Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:57 GMT+7

Nỗi lo người nghiện và tội phạm ma túy đang “trẻ hóa”

Biên phòng - Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, bền bỉ của BĐBP, Công an và các cấp chính quyền địa phương nên thời gian gần đây, tệ nạn và tội phạm ma túy trên tuyến biên giới của tỉnh Sơn La đã có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người nghiện và đối tượng phạm tội về ma túy đang có xu hướng “trẻ hóa”, là nỗi lo thường trực của các cấp chính quyền địa phương.

Đối tượng Mùa A Sáy bị bắt giữ cùng tang vật 12.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Vì Hiện

Tội phạm ma túy có dấu hiệu “giảm nhiệt”

Những năm trước, tuyến biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Sơn La và các địa phương của Lào được xác định là địa bàn hoạt động trọng điểm của tội phạm ma túy. Trong đó, khu vực biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ là điểm nóng về tội phạm ma túy của khu vực Tây Bắc và cả nước. Các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia thường tổ chức thành từng toán, nhóm từ 3 đến 5 người hoặc đông hơn, có trang bị vũ khí “nóng” để đối tượng vượt biên giới vận chuyển số lượng lớn ma túy vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ. Tội phạm ma túy hoạt động phức tạp đã tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, phá vỡ cuộc sống bình yên của người dân ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

Trước thực tế đó, BĐBP Sơn La đã phối hợp với Công an tỉnh Sơn La cùng các cấp chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Các đơn vị vũ trang, chính quyền địa phương đã vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới. Mặt công tác này được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, nội dung phù hợp với các đối tượng, địa bàn. Trên cơ sở đó, BĐBP, Công an và chính quyền địa phương đã vận động nhân dân tham gia các tổ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, tự quản an ninh trật tự tại các thôn, bản. Cùng với đó, BĐBP Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đấu tranh, trấn áp các đường dây, băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Chỉ tính từ tháng 1/2021 đến nay, BĐBP Sơn La đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 214 vụ/257 đối tượng, thu giữ 28,77kg heroin; 55,07kg ma túy tổng hợp; 4,33kg nhựa thuốc phiện; 14 khẩu súng, 22 viên đạn; 2 quả lựu đạn, cùng nhiều tang vật liên quan. Điển hình, ngày 21/7/2022, BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với Phòng Trinh sát kỹ thuật; Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Đoàn 1), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng Sập; Công an huyện Mộc Châu đấu tranh thành công Chuyên án SL622.

Qua đó, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ đối tượng Mùa A Sáy, sinh năm 1992, trú tại bản Suối Đon, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La khi đang vận chuyển trái phép 12.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ. Thượng tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La cho biết: “Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn mà hoạt động của tội phạm ma túy qua tuyến biên giới Sơn La có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Hoạt động của các đường dây, tội phạm ma túy xuyên quốc gia có vũ trang qua địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi”.

Còn đó nỗi lo lớn

Mặc dù có những chuyển biến tích cực, nhưng tội phạm ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Sơn La được dự báo vẫn còn diễn biến rất phức tạp, nhất là khi các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng. Người nghiện ma túy và phạm tội về ma túy đang có xu hướng “trẻ hóa” cũng là một nỗi lo đối với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hiện, trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La có 995 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lí, đối tượng chủ yếu nằm trong độ tuổi còn khá trẻ. Nghiện ma túy, họ rất dễ bị tội phạm ma túy lôi kéo tiếp tay, tham gia vào các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Thượng tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Sơn La, cho biết: Cùng với việc xác lập các chuyên án đánh đúng, đánh trúng các đường dây mua bán trái phép chất ma túy có quy mô lớn, chúng tôi cũng chủ động phối hợp với các lực lượng triển khai phương án phòng ngừa tội phạm. Trong đó, chỉ đạo các đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, triệt xóa các tụ điểm buôn bán lẻ ma túy, từng bước làm trong sạch địa bàn. Ngoài ra, phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương đưa những người nghiện ma túy đi cai nghiện tại các trung tâm.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương. Chú trọng công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng và phát huy tốt vai trò của những người có uy tín và lực lượng an ninh tại các thôn, bản. Ngoài ra, các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang kết hợp nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn phụ trách nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị cho cán bộ chiến sĩ và đảm bảo trang thiết bị, kỹ thuật cho lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm; triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy ở khu vực viên giới.

Bên cạnh đó, BĐBP Sơn La cũng chú trọng nâng cao công tác phối hợp với lực lượng chức năng hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng (Lào) để nắm tình hình từ xa, đấu tranh với tội phạm trên khu vực biên giới tiếp giáp giữa các địa phương.

Viết Lam

Bình luận

ZALO