Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 12:48 GMT+7

Tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng”:

“Nói không, chạy đi và nói với những người mà bạn tin tưởng”

Biên phòng - Đó là chia sẻ của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, Khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội về kỹ năng ứng phó khi bị quấy rối trong buổi Tọa đàm: Tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng” do Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe – Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 5-5, tại Hà Nội.

kpldg83e0n-13916_f_jvaypy3k1_1
Các khách mời chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Thùy Trang

Tại buổi tọa đàm, đông đảo các khán giả được chia sẻ, trao đổi về các vấn đề về xâm hại trẻ em, gợi mở nhiều tình huống để bố mẹ trở thành người bạn và cùng con vượt qua các tình huống bất an có thể xảy ra ở ngoài xã hội.

Thạc sĩ Tâm lý học Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: “Trước hết cha mẹ phải bình tâm để lắng nghe được con và không có sự phán xét hay đổ lỗi nào đối với đứa trẻ, để cùng thấu hiểu cho nỗi đau của con những khó khăn mà đứa con đã và đang trải qua, để cùng đồng hành với con trong quá trình tố giác, tố cáo những kẻ đã gây ra bạo lực cũng như xâm hại với các con. Đồng thời, cha mẹ cũng phải có những hiểu biết nhất định về những nguồn lực hỗ trợ trong cộng đồng như hội phụ nữ,  công an xã phường, hay đường dây bảo vệ trẻ em quốc gia 111".

Bên cạnh đó, để phòng tránh nạn quấy rối, xâm hại tình dục, cha mẹ cần cung cấp cho các con thế nào là hành vi tốt, hành vi xấu, quan tâm thế nào là an toàn, chính đáng, quan tâm thế nào là nguy cơ. Chính việc thông qua các khái niệm này con sẽ thấy rõ hành vi nào là quấy rối, xâm hại tình dục.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Triển lãm “Mẹ - bến đỗ an toàn và bình an cho con” đã thu hút nhiều người xem tại Bảo tàng Phụ nữ. Những hình ảnh, thông tin tại triển lãm cho thấy chuỗi tháng ngày mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng - là một hành trình dài với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của mỗi người mẹ qua đó, cung cấp thông tin bổ ích, chế độ dinh dưỡng khi mang thai để mang lại dưỡng chất thiết yếu cho con, cách chế biến và cho trẻ ăn dặm, giúp con phát triển nhân cách...

Bên cạnh những kiến thức cần thiết chăm sóc con, triển lãm còn kể lại những khoảnh khắc xúc động, những niềm vui, bất ngờ, lo lắng… của người mẹ trong những năm tháng đầu đời của con.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cho biết: “Ngoài việc cung cấp các kiến thức về phòng chống xâm hại đối với trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, chúng tôi muốn cung cấp kiến thức cho các bà mẹ về dinh dưỡng, ngôn ngữ, sức khỏe để làm thế nào con phát triển toàn diện”.

Tọa đàm và triển lãm được tổ chức nhằm hướng tới chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, góp phần thực hiện kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO