Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 20/01/2022 03:56 GMT+7

Nơi dân nghèo gửi gắm niềm tin

Biên phòng - Trong những năm qua, Trạm quân dân y kết hợp Vĩnh Xương, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, BĐBP An Giang luôn là nơi được dân nghèo khu vực biên giới gửi trọn niềm tin. Đây cũng là địa chỉ gần nhất để người dân sinh sống ở khu vực biên giới được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng.

licz_9
Cán bộ Trạm quân dân y kết hợp Vĩnh Xương, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền thăm, khám bệnh cho người dân. Ảnh: Chiến Khu

Trạm quân dân y kết hợp Vĩnh Xương, được khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày    12-8-2011. Trạm có khuôn viên xanh-sạch-đẹp, gồm 8 phòng kỹ thuật và 1 hệ thống xử lý rác thải khép kín, nhà ăn, khu vực vệ sinh, 1 vườn thuốc nam, 1 vườn rau xanh... với tổng vốn đầu tư 1 tỷ đồng do Công ty Bảo vệ thực vật An Giang tài trợ.

Trong 5 năm qua, trạm đã trực tiếp khám bệnh, cấp thuốc và điều trị bệnh cho 11.920 người dân (trong đó có 4.230 người dân Campuchia). Bệnh nhân đến khám và điều trị phần đông đến từ thị xã Tân Châu, huyện An Phú, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) và người dân tỉnh Cần Đan, Vương quốc Campuchia. Các xã, huyện biên giới của Campuchia tiếp giáp với Đồng Tháp hiện vẫn gặp khó khăn về y tế, nên người dân sang các cơ sở y tế của Việt Nam khám và điều trị ngày càng nhiều.

Trạm còn phối hợp với y tế địa phương xuống đường diệt loăng quăng, tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết được 10 lần; phối hợp với y tế địa phương thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng; phòng, chống dịch tay, chân, miệng cho gần 1.200 gia đình thuộc xã Vĩnh Xương, Phú Lộc, thị xã Tân Châu. Đặc biệt, trước mỗi mùa nước nổi, trạm lại phối hợp với y tế địa phương tuyên truyền cho người dân về công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh nơi ở, sử dụng nước sạch, cách phòng trừ các loại dịch bệnh, đặc biệt là các loại bệnh thường gặp trong mùa nước nổi như: Tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh da liễu...

Tại địa bàn đóng quân, trạm thường xuyên tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng “Ấp văn hóa sức khỏe”, thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng. Những việc làm đó đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc củng cố tuyến y tế cơ sở và tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần đáng kể vào việc giảm sự quá tải về lưu lượng bệnh nhân ở các bệnh viện dân sự.

Được sự chỉ đạo của quân y BĐBP An Giang, Trạm quân dân y kết hợp Vĩnh Xương còn phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ An Giang; các y, bác sỹ thành phố Long Xuyên, Châu Đốc, huyện An Phú, Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 1.050 người dân 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc, tổng trị giá 120 triệu đồng.

Trạm quân dân y hiện nay được biên chế hai cán bộ quân y Biên phòng. Mặc dù hôm chúng tôi tới là ngày nghỉ, nhưng thấy rất đông bệnh nhân đang được khám và điều trị. Đại úy Lại Thế Dũng và Thiếu tá Nguyễn Chí Phương về nhận công tác tại Trạm quân dân y kết hợp Vĩnh Xương được tròn một năm. Đại úy Lại Thế Dũng kể, có lần, 2 mẹ con chị Sà Rưm, người Campuchia sang trạm chữa bệnh. Họ đều sốt rất cao, anh phải túc trực cả đêm truyền nước, nấu cháo cho bệnh nhân ăn. Đến sáng, 2 mẹ con hạ sốt, nhưng ngặt nỗi không có tiền thanh toán. Anh vẫn giữ lại điều trị đến khỏi hẳn rồi anh cho tiền để 2 mẹ con về. Cảm kích trước tấm lòng “từ mẫu” của anh, cứ đến Tết cổ truyền của Campuchia như Chol Chnam Thmay và Dolta là chị lại gói những đòn bánh tét sang tặng các anh.

Chuyện khác là, có lần ông Lê Phước Út ở ấp 5, xã Vĩnh Xương bị bệnh đau lưng mãn tính, chữa nhiều nơi không khỏi. Khi đến trạm được anh thăm khám, chữa bằng xoa bóp bấm huyệt và thuốc nam, không tốn kém mà điều trị được dứt điểm căn bệnh của ông. Ông Út nói: “Hết bệnh đau lưng mãn tính, tôi như được tái sinh. Đúng là chỉ cán bộ quân y mới chữa bệnh tận tình và hiệu quả đến vậy. Người dân quanh đây từ người già tới trẻ nhỏ, hễ có bệnh là lại tìm đến Trạm quân dân y kết hợp này. Vì cán bộ quân y có tay nghề cao, lại luôn tận tụy với người dân”.

Để cảm tạ tấm lòng của các anh, ông Út tự nguyện ngày nào cũng vào trạm tưới cây, quét dọn, giúp nấu cơm... để các cán bộ quân y có thời gian khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhìn các cán bộ quân y của trạm tận tâm, tận tụy khám chữa bệnh cho dân nghèo tôi mới thấu hiểu lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, thấy các anh vừa khám bệnh, vừa dỗ dành các em nhỏ, không nề hà cõng người già vào giường bệnh, sẵn sàng khám, cấp thuốc miễn phí cho những người nghèo... mới thấy hết tình quân dân thắm thiết, keo sơn.

Đại úy Lại Thế Dũng tâm sự: “Mỗi lần thấy một bệnh nhân khỏi bệnh, hết đau đớn là trong lòng tôi lại nhẹ nhõm, quên hết mệt mỏi”. Anh luôn ghi nhớ lời dạy của Bác: Cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Bùi Văn Trùng, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP An Giang cho biết: “Trong những năm qua, những hoạt động cụ thể của cán bộ quân y tại các Trạm quân dân y kết hợp đã tạo nên sự gắn kết, giành trọn niềm tin của người dân đối với BĐBP. Với phương châm: Quân y ở đâu cũng đều phải làm nhiệm vụ tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân và khi Quân đội có yêu cầu chăm sóc sức khỏe bộ đội thì lực lượng dân y sẵn sàng giúp đỡ.

Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở vật chất và nhân lực tại các trạm quân dân y trên địa bàn biên giới tỉnh còn thiếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Điều mong muốn của đơn vị là phòng khám có thể tăng số lượng giường bệnh và tăng trang, thiết bị y tế nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh ban đầu, phù hợp với điều kiện kinh tế và công việc làm ăn của bà con trong địa bàn. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, đội ngũ cán bộ quân y BĐBP tỉnh đã không ngừng nâng cao năng lực khám chữa bệnh mới có thể phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân”.

Thực hiện việc xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” gắn với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đội ngũ những thầy thuốc mang quân hàm xanh trong BĐBP An Giang vẫn luôn khắc sâu lời Bác dạy: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền, hết lòng, hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh, tích cực nâng cao sức khỏe của bộ đội...”. Các cán bộ quân y Biên phòng tỉnh đang ngày đêm trau dồi y đức, nâng cao khả năng chuyên môn làm tốt hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân khu vực biên giới, góp phần thực hiện và hoàn thành Chương trình mục tiêu y tế quốc gia với mô hình quân dân y kết hợp, cùng toàn quân hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO