Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:08 GMT+7

Nơi kết nối biển - bờ

Biên phòng - Gần dân, hiểu dân, luôn chăm lo đảm bảo an toàn trên từng chuyến biển cho ngư dân là việc làm, hành động thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên.

p1aq_7a
Ngư dân Trần Văn Đi (bên phải) liên lạc với tàu cá của con trai đang khai thác trên biển thông qua hệ thống đàm thoại tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng. Ảnh: Hồng Chiên

Từ lâu, đã thành nếp, cứ 8 giờ sáng mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng lại thay phiên nhau liên lạc với ngư dân. Đó là những ngày trời yên, biển lặng, còn khi thời tiết xấu hay có sự cố trên biển thì công việc này của các anh không kể ngày đêm.

Trung úy Nguyễn Văn Huân, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng cho biết: Ngoài việc nắm tình hình trên biển; tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động khai thác hải sản; kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú tránh bão, áp thấp nhiệt đới; hướng dẫn ngư dân khắc phục sự cố; tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn..., máy bộ đàm Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng còn là nơi để ngư dân hoạt động trên biển kết nối với người thân của mình trong đất liền và ngược lại.

Trước đây, không có máy bộ đàm đường dài thì những thông tin từ biển về bờ của ngư dân Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên thường phải mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày mới kết nối được với gia đình. Vì vậy, những chuyến biển của ngư dân đánh bắt xa bờ là những ngày dài thấp thỏm lo âu đối với người ở nhà.

Ông Trần Văn Đi, chủ tàu cá PY 96262 TS có 40 năm trong nghề khai thác hải sản, trong đó có hơn 10 năm câu cá ngừ đại dương. Ông và người thân trong gia đình đã trải qua nhiều buồn vui trong từng chuyến biển, chỉ khi ở tuổi 60, ông mới chịu ở nhà theo dõi con trai mình điều hành chuyến biển thông qua máy bộ đàm ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng.

Thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống thông tin vô tuyến điện trong BĐBP, từ năm 2011, Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng được trang bị máy bộ đàm đường dài, công suất 125W. Nhờ đó, việc thông tin liên lạc giữa đồn với trạm, giữa trạm với ngư dân diễn ra thuận lợi hơn. Thông tin trên biển cung cấp về được cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng ghi chép lại cẩn thận.

Những tình huống đơn giản, các anh hướng dẫn bà con tự khắc phục; những tình huống cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp, các anh báo lên cấp trên xử lý kịp thời. Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, các anh đã thông báo cho hàng nghìn lượt tàu cá biết về tình hình thời tiết trên biển; thông tin cứu hộ, cứu nạn 170 tàu cá; hướng dẫn sơ cấp cứu 6 trường hợp, trong đó có 2 người nước ngoài gặp nạn trên biển.

Ông Lê Thế Trung, Trưởng lạch Đông Tác, phường Phú Đông nói: Nhờ có máy thông tin này mà những vấn đề liên quan của bà con khi hoạt động trên biển đều được cung cấp về gia đình một cách thuận lợi. Có chuyện gì xảy ra, bà con cũng kịp thời thông báo về trạm. Những sự cố xảy ra trên biển, anh em ở trạm cũng biết để hỗ trợ, giúp đỡ bà con rất hiệu quả.

Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng hiện quản lý 398 tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ, với hơn 3 nghìn lao động. Ngoài thực hiện chức năng quản lý, đăng ký, kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn, cán bộ, chiến sĩ ở trạm còn thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thăm hỏi, động viên bà con, nhất là các gia đình có người bị nạn; giúp đỡ nhân dân gia cố nhà cửa phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả triều cường. Khi xảy ra va chạm trên biển, các anh đều đứng ra hòa giải, làm cầu nối để ngư dân đoàn kết, cùng nhau làm ăn phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Hồng Chiên

Bình luận

ZALO