Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:51 GMT+7

Nội bộ Đức nỗ lực vượt qua bất đồng trong chính sách tị nạn

Biên phòng - Sau nhiều giờ đàm phán, tối 2-7 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer và đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối cùng cũng đã đạt được một thỏa thuận về chính sách nhập cư, qua đó giúp tháo gỡ những bất đồng sâu sắc giữa hai đảng trong liên minh cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) thời gian qua.

ebq6_anh-bai-chinh
Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) và Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên khi rời trụ sở CDU, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm Chủ tịch CSU Seehofer nhấn mạnh, sau các cuộc thảo luận chuyên sâu giữa CDU và CSU, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc làm thế nào để có thể ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Đức và Áo trong tương lai.

Theo ông Seehofer, thỏa thuận này cũng bao gồm các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới mà ông đã yêu cầu trước đó. Ngoài ra, cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Seehofer tuyên bố sẽ tiếp tục giữ vị trí của mình trong nội các Đức. 

Về phần mình, Thủ tướng Angela Merkel cho biết, thỏa thuận vừa đạt được giữa đảng CDU của bà với đảng CSU của Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer không những sẽ đảm bảo nguyên tắc tự do đi lại trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU) mà còn cho phép Berlin thực hiện các "biện pháp quốc gia" để hạn chế những người di cư.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thủ tướng Angela Merkel cho biết, hai đảng trong liên minh cầm quyền muốn thành lập các trung tâm trung chuyển ở Đức dành cho những người di cư đăng ký tại các quốc gia thành viên khác trong EU. Như vậy tinh thần hợp tác trong EU vẫn được bảo tồn, đồng thời là một bước quan trọng để kiểm soát vấn đề di cư. Đây thực sự là một thỏa hiệp tốt sau nhiều ngày đàm phán khó khăn kéo dài.  

Tương lai của liên minh cầm quyền Đức đã trở nên bấp bênh sau khi ngày 2-7 Bộ trưởng Horst Seehofer đề nghị từ chức vị trí Bộ trưởng Nội vụ và vị trí Chủ tịch đảng CSU do những bất đồng giữa ông và Thủ tướng Angela Merkel về chính sách tị nạn.

Trước đó, trong cuộc đàm phán giữa đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel và đảng CSU trong liên minh cầm quyền tại Đức nhằm giải quyết những bất đồng này hôm 18-6, Bộ trưởng Nội vụ Seehofer đã tự áp đặt cho mình thời hạn vào ngày 1-7 để chấp nhận thỏa thuận của Thủ tướng Merkel với các nước thành viên EU nhằm hạn chế và giảm bớt lượng người nhập cư, hoặc gây sức ép với bà Merkel bằng việc sẽ tiến hành các biện pháp kiểm soát biên giới và không tiếp nhận tại biên giới Đức những người tị nạn đã đăng ký nhập cảnh vào một nước khác trong EU. 

Bất đồng  sâu sắc giữa ông Seehofer với Thủ tướng Angela Merkel đã khiến tỷ lệ ủng hộ Bộ trưởng Nội vụ giảm mạnh. Theo kết quả cuộc thăm dò "Polibarometer" do kênh truyền hình ZDF ở Đức công bố ngày 29-6, tỷ lệ ủng hộ Bộ trưởng Seehofer đã giảm từ mức +0,3 xuống -0,3, dấu hiệu cho thấy sự không đồng tình của người dân Đức đối với chính trị gia này.

Đây là mức đánh giá tồi tệ nhất của một chính trị gia CSU được ghi nhận trong 10 năm qua. Trong khi đó, cuộc thăm dò cho thấy, tín nhiệm của Thủ tướng Merkel chỉ giảm ở mức không đáng kể và vẫn giữ ở mức đánh giá là +0,9. Đối với vấn đề di cư, đa số người dân tham gia cuộc thăm dò "Polibarometer" cho biết, họ ủng hộ một giải pháp châu Âu cho chính sách tị nạn.

Việc hai đảng CDU và CSU đạt được thỏa thuận về di cư sẽ giúp liên minh đảng cầm quyền tiếp tục thực hiện các chính sách đã vạch ra trong cương lĩnh tranh cử trước đây, đồng thời giúp bà Angela Merkel giữ vững chiếc ghế Thủ tướng trong thời gian tới. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khi mà dòng người di cư vẫn tiếp tục đổ về châu Âu.

​​​​​​Thu Uyên

Bình luận

ZALO