Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 08:12 GMT+7

Nỗi đau bị lừa bán sang Trung Quốc ở khu vực Tây Nguyên

Biên phòng - Thời gian qua, thông qua mạng xã hội, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những cô gái tại những khu vực vùng sâu vùng xa ở Tây Nguyên, kẻ xấu đã vờ rủ rê, ngỏ lời yêu đương rồi lừa bán nạn nhân qua bên kia biên giới khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tan cửa nát nhà...

Một ngày đẹp trời, chúng tôi thực hiện chuyến băng rừng, leo dốc cao rồi vượt vực thẳm hun hút tìm đến thôn Ea Rớt (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk). Khi chúng tôi nói đến chuyện người trong thôn bị bán sáng Trung Quốc, trưởng thôn Vàng Seo Măng dẫn chúng tôi tới những gia đình có người là nạn nhân của nạn buôn, bán người.

Ngôi nhà đầu tiên trưởng thôn Vàng Seo Măng dẫn chúng tôi đến là nhà ông Lò Seo Sình (57 tuổi). Ông Sình người gầy đét, mắt sâu hoắm, ở trần, ngồi bó gối bên bếp lửa. Trong căn nhà sàn gió lùa hở phênh, vài đứa trẻ lem luốc nấp sau bức tường, thò mắt chỉ trỏ người lạ.

“Từ ngày mất con gái, ông ấy đâm ra thơ thẩn” - trưởng thôn Vàng Seo Măng giải thích. Qua lời kể bằng tiếng kinh bập bè của ông Sình, chúng tôi được biết, đó là 1 buổi chiều 14.10.2017, vợ chồng ông Sình ngồi trong nhà nôn nóng đợi mãi nhưng không thấy cô con gái Lò Thị Vân (17 tuổi, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Cư Pui) đi học về. Nghĩ chuyện chẳng lành, ông tìm đến trường thì nghe bạn bè Vân kể lại, buổi chiều hôm đó, có 2 thanh niên lạ mặt đến rủ đi chơi thác rồi mất tích.

Vài hôm sau, gia đình ông nhận cuộc gọi của con gái bảo đang ở Lao Cai, sắp bị bán sang Trung Quốc. Chuyện ông Sình kể bị cắt ngang khi người vợ từ rẫy lặng lẽ về nhà. Người đàn bà khắc khổ vội lùa đàn con vào trong, đóng sầm cửa, đuổi khách! Có lẽ mất con là nỗi đau quá lớn đã khiến tâm trạng của bà đâm ra tiêu cực. Trước khi chia tay, chúng tôi mãi day dứt ánh mắt tuyệt vọng cùng lời nài nỉ vang ra trong nhà ông Sình: “Cán bộ về xuôi, ráng nghĩ cách mang giúp con gái mình về nhà”.

Vàng Seo Măng cho biết, vài năm trở lại đây, tình trạng các em nữ đang độ tuổi đi học trong bản bỗng nhiên mất tích xuất hiện ngày càng nhiều. Mặc dù địa phương đã có nhiều lần tuyên truyền, thông báo cho bà con trong bản về các thủ đoạn của bọn buôn người nhưng hiệu quả chưa cao. “Phần lớn người dân trong bản là đồng bào phía Bắc di cư vào sinh sống, vì cuộc sống khó khăn nên hằng ngày, người dân thường lên nương rẫy làm việc, để con ở nhà hoặc tự đến trường. Từ đây, nhiều em gái bị dụ dỗ theo những đối tượng lạ rồi bị đưa sang Trung Quốc bán” - Vàng Seo Măng nói.

Nhiều năm qua, nhằm ngặn chặn thủ đoạn lừa bán người sang bên kia biên giới, các cơ quan báo, đài nhiều lần phản ánh, chính quyền vào cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân nhưng kết quả còn bỏ ngỏ. Riêng tại Đắk Lắk, chỉ tính từ 2017 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện 14 cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc và có những người đến nay vẫn chưa rõ tung tích.

Qua lời kể của các nạn nhân trở về từ những nơi tủi khổ bên kia biên giới mới thấy rõ, đối tượng buôn người không từ mọi thủ đoạn để dụ dỗ, đưa người bán sang Trung Quốc. Sau khi chúng móc nối đường dây buôn bán người tại Trung Quốc, các đối tượng về Việt Nam, lân la đến các thôn, buôn vùng sâu, sử dụng mạng xã hội tán tỉnh yêu đương, hứa hẹn lấy làm vợ. Khi nạn nhân mắc bẫy, chúng bán họ vào động mại dâm, sang tay cho những người đàn ông Trung Quốc làm vợ.

Chúng tôi có cơ hội gặp được em Hồng Thị C. (20 tuổi, trú thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) từng trở về từ những nơi tận cùng của tội ác. C. kể: Thông qua mạng xã hội, cô kết bạn với 1 người tên Phàng (tên thật là Hồng theo hồ sơ Công an tỉnh Đắk Lắk). Sau một thời gian yêu nhau trên mạng, Phàng ngỏ lời yêu và muốn cưới C. làm vợ. Đánh vào tâm lý của nạn nhân, Phàng hứa cho C. cuộc sống sung sướng, giàu sang sau khi kết hôn. Cuối năm 2016, Phàng hẹn gặp cô tại cầu treo cách nhà 5km để trao nhẫn cưới. Tại đây, Phàng lừa nạn nhân rồi đưa ra tỉnh Lao Cai. Từ đây, bọn buôn người vượt biên, bán C. vào động mại dâm tại Trung Quốc.

“Chúng ngã giá em như 1 món hàng. Rẻ mạt như rau cỏ” - C. lau nước mắt nói. Bản thân C. sau khi lạc vào nhà thổ được 1 người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. C không đồng ý làm vợ, bị chủ nhà thổ bỏ đói, sử dụng gậy gộc đánh đập tàn nhẫn. Vậy nhưng, trong sự rủi vẫn có cái may, khi bọn buôn người đưa C. về nhà “chồng” thì cả bọn bị lực lượng Công an Trung Quốc kiểm tra và giải cứu.

Thượng tá Hứa Đức Uyên, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Trước thực trạng này, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để chủ động, kịp thời phát hiện, phòng ngừa loại tội phạm này. Bên cạnh đó, BĐBP Đắk Lắk cũng tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, có kế hoạch hỗ trợ cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Tạo công ăn việc làm cho những nạn nhân của các vụ mua bán người nhằm giúp họ nhanh chóng tái hòa nhập cuộc sống” .

Nguyên Thanh
 

Bình luận

ZALO