Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:33 GMT+7

Nơi giúp người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Ra đời năm 2013 với mục đích giúp đỡ những người sau cai nghiện có công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng, thoát khỏi sự cám dỗ của ma túy, đến nay, Câu lạc bộ (CLB) “Kết nối thành công” TP Hải Phòng đã tập hợp được hơn 30 thành viên, trở thành một trong những điểm tựa cho người sau cai nghiện ma túy.

pgcbz98dvj-23481_f_k4s5qhp91_anh_1_2
Xưởng cơ khí của Câu lạc bộ - nơi đào tạo nghề cho người nghiện ma túy. Ảnh: CTV

Định kỳ 3 tháng/lần, CLB Kết nối thành công lại tổ chức họp các hội viên. Nội dung các cuộc họp khá đa dạng, từ các chủ đề về hỗ trợ nhau phòng chống tái nghiện, hỗ trợ việc làm, giới thiệu khách hàng, đến những việc như thăm hỏi, động viên, phát triển hội viên mới,… Những hoạt động thường kỳ đó đã giúp gắn kết các thành viên trong CLB.Tính từ thời gian thành lập đến nay, hầu hết các hội viên trong CLB luôn vững vàng giữ gìn thành quả phấn đấu để đoạn tuyệt với ma túy, ổn định việc làm, đời sống, góp phần giảm tác hại về ma túy cho bản thân hội viên, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, giảm bớt các hành vi vi phạm pháp luật của người sau cai nghiện.

Anh Đoàn Hữu Mai, một trong những thành viên của CLB chia sẻ với chúng tôi: “CLB là nơi chúng tôi, những người sau cai nghiện có cơ hội để chia sẻ về công việc và ngành nghề của mỗi người. Từ những hỗ trợ ban đầu của CLB, cùng sự góp sức của Trung tâm Chữa bệnh - Lao động và xã hội TP Hải Phòng và của anh Lê Trung Tuấn, tôi đã gây dựng được xưởng cơ khí, đồng thời tạo được thêm việc làm ổn định cho những anh em khác có cùng hoàn cảnh khó khăn như mình sau cai”.

Câu lạc bộ là nơi tập hợp những người sau cai nghiện ma túy, giúp họ xóa đi những mặc cảm, từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng. Hiểu được những khó khăn, mặc cảm của những người sau cai nghiện, Ban chủ nhiệm CLB luôn cố gắng tìm giải pháp giúp đỡ các hội viên của mình. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất, đó là chia sẻ thông tin và tạo công ăn việc làm có thu nhập bền vững cho hội viên khi có nhu cầu. Việc kết nối các thành viên đã tạo nên những hiệu quả nhất định, góp phần không nhỏ vào mục tiêu giảm thiểu số người tái nghiện trên địa bàn TP Hải Phòng. Điển hình như cơ sở cơ khí của anh Đoàn Hữu Mai, tạo được công ăn việc làm cho 4-6 hội viên, có mức thu nhập trung bình từ 7-9 triệu đồng/tháng; cơ sở mộc của anh Nguyễn Văn Long, giải quyết được việc làm cho 3-5 lao động với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng…

Hoàng Huy

Bình luận

ZALO