Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 07:37 GMT+7

Nối dài truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Cà Mau đã tích cực, chủ động tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới biển, đảo xoá đói, giảm nghèo, xoá mù chữ, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; chủ động đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần quan trọng cùng các lực lượng chức năng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019) và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lương Hoàng Đông, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau về nhiệm vụ công tác Biên phòng trong tình hình mới.

cjf8_18a
Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà gia đình chính sách tại địa bàn thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Ảnh: Lê Khoa

- Thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, BĐBP Cà Mau đã đạt được những kết quả quan trọng như thế nào, thưa Đại tá?

- Qua 30 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (1989-2019), trên tuyến biên giới biển tỉnh Cà Mau, các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh biên giới và nhiều phong trào khác đã được hình thành, phát triển sâu rộng, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Nhiều chương trình phối hợp của BĐBP tỉnh với các ngành đạt hiệu quả thiết thực như phối hợp quân dân y; phổ cập giáo dục tiểu học; đưa thông tin văn hóa về cơ sở; gắn nội dung Ngày Biên phòng toàn dân với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Các hoạt động tuyến sau hướng về biên giới, hải đảo được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương quan tâm và tổ chức phối hợp thực hiện ngày càng hiệu quả.

BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh; giúp dân xoá đói giảm nghèo, vận động, đóng góp công sức xây cất hàng trăm căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, nhà Tình thương, nhà Tình nghĩa, nhà Đồng đội và các công trình dân sinh cho người dân trên địa bàn biên giới biển trị giá hàng chục tỷ đồng.

BĐBP Cà Mau cũng xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả hàng chục mô hình như "Đội tàu thuyền an toàn", "Ấp, khóm không có tội phạm và tệ nạn xã hội". Giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong nội bộ nhân dân; đồng thời, tham mưu các cấp, các ngành đầu tư xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, cơ sở hạ tầng nghề cá, quy hoạch cụm, tuyến dân cư, hệ thống giao thông.

Có thể nói, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, BĐBP tỉnh đã góp phần quan trọng cùng với chính quyền địa phương xây dựng, củng cố nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh trên khu vực biên giới biển, đảo.

 - Trong năm 2018, BĐBP tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đại tá có thể đánh giá một số kết quả nổi bật?

- Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau có 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện nằm dọc tuyến bờ biển dài 254km, diện tích vùng biển rộng 80.000km2, tiếp giáp với vùng biển các nước Thái Lan, Malaysia. Vùng biển của tỉnh có đường giao thông hàng hải quốc tế đi qua, là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm 2018, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giới thiệu 25 đồng chí đảng viên của chi bộ các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ khóm, ấp các xã, thị trấn ven biển. Thực hiện Chỉ thị số 681 ngày 8-10-2018 của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phân công cán bộ đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình trên địa bàn, đến nay, đơn vị đã phân công 140 đồng chí phụ trách 608 hộ trên địa bàn 23 xã, thị trấn biên giới.

BĐBP tỉnh cũng đã làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người dân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang hỗ trợ 39 em học sinh nghèo, mỗi em 500.000 đồng/tháng theo Chương trình "Nâng bước em tới trường" và duy trì 1 lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối cho 23 em là con em của cư dân trên đảo. Nhân các dịp lễ, Tết và ngày truyền thống của lực lượng trong năm 2018 và đón Tết 2019, BĐBP tỉnh tặng 264 suất quà, 8 tấn gạo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 200 người và 1 căn nhà cho người nghèo trên địa bàn, tổng giá trị trên 300 triệu đồng.

Năm 2018, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã phối hợp bắt giữ 7 vụ/18 đối tượng liên quan đến ma túy. Độc lập bắt giữ 14 vụ/28 đối tượng liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật hoang dã; xăng dầu, thuốc lá, với tổng giá trị khoảng 8 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 1 tỷ đồng. 

rfmv_18b
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Khánh Tiến giúp dân làm nhà. Ảnh: Lê Khoa

- Trong những năm tới, tình hình trên khu vực biên giới biển của tỉnh được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo của tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có chủ trương lãnh đạo các mặt công tác Biên phòng như thế nào, thưa Đại tá?

- Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Biên phòng trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/BCT của Bộ Chính trị; Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-8-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia và Quyết định 1459-QĐ/BQP của Bộ Quốc phòng về việc phê duyệt Đề án về tổ chức lực lượng BĐBP giai đoạn 2017-2021 và những năm tiếp theo, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Biên phòng trong tình hình mới.

Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát huy hiệu quả của các chương trình phối hợp giữa BĐBP với các ngành, góp phần ổn định, phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới biển gắn với xây dựng nền biên phòng toàn dân. Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả các mặt công tác Biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình, xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo của tỉnh; xây dựng đơn vị, địa bàn vững mạnh toàn diện. Thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Lê Khoa (Thực hiện)

Bình luận

ZALO