Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:33 GMT+7

Nối dài hành trình giúp dân

Biên phòng - “Nhờ sự tận tình giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, chúng tôi mới có được nhà văn hóa khang trang, sáng láng để nhân dân về sinh hoạt, hội họp. Mỗi lần đến đây sinh hoạt, người dân vẫn cảm kích nói đây là nhà văn hóa Biên phòng” - Ông Lê Ba, Bí thư Chi bộ khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, bày tỏ niềm phấn khởi khi nói về công trình nhà văn hóa vừa được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa “ra tay” giúp khu phố sửa chữa lại.

5a45b6fb7a76df4ef100141e
Ông Lê Ba bộc bạch niềm cảm kích về sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Tuy Hòa đối với khu phố. Ảnh: Phương Oanh

Ông Ba cho biết: Nhà văn hóa khu phố Ninh Tịnh 2 vốn là một nhà kho chứa vật tư, được cải tạo làm trụ sở khu phố đã hơn 30 năm. Qua thời gian, ngôi nhà đã xuống cấp và hư hỏng, lại chưa có tường rào bảo vệ nên gia súc, gia cầm thả rông tự do vào, ra. Những đợt gió mùa thổi mạnh, rác, bụi bẩn từ bãi rác trước mặt nhà văn hóa tấp vào tràn ngập, nhưng người dân qua lại đều thờ ơ vì nghĩ có dọn xong cũng vẫn ngổn ngang.

Khi Đồn Biên phòng Tuy Hòa triển khai Nghị quyết của Đảng ủy BĐBP Phú Yên về tăng cường đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ khu phố trên địa bàn đóng quân, hai đảng viên của đồn là Đại úy Phạm Văn Vũ và Thiếu tá Trịnh Xuân Quyết được phân công về với Chi bộ khu phố Ninh Tịnh 2. Buổi họp đầu tiên, hai đảng viên của Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã chỉ ra ngay “điểm yếu” này rồi đề nghị cần sớm sửa chữa nhà văn hóa để có nơi cho người dân khu phố sinh hoạt, họp hành.

Ông Ba tâm sự, nghe anh em BĐBP đề xuất, cán bộ khu phố vui mừng vì thấy BĐBP có tâm huyết, quan tâm sâu sát đến địa phương. Hơn nữa, mọi người đã lường trước, nếu cứ kéo dài tình trạng bỏ hoang, nhà văn hóa dễ trở thành nơi để kẻ xấu, nhất là các đối tượng hút, chích ma túy vào trú ngụ, khó tránh tình cảnh thanh thiếu niên địa phương bị lôi kéo. Nhưng, “nơi đây đa số người dân sống bằng nghề nông, làm vườn. Nhiều gia đình còn phải chạy ăn từng bữa nên nói đến chuyện vận động kinh phí để sửa chữa công trình văn hóa, anh em cán bộ khu phố không khỏi lo ngại” - Ông Ba bộc bạch.

Thực hiện phong trào “BĐBP Phú Yên chung sức xây dựng nông thôn mới” và mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, trong vòng 2 năm qua, bằng sự nỗ lực vận động các nguồn hỗ trợ cộng đồng và huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã trực tiếp đứng ra sửa chữa 3 nhà văn hóa khu phố và 1 công trình công viên trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Tổng trị giá các công trình hơn 200 triệu đồng.

Hiểu được khó khăn của địa phương, đích thân Thiếu tá Trần Quốc Việt, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã đứng ra đảm nhận vai trò hỗ trợ, kết nối, huy động nguồn tài trợ từ các mạnh thường quân. Cùng với việc phát động toàn đơn vị ủng hộ  địa phương, Thiếu tá Việt cùng hai đảng viên tăng cường của đồn và Ban nhân dân khu phố đã mang thư ngỏ, lặn lội đến từng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để vận động.

Kinh phí ban đầu từ vận động chỉ là 10 triệu đồng, 20 bao xi măng, với vài trăm viên gạch, song, với quyết tâm cao của cán bộ đồn Biên phòng, Ban nhân dân khu phố Ninh Tịnh 2 đã thống nhất triển khai. Vừa khởi công, Ban vận động xây dựng công trình vừa tiếp tục huy động các nhà tài trợ giúp đỡ, kêu gọi người dân khu phố cùng chung tay gánh vác trách nhiệm. Trong bề bộn khó khăn, anh em  Đồn Biên phòng Tuy Hòa luôn động viên cán bộ khu phố, nhất định công trình sẽ hoàn thành. “Kinh nghiệm sau khi thực hiện nhiều công trình giúp dân trên địa bàn đã chỉ cho chúng tôi biết, cứ bắt tay làm, bằng tâm huyết, thực sự nỗ lực hết mình vì dân mỗi ngày. Khi mọi người thấy chúng tôi đem hết tâm lực để làm công trình thiết thực cho người dân, chắc chắn họ sẽ tin tưởng và sẵn lòng hỗ trợ thêm kinh phí để công trình hoàn thành” - Thiếu tá Việt nói.

Suốt 2 tuần triển khai công trình sửa chữa nhà văn hóa, khu phố Ninh Tịnh 2 luôn rộn ràng vui nhộn. Từ sáng sớm, khi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa tập kết về nhà văn hóa, nhiều người dân trong khu phố cũng ghé qua tham gia ý kiến sửa chữa. Người rảnh rỗi hơn thì ở lại phụ việc. Từng hạng mục như xây tường rào, đảo ngói, tô tường, quét sơn, đóng la phông trần nhà được anh em bộ đội thực hiện một cách cẩn trọng và thuần thục. Phần trang trí mặt tiền và bảng hiệu “Nhà văn hóa khu phố” được “chuyên gia” trang trí của đồn là Thiếu tá Trịnh Xuân Quyết, thiết kế khá đẹp, bắt mắt với màu nền tươi sáng, khuôn chữ sắc nét, đảm bảo tiêu chí tiết kiệm.

Vừa đảm nhiệm phần thiết kế, trang trí, vừa chịu trách nhiệm giám sát công trình, Thiếu tá Trịnh Xuân Quyết cũng cho biết, với khoản kinh phí 30 triệu đồng hạn hẹp, để sửa chữa, cải tạo được một công trình nhà văn hóa hoàn thiện như hiện nay, anh em trên công trình đã dồn cả sức lực, tâm huyết, vừa tập trung xây dựng, vừa tìm kiếm, tận dụng nguồn vật tư từ các công trình dỡ bỏ để xây dựng mới. “Điều tâm niệm của chúng tôi là phải sử dụng nguồn kinh phí một cách hiệu quả nhất, làm sao tiết kiệm tối đa để được công trình khang trang. Làm thêm được một công trình mang lại hiệu quả thiết thực cho dân chính là chúng tôi trao gửi niềm tin để tiếp tục nối dài những hành trình giúp dân. Trên đường đi công tác địa bàn, mỗi lần ghé qua các khu phố, chúng tôi nghe bà con gọi là nhà văn hóa Biên phòng mà không khỏi xúc động, tự hào” - Thiếu tá Quyết chia sẻ.

nl7w_10c
Cán bộ Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng với người dân xây tường rào nhà văn hóa khu phố Ninh Tịnh 2. Ảnh: Phương Oanh

Ngày nghiệm thu công trình sửa chữa nhà văn hóa, cả khu phố Ninh Tịnh 2 rộn rã niềm vui. Sau khi tập trung về dự lễ khánh thành, đông đảo người dân tự giác tham gia cào quét, dọn sạch bãi rác trước mặt nhà văn hóa tồn tại từ nhiều năm.

Ông Lê Ba phấn khởi cho biết, bao lâu nay cứ tưởng người dân lơ là, không chăm lo đến chuyện chung. Thế mà, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã như một đòn bẩy, “bật lên” trong mọi người ý thức xây dựng địa phương. Bà con bây giờ rất chú ý coi quản tài sản chung và thường nhắc nhau giữ gìn vệ sinh công cộng cho tốt. “Niềm quý mến, trân trọng tấm lòng của anh em BĐBP đã khơi dậy ý thức tự giác của người dân trong khu phố. Mỗi người một tay, góp công, góp sức, chắc chắn xóm làng ngày một khang trang, tiến bộ” - Ông Ba bày tỏ niềm tin.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO