Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 02:00 GMT+7

“Nói không với thuốc lá” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An

Biên phòng - Thời gian qua, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã có nhiều biện pháp “đẩy lùi” khói thuốc lá ra khỏi đơn vị. Nhờ sự kiên trì, bền bỉ, đến nay, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã đoạt đoạn tuyệt thành công với “kẻ thù của sức khỏe”.

v5mr_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An viết cam kết không hút thuốc lá. Ảnh: Ngọc Bình

Nói về nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá, Trung tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Chúng tôi triển khai thực hiện chủ trương này từ đầu năm 2016, đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ chỗ có trên 50% quân số hút thuốc lá, giờ chỉ còn vài trường hợp còn sử dụng, nhưng đã có kế hoạch từ bỏ. Chúng tôi tin tưởng, trong năm nay sẽ xây dựng thành công môi trường, đơn vị không khói thuốc lá”.

Vui vì những kết quả mà đơn vị đạt được, Trung tá A Liêng Hà cho biết thêm, thời gian đầu, việc thực hiện gặp không ít khó khăn. Có quân nhân cho rằng, làm như vậy sẽ vi phạm quyền tự do cá nhân... Trên tinh thần vừa tuyên truyền về tác hại của thuốc lá gây ra cho bản thân, gia đình, xã hội để mọi người tự ý thức từ bỏ, đơn vị vừa phối hợp với thân nhân, gia đình của cán bộ, chiến sĩ để cùng động viên chồng, con của họ từ bỏ thuốc lá. Đây là biện pháp rất hiệu quả.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, vận động, Hội đồng quân nhân Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cũng đã bám sát các quy định, chỉ đạo của cấp trên, xây dựng, trình Đảng ủy, chỉ huy đồn thông qua và triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại đơn vị; có quy chế xử phạt nghiêm khắc đối với cán bộ, chiến sĩ nếu để xảy ra vi phạm. Quy định này nhận được sự đồng thuận rất cao trong cán bộ, chiến sĩ, với 100% quân nhân tự nguyện viết cam kết không hút thuốc lá. Việc đôn đốc, thực hiện quy định này được thực hiện thường xuyên, kiên trì, liên tục. Đối với những quân nhân vừa chuyển về đơn vị, các đồng chí cán bộ chỉ huy đã tiến hành gặp gỡ, trao đổi để viết cam kết thực hiện đúng quy định.

Để phát huy hiệu quả việc “đẩy lùi” thuốc lá ra khỏi đơn vị, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An rất chú trọng công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; duy trì nghiêm kỷ luật Quân đội; tổ chức đều đặn nhiều hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao để tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ. Nói về việc thực hiện quy định không hút thuốc lá tại đơn vị, Thiếu tá Lê Duy Văn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Cá nhân tôi ý thức việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nên đã quyết tâm từ bỏ. Đặc biệt, từ khi đơn vị ban hành quy định cấm hút thuốc, trên cương vị chỉ huy, tôi đã quyết tâm làm gương cho anh em và vạch ra lộ trình cụ thể để bỏ dứt điểm thuốc lá. Đến nay, sau hơn một năm rưỡi bỏ thuốc lá, tôi cảm thấy sức khỏe được cải thiện hơn rất nhiều”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO