Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 08:16 GMT+7

Nỗi lo gia tăng học sinh nữ bị bán qua biên giới trong kỳ nghỉ hè

Biên phòng - “Cuối tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên, tại Móng Cái, lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc - Việt Nam tiến hành bàn giao nạn nhân bị bán qua sông biên giới Bắc Luân vào lúc 23 giờ. Trước đó, những trường hợp tương tự bàn giao qua cửa khẩu đều phải chờ thủ tục hoặc chờ đến giờ hành chính mới thực hiện được. Lần này, do sự tin tưởng, hợp tác và hữu nghị với nước bạn, hơn nữa, do thấu hiểu sự mong mỏi sớm nhận lại người thân của gia đình nạn nhân, chúng tôi đã lập tức tiến hành nhận người về từ bên kia biên giới qua sông ngay giữa đêm - lúc 23 giờ” - Trung tá Vũ Văn Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Móng Cái cho biết.

ds7g_10b
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Móng Cái làm việc với đại diện gia đình các nạn nhân. Ảnh: Thụy Văn

Lúc 23 giờ 30 phút, ngày 18-5-2018, bên dòng sông biên giới Bắc Luân, cuộc bàn giao người bị hại giữa Đồn BPCK quốc tế Móng Cái với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, Trung Quốc diễn ra không như thường lệ. Một chiếc đò nhỏ chở cô giáo sang bờ sông Trung Quốc đón 2 em học sinh nữ. Cô trò ôm lấy nhau nước mắt tuôn trào, kết thúc những ngày căng thẳng, tuyệt vọng của 2 nữ học sinh lớp 10, quê ở Văn Bàn, Lào Cai.

Cô giáo Phạm Thị Thu Hiền, 25 tuổi, một giáo viên trẻ, năng động, tâm huyết với nghề và có mối quan hệ thân thiết với các học sinh do mình phụ trách quản lý, giảng dạy tại Trường Phổ thông Trung học Văn Bàn, Lào Cai. Vì vậy, qua giao tiếp trên mạng xã hội, cô giáo Hiền biết nhiều học sinh nữ vào kỳ nghỉ hè có đi chơi, thăm người thân, hoặc xuống thành phố với những lý do riêng của gia đình. Trước kỳ nghỉ hè, cô Hiền dặn dò học sinh phải nói với phụ huynh bất kể mình đi đâu, làm gì, nhất là dời nhà đi qua đêm đều phải báo địa chỉ cho cô giáo và gia đình biết. Thế nhưng, sự thật là có những học sinh đi khỏi địa bàn, có nguy cơ gặp nguy hiểm thì cô giáo và gia đình vẫn không hề hay biết và khi có chuyện xảy ra thì trở tay không kịp.

Vào ngày 15-5-2018, các học trò của cô Hiền thông báo có hai bạn nữ là L.T.K.T. và M.M.T, đều sinh năm 2002 và học cùng lớp đã xuống Hà Nội tìm việc làm. Linh cảm có điều không lành, cô Hiền tìm cách liên hệ với 2 học sinh qua facebook. Cô bàng hoàng khi được biết 2 em đã bị kẻ xấu đưa về hướng Đông Bắc, qua biên giới sang Trung Quốc. Cô Hiền liền thông báo với gia đình và ngay lập tức lên đường đến Móng Cái, trình báo Đồn BPCK quốc tế Móng Cái và đề nghị lực lượng BĐBP giải cứu 2 nữ sinh.

Lực lượng đặc nhiệm của Đồn BPCK quốc tế Móng Cái tìm cách liên lạc với 2 nạn nhân, xác định 2 người bị nhốt ở một tòa nhà 5 tầng, bị đối tượng xấu đưa sang ém ở đó chờ tìm mối để bán. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát xác định tòa nhà này là một khách sạn nằm trên đường La Siêu, Đông Hưng, thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.

Với kinh nghiệm từ những vụ giải cứu nạn nhân nữ trước đó, lực lượng trinh sát nhanh chóng liên lạc qua đường dây nóng với Công an Biên phòng Trung Quốc để phối hợp giải cứu nạn nhân nhanh nhất có thể. Bởi lẽ, nếu chậm trễ, các nữ học sinh có thể bị đưa đi nơi khác, vào sâu nội địa Trung Quốc trong một thương vụ buôn bán người, lúc đó rất khó tìm kiếm và giải cứu. Đồng thời, đường dây nóng thông suốt giữa 2 bên luôn cập nhật thông tin trong suốt quá trình giải cứu nạn nhân.

Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng nhanh chóng triển khai đội hình tiếp cận nơi giam giữ, giải cứu nạn nhân và đưa ngay về khu vực sông biên giới để trao trả lực lượng Biên phòng Việt Nam. Đây được xem là một vụ giải cứu nhanh chóng, an toàn. Và 2 nữ học sinh may mắn chưa bị xâm hại. Đồn BPCK quốc tế Móng Cái hỗ trợ tiền xe cho nạn nhân và người nhà cùng cô giáo Hiền trở về Lào Cai an toàn, kết thúc nhanh chóng vụ giải cứu. Tuy nhiên, xét về góc độ cảnh báo xã hội và nhằm để ngăn chặn các vụ việc tương tự có thể xảy ra, gia đình, nhà trường và bản thân các học sinh phổ thông trung học, lứa tuổi rất nhạy cảm có thể sa vào những phi vụ mua bán người cần được giáo dục lại để nâng cao nhận thức.

Làm việc với các trinh sát tham gia nhiều vụ giải cứu nạn nhân mua bán người qua biên giới, chúng tôi nhận thấy, đa số các nạn nhân thiếu hiểu biết, ở độ tuổi thiếu nữ, tham gia mạng xã hội và bị các đối tượng xấu làm quen dụ dỗ, bỏ gia đình, bỏ học để mong muốn đi làm kiếm tiền. Các em nữ sinh miền núi, người dân tộc thiểu số, sống ở những nơi ít thông tin, nhẹ dạ cả tin, thuộc nhóm dễ bị xâm hại. Câu chuyện vừa xảy ra tại Móng Cái cho hay, nếu cô giáo Hiền thiếu trách nhiệm, có thể các em đã gặp bi kịch, trở thành nạn nhân của bọn tội phạm tình dục, hoặc mua bán người.

Một điều rất đáng lưu tâm là cuộc sống sau khi được giải cứu của các nạn nhân thường gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng trinh sát ở các đồn Biên phòng tuyến biên giới Việt – Trung cho hay, họ thường không thông báo về địa phương nơi cư trú các trường hợp nạn nhân được giải cứu từ Trung Quốc về, tránh gây ồn ào ảnh hưởng đến cuộc sống tái hòa nhập của nạn nhân. Về phía gia đình và nhà trường, cảnh báo bằng phương tiện thông tin đại chúng, bằng mạng xã hội và nhiều hình thức tuyên truyền khác là phương án phòng chống buôn bán người qua biên giới hữu hiệu.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO