Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 11/05/2021 02:40 GMT+7

Nơi “hồi sinh” những mảnh đời

Biên phòng - Đã gần 10 năm nay, “Ngôi nhà nhân ái” do Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai thành lập, quản lý đã tiếp nhận, hỗ trợ trên 200 nạn nhân của tội phạm mua bán người có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng. Có không ít trường hợp nạn nhân đã lấy làm điểm tựa để thay đổi cuộc đời mình. Các em đã vượt qua mặc cảm, số phận éo le để vươn lên trưởng thành, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

bdpf_21a
Những cô bé là nạn nhân của tội phạm mua bán người vui chơi trong khuôn viên “Ngôi nhà nhân ái”.  Ảnh: Viết Lam

“Ngôi nhà nhân ái” nằm khiêm tốn ở gần khu chợ Duyên Hải, TP Lào Cai, mọi hoạt động trong đó gần như lặng lẽ, biệt lập với thế giới bên ngoài. Được thông báo từ trước, khi chúng tôi đến, một người phụ nữ trung tuổi ra tận cổng mở khóa cửa, đón vào. Đó là chị Nguyễn Thị Dung, cán bộ phụ trách đời sống ở “Ngôi nhà nhân ái”. Mở đầu cuộc trò chuyện, chị Dung mang ra một số giấy tờ yêu cầu chúng tôi kê rõ một số thông tin cá nhân và một số yêu cầu cần phải thực hiện khi tác nghiệp. “Chú thông cảm, những thủ tục này cũng chỉ với mục đích để bảo vệ nạn nhân đang sinh hoạt ở đây. Phần lớn các em đều đã phải gánh chịu những tổn thương về tâm lý, tinh thần, thậm chí là thể xác” - Chị Dung cho biết.

Khi chúng tôi nói chuyện với chị Dung thì ở trong một căn phòng gần đó, mấy đứa trẻ đang tập trung xem ti vi, còn ở ngoài sân, mấy bạn khác đang giúp nhau tập đi xe đạp. Có một điểm tương đồng dễ nhận thấy là những đứa trẻ trong ngôi nhà này đều có vẻ nhút nhát, ít nói. Những tháng cuối năm 2019, có 12 em đang được nuôi dưỡng ở “Ngôi nhà nhân ái”. Có những em đã ở đây cả năm trời, có em mới được BĐBP Lào Cai và các cơ quan chức năng giải cứu, tiếp nhận đưa về bàn giao tại đây. Gần như tất cả nạn nhân của tội phạm mua bán người khi được giải cứu đều chịu tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần nên khi về ngôi nhà mới, bước đầu các em được điều trị để ổn định tâm lý, rèn luyện kỹ năng sống, học tập, học nghề trước khi hòa nhập cộng đồng.

Sau nhiều tháng ở “Ngôi nhà nhân ái”, Lý Thị Hoa, 17 tuổi, người dân tộc Dao, sinh sống ở một xã vùng cao của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đang dần hòa nhập với các bạn có chung hoàn cảnh. Khi đang là học sinh lớp 9, Hoa bị chính bạn trai của mình lừa bán sang Trung Quốc, rồi sau đó được lực lượng chức năng nước sở tại giải cứu, trao trả. Nhưng ngày đầu được trở về nước, em bị rối loạn tâm lý nặng, không tiếp xúc với ai, đặc biệt là những người thân của mình. Nhưng với sự ân cần, kiên trì của những cán bộ tại “Ngôi nhà nhân ái”, em đã dần bình tâm, trở lại cuộc sống bình thường. Giờ đây, em đang học tiếp bậc trung học cơ sở và thỉnh thoảng lại xin phép được về thăm gia đình.

Nói về những người “con” của mình tại “Ngôi nhà nhân ái”, chị Dung chia sẻ: “Mỗi em một lứa tuổi, hoàn cảnh, dân tộc, vùng quê khác nhau, việc trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người cũng hoàn toàn khác nhau. Có em vì nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời người yêu, rồi bị lừa gạt bán qua biên giới. Có em lại tin lời của kẻ xấu nói đi tìm việc làm rồi cũng bị đưa sang Trung Quốc bán sức lao động. Nhưng có một điểm chung là khi trở về đây, các em đều bị sang chấn tâm lý và không có phương hướng về cuộc sống tương lai. Tùy theo tình trạng của mỗi em, chúng tôi có cách thức, phương pháp, định hướng riêng. Nhìn chung, sau một thời gian dài, các em đều hòa nhập tốt với cuộc sống”.

Trong quá trình chị Dung trò chuyện với chúng tôi, có một cô bé khoảng 8 tuổi cứ theo sát, nép vào lòng người phụ nữ này. Đó là Lò Thị Hương, nhà ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cũng không may bị chính người thân của mình bán sang Trung Quốc. Cô bé chưa hiểu hết tiếng phổ thông, cộng với sang chấn tâm lý cả thời gian dài nên rất ít nói và hay sợ hãi. Khi mới về đây, cô bé thường ngồi một mình trong góc phòng, không trò chuyện với ai. Phải mất rất nhiều thời gian sau đó, chị Dung cùng đồng nghiệp với lòng yêu thương, chăm sóc tận tình, cô bé mới dần vượt qua sợ hãi, vui chơi cùng các bạn cùng cảnh ngộ.

ftal_21b
Chị Nguyễn Thị Dung ân cần chăm sóc các nữ nạn nhân trẻ. Ảnh: Viết Lam

Dù chịu rất nhiều tổn thương về tinh thần, thể xác và phải mất một thời gian dài để ổn định tâm lý, nhưng cũng có những trường hợp nạn nhân đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để vươn lên xây dựng cuộc sống tốt hơn. Cán bộ ở “Ngôi nhà nhân ái” thường lấy tấm gương của Lý Thị Hờ, ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai để chia sẻ với các nữ nạn nhân tuổi vị thành niên. Nhiều năm trước, khi đang học bậc phổ thông trung học, Hờ nghe theo bạn trai quen qua mạng Internet lên chợ phiên biên giới vui chơi. Vì quá tin tưởng, Hờ đã bị người bạn trai này bán qua biên giới Trung Quốc, bị bắt ép, quản thúc làm nhân viên trong các nhà hàng. Vì quá khổ cực, nhục nhã, Hờ đã liều bỏ trốn và chạy thoát về nước.

Em được BĐBP Lào Cai phát hiện đưa về “Ngôi nhà nhân ái” trong tình trạng hoảng loạn tinh thần, chỉ đòi tìm đến cái chết. Thế nhưng, khi được các bạn cùng cảnh ngộ, các cô trấn an, khuyên giải, Hờ đã bình tâm, bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục đi học. Được sự bảo trợ của một tổ chức phi Chính phủ thông qua “Ngôi nhà nhân ái”, em đã học hết bậc phổ thông trung học và thi đậu, tốt nghiệp một trường đại học ở Hà Nội. Hiện nay, Hờ đã có công ăn việc làm ổn định, xây dựng gia đình riêng, cuộc sống rất hạnh phúc. Thỉnh thoảng, cô lại về thăm “Ngôi nhà nhân ái” - nơi đã hồi sinh cuộc đời mình.

(Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi)

Viết Lam 

Bình luận

ZALO