Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 11:30 GMT+7

Nỗi ân hận muộn màng của kẻ vận chuyển ma túy liên tỉnh

Biên phòng - Sau gần 1 năm điều tra, ngày 29/4 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã truy tố Trần Hoàng Minh Nhật về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bên cạnh việc phải nhận mức án cao nhất, Trần Hoàng Minh Nhật còn phải nhận bản án lương tâm suốt trong thời gian tạm giam và những ngày chờ thi hành án.

Trần Hoàng Minh Nhật được áp giải tới phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

“Người vận chuyển” sa lưới

20 giờ, ngày 23/5/2022, lực lượng phối hợp giữa Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP); Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị); Phòng PC04 (Công an Quảng Trị) bắt giữ Trần Hoàng Minh Nhật (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi đang vận chuyển trái phép 19.000 viên ma túy tổng hợp. Nhật là đối tượng trong Chuyên án A2-322 do Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung xác lập, phối hợp với BĐBP Quảng Trị, Công an Quảng Trị triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị vào Thừa Thiên Huế tiêu thụ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị nêu rõ: Tối 23/5/2022, Trần Hoàng Minh Nhật được một phụ nữ tên Lệ (là hàng xóm của mình) đặt vấn đề thuê ra thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lấy ma túy về thành phố Huế và hứa trả tiền công 5 triệu đồng. Nhật đồng ý nên Lệ đưa cho Nhật 2 triệu đồng để chi phí dọc đường, còn địa chỉ nhận, giao “hàng” sẽ báo sau.

Theo hướng dẫn của Lệ, Nhật thuê taxi ra đến cầu Trắng (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) thì dừng lại và gọi điện thuê taxi khác. Trên đường đi, Nhật liên lạc cho người đàn ông giao ma túy theo số điện thoại Lệ cung cấp. Đối tượng này hướng dẫn Nhật đến cột biển báo hạn chế tốc độ 50 trên quốc lộ 9 (địa phận xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), “hàng” để sẵn ở đó.

Khi xe đi qua cầu Tân Lâm (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) khoảng 2km thì Nhật nhìn thấy cột biển báo hạn chế tốc độ, yêu tài xế taxi dừng lại. Nhật mở cửa xuống xe và bật điện thoại tìm xung quanh khu vực biển báo nhưng không thấy “hàng” nên nhắn cho người giao. Người này dặn tìm kỹ quanh cột biển báo và Nhật đã phát hiện gói nilon màu đen, xác định là gói ma túy như đã thỏa thuận. Nhận được “hàng”, Nhật lên xe và bảo lái xe chở về thành phố Huế. Lúc này, người đàn ông giao hàng tiếp tục nhắn tin cho Nhật với nội dung về tới cây xăng ở thành phố Đông Hà thì để lại 2 gói ma túy lẻ trong bịch nilon.

Nhật mở ra kiểm tra, thấy bên ngoài có 5 túi nilon màu đen lồng vào nhau, bên trong có 1 gói nilon màu đen khác. Nhật để 5 túi nilon ở sàn xe ô tô, còn gói nilon màu đen đựng ma túy để trên ghế sau bên trái rồi nhắn tin cho Lệ thông báo đã nhận được ma túy. Nhưng khi xe vừa đến cầu Tân Lâm (Km20+293, quốc lộ 9) thì Nhật bị lực lượng BĐBP và Công an bắt giữ. Kiểm đếm gói ma túy Nhật mang có 19.000 viên nén màu hồng và xanh. Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Quảng Trị cho kết quả giám định, số viên nén thu giữ có khối lượng 1.785,82g, là methamphetamine.

Nỗi ân hận muộn màng

Thời điểm bị các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị), Công an Quảng Trị bắt giữ, Trần Hoàng Minh Nhật không chống đối, thể hiện sự hợp tác với cơ quan chức năng. Kể từ lúc bị bắt, Trần Hoàng Minh Nhật liên tục nói đi nói lại câu “Con xin lỗi mẹ, anh xin lỗi út”. Khi lực lượng Biên phòng, Công an dẫn giải về khám xét nơi ở, nhìn mẹ như chết lặng, Trần Hoàng Minh Nhật đã bật khóc. Nỗi ân hận trào dâng khi nghĩ cha mất, những tưởng mình là chỗ dựa cho mẹ thì nay lại rơi vào vòng lao lý. Hai mẹ con không nói gì từ lúc Nhật bước vào nhà đến lúc lực lượng chức năng dẫn giải đi sau khám xét.

Cơ quan điều tra xác định người tên Lệ thuê Trần Hoàng Minh Nhật là Nguyễn Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1997, trú tại phòng 7/30, Khu tập thể Xã Tắc, phường Thuận Hòa, thành phố Huế). Tuy nhiên, Tuyết không có mặt tại nơi cư trú, không rõ làm gì, ở đâu nên Công an không triệu tập, làm việc được với Tuyết. Đối với người đàn ông giao ma túy qua điện thoại, cơ quan điều tra xác định chủ thuê bao là một thanh niên miền núi tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) nhưng cũng không có mặt nơi cư trú. Bởi vậy, đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết và thanh niên ở xã Hướng Phùng khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau. Nghe đến đây, Trần Hoàng Minh Nhật thêm một lần nữa thấy sự ngu dại của mình vì những đối tượng thuê mình vẫn chưa phải chịu án phạt từ pháp luật.

Luật sư Đặng Quang Linh được chỉ định bào chữa cho Trần Hoàng Minh Nhật đã trình bày tranh luận tại tòa. Theo đó, luật sư nhấn mạnh trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên xét xử, Nhật đã nhận rõ tội lỗi của mình. Nhật cũng khai báo thành khẩn, trung thực, qua đó tạo điều kiện để cơ quan điều tra giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật. Luật sư của Nhật cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét về điều kiện, nguyên nhân phạm tội cũng như hoàn cảnh gia đình bị cáo mà tạo cơ hội cho bị cáo có cơ hội cải tạo thành người có ích cho xã hội và gia đình. Trong lời nói sau cùng, Trần Hoàng Minh Nhật cũng khẩn thiết xin một con đường sống.

Tuy nhiên, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, bị cáo Trần Hoàng Minh Nhật có nhân thân xấu. Nhật có 1 tiền án (ngày 26/9/2017, bị Tòa án nhân dân thành phố Huế xử phạt 7 tháng tù giam về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, ngày 1/3/2018 thi hành xong án phạt tù, ngày 2/2/2023 mới chấp hành xong phần án phí dân sự sơ thẩm). Bên cạnh đó, từ ngày 22/11/2014 đến ngày 25/1/2019, Nhật có tới 6 lần bị Công an thành phố Huế, Tòa án nhân dân thành phố Huế xử phạt hành chính và án tù vì hành vi “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Đặc biệt, việc vận chuyển 1.785,82g methamphetamine là vô cùng lớn. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Minh Nhật mức án tử hình.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO