viên Lào tặng.

Đó là 2 chú voi gỗ, chiếc vỉ đựng xôi, lẵng hoa, các sản phẩm thổ cẩm của người Lào và những bức phù điêu, tranh bằng chất liệu bạc, thể hiện các công trình tiêu biểu của nước Lào... Nhà lưu niệm còn trưng bày Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng nhà trường năm 2013 vì có đóng góp quan trọng trong phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Một bức ảnh các học sinh Lào học tập tại Trường Trung cấp Biên phòng 1 được lưu giữ tại Nhà lưu niệm truyền thống lưu học sinh Lào. Ảnh: Tư liệu

Điều khiến tôi đặc biệt chú ý là những tài liệu, lưu bút của lưu học sinh Lào khi trở lại thăm trường. Tôi đọc được những dòng thơ chứa đựng bao tình cảm nồng ấm của chị Hoàng Kim Nhung, viết từ Thủ đô Viêng Chăn: “Việt Nam ơi, sao mà yêu đến thế/ Yêu cả người, sông núi bao la”. Chị Nhung theo học tại trường T2 từ năm 1959 đến năm 1965. Tháng 7-2012, được trở lại thăm mái trường xưa, chị xúc động chia sẻ: “Tôi rất sung sướng vì đã 47 năm rồi mới được quay lại thăm trường cũ”. Chị Nhung nói rằng, cảnh quan đã thay đổi nhiều, nhưng chị vẫn nhớ nhà bếp, lớp học, phòng ngủ, nơi tăng gia sản xuất, giếng nước, hội trường... Sau chuyến về thăm quê hương như cách nói của chị, chị đã viết những dòng thơ từ trong trái tim mình gửi về Trường Trung cấp Biên phòng 1 như để tỏ lòng tri ân, biết ơn Nhà nước và người dân Việt Nam. Chị tâm sự: “Nếu có dịp quay lại Việt Nam, tôi sẽ đi khắp nơi để tìm lại dấu chân ngày xưa cho thỏa nỗi nhớ”.

Tôi lật giở cuốn sổ lưu bút đặt trang trọng trong tủ kính. Trong đó là những dòng chữ cả tiếng Lào và tiếng Việt chứa đựng tình cảm chứa chan của các vị khách đã đến thăm Trường Trung cấp Biên phòng 1. Đa số họ là những người đã trưởng thành từ mái trường này. Ông Bủa Thong Khun Nhọt Păn Nha, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Tổ chức tỉnh Sa La Van, Lào, đại diện cho đoàn cán bộ cao cấp của Lào đã viết: “Chúng tôi luôn ý thức được rằng, ngôi trường này là nơi rèn luyện các nhà lãnh đạo cách mạng, những chiến sĩ trung kiên của Lào cũng như của Việt Nam. Tất cả những thành viên trong đoàn cũng như những học sinh đã từng sinh sống và học tập tại nhà trường sẽ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống, tình cảm của các thế hệ cha ông hai dân tộc”.

Những kỷ niệm đẹp của các lưu học sinh Lào về mái trường Việt Nam đã trở thành một phần của lịch sử, góp phần vun đắp tình cảm gắn bó, keo sơn, thủy chung đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO